Tim x
5x + x = 54
ai nhanh mik tick
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Từ đề bài, ta có :
\(\frac{x}{9}-\frac{1}{18}=\frac{3}{y}\)
\(\Rightarrow\frac{2x-1}{18}=\frac{3}{y}\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right).y=18.3=54\)
Mà \(2x-1\)là số lẻ.
\(\Rightarrow\)Ta có bảng sau :
2x - 1 | 1 | 27 | 9 |
y | 54 | 2 | 6 |
x | 1 | 14 | 5 |
Vậy ta tìm được 3 cặp số ( x;y ) thỏa mãn đề bài là : ( 1;54 ) ; ( 14;2 ) ; ( 5;6 )
xuy ra x,y bang
x+3=y.(x+2) Ta co:
x,y=x,y thui wa deeeeeeeeeeeeeee.................
x = -1 và y = -2 ; x = -3 và y = 0 Cách giải chuyển vế qua rooid tách x+3 thàng x+2+1 rồi sẽ có (x+2)(y+1) = -1 rồi phan tích ước của -1 ra và giải theo từng trường hợp
\(\left(x+3\right)^4+\left(x+5\right)^4=2\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x+3\right)^2\right]^2+\left[\left(x+5\right)^2\right]^2=4\)
\(\Leftrightarrow\left[x\left(x+3\right)+3\left(x+3\right)\right]^2+\left[x\left(x+5\right)+5\left(x+5\right)\right]^2=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x+9\right)^2+\left(x^2+10x+25\right)^2=2\) (*)
Ta có: \(\left(x^2+6x+9\right)^2=x^2\left(x^2+6x+9\right)+6x\left(x^2+6x+9\right)+9\left(x^2+6x+9\right)\)
\(=\left(x^4+6x^3+9x^2\right)+\left(6x^3+36x^2+54x\right)+\left(9x^2+54x+81\right)\)
\(=x^4+12x^3+54x^2+108x+81\left(1\right)\)
\(\left(x^2+10x+25\right)^2=x^2\left(x^2+10x+25\right)+10x\left(x^2+10x+25\right)+25\left(x^2+10x+25\right)\)
\(=\left(x^4+10x^3+25x^2\right)+\left(10x^3+100x^2+250x\right)+\left(25x^2+250x+625\right)\)
\(=x^4+20x^3+150x^2+500x+625\left(2\right)\)
Thay (1) và (2) vào (*) ta có:
\(\left(x^4+12x^3+54x^2+108x+81\right)+\left(x^4+20x^3+50x^2+500x+625\right)=2\)
\(\Rightarrow2x^4+32x^3+104x^2+608x+706=2\)\(\Rightarrow2x^4+32x^3+104x^2+608x+704=0\)
......(để suy nghĩ tiếp đã)
bạn sài ròi
gọi x+3 là a, x+5 là a+2
ta có: a^4+(a+2)^4=2
a^4+a^2+4a+4=2
a^2(a^2+1)+4a+2=0
+, a^2(a^2+1)=0
- a=0
- a^2+1=0 ,a=1 và -1
+, 4a+2=0
suy ra a=-1:2
thế này mới đúng ,nhớ đúng nha
(1-1/4).(1-1/9)......(1-1/100)
=1/1-1/4.1/4-1/9....1/9-1/100
=1/1-1/100
=99/100
\(\left(1-\frac{1}{4}\right).\left(1-\frac{1}{9}\right).....\left(1-\frac{1}{100}\right)\)
= 3/4.8/9.....99/100
= 3.8....99/4.9....100
=1.3.2.4.....9.11/2.2.3.3....10.10
= (1.2.3....9) . (3.4...11)/(2.3.4....10).(2.3.4...10 )
=11/10.2 = 11/20
k mk nha bn
5x + x = 54
6x = 54
x = 54 : 6
x = 9
5x + x = 54
=>6x=54
=>x=9