K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 12 2018

Easy!

\(x^2\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x^2+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\left(c\right)\\x^2=-4\left(l\right)\end{cases}}\)

Vậy x = 2

Lưu ý: Chữ "c" có nghĩa là "chọn" ,chữ "l" có nghĩ là loại.

\(x^2-25+2\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5\right)+2\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5+2\right)=0\)

\(\left(x+5\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=3\end{cases}}}\)

\(x\left(x-1\right)+x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)

P/s tham khảo nha

17 tháng 2 2021

1/ \(x^4+x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2\right)^2-x^2+2x^2-2=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)+2\left(x^2-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x^2-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2=0\\x+1=0\\x-1-0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

2/ \(x^3+3x^2+6x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2\right)+\left(2x^2+2x\right)+\left(4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\) (do \(x^2+2x+4=\left(x+1\right)^2+3>0,\forall x\))

\(\Leftrightarrow x=-1\).

3/ \(x^3-6x^2+8x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-6x+8\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left[\left(x^2-2x\right)-\left(4x-8\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x\left[x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=4\end{matrix}\right.\)

4/ \(x^4-8x^3-9x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-8x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x^2-9x+x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x\left(x-9\right)+\left(x-9\right)\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x+1=0\\x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=9\end{matrix}\right.\)

a: \(\Leftrightarrow x^2\left(9x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=0\)

hay \(x\in\left\{0;\dfrac{2}{3};-\dfrac{2}{3}\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow2x^4-4x^2+3x^2-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2=0\)

hay \(x\in\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)

d: \(\Leftrightarrow x^4-9x^2+6x^2-54=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-9=0\)

=>x=3 hoặc x=-3

25 tháng 7 2018

\(\left(x^2-5\right)\left(x^2+1\right)=0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x^2-5=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x^2=5\\x^2=-1\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=\sqrt{5};x=-\sqrt{5}\\x\in\varnothing\end{cases}}\)

câu còn lại tương tự nha

25 tháng 12 2015

Dễ mà,e cứ chia 2 TH là đc

Vd:<0 thì chia ra x+2>0 hoac x<0 và nguoc lai roi tìm x

26 tháng 10 2017

Trần văn ổi ()

26 tháng 10 2017

đù khó thế

23 tháng 2 2021

1)\(2x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x=-6\)

\(\Leftrightarrow x=-3\)

Vậy : x=3 là nghiệm PT

2)\(\left(x^2-2x+1\right)-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=4\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=2\\x-1=-2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)

Vậy:....

3)\(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+3\left(x+2\right)=x^2-11\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+3x+6-x^2+11=0\)

\(\Leftrightarrow-x+21=0\)

\(\Leftrightarrow-x=-21\)

\(\Leftrightarrow x=21\)

Vậy:......

4) \(x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy:........

5)\(4x+20=0\)

\(\Leftrightarrow4x=-20\)

\(\Leftrightarrow x=-5\)

Vậy:...

6)\(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)

\(\Rightarrow x\left(x+3\right)+\left(x+1\right)\left(x-2\right)=2x\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+x^2-2x+x-2-2x^2-2x=0\)

\(\Leftrightarrow-2=0\)(vô lí)

Vậy : PT vô nghiệm

7)\(\frac{1+2x-5}{6}=\frac{3-x}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-4+2x}{6}=\frac{3-x}{4}\)

\(\Rightarrow2\left(-4+2x\right)=3\left(3-x\right)\)

\(\Leftrightarrow-8+4x-9+3x=0\)

\(\Leftrightarrow-17+7x=0\)

\(\Leftrightarrow7x=17\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{17}{7}\)

8) Làm tương tự

9) \(2\left(x+1\right)=5x-7\)

\(\Leftrightarrow2x+2-5x+7=0\)

\(\Leftrightarrow-3x+9=0\)

\(\Leftrightarrow-3x=-9\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

#H

1.\(2x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{3\right\}\)

2.\(\left(x^2-2x+1\right)-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1-2\right)\left(x-1+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{3;-1\right\}\)

3.\(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\)

ĐKXĐ :\(x\ne\pm2\)

Ta có ; \(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+4+3x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Rightarrow x^2-x+10=x^2-11\)

\(\Leftrightarrow21-x=0\)

\(\Leftrightarrow x=21\)(Thỏa mãn ĐKXĐ)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{21\right\}\)

4.\(x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

hoặc \(x-1=0\)

hoặc \(x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{0;\pm1\right\}\)

5.\(4x+20=0\)

\(\Leftrightarrow4\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+5=0\)

\(\Leftrightarrow x=-5\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{-5\right\}\)

6.\(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)

ĐKXĐ : \(x\notin\left\{-1;0\right\}\)

Ta có : \(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+3\right)}{x\left(x+1\right)}+\frac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+3x+x^2-x-2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x^2+2x}{x\left(x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x^2+2x}{x\left(x+1\right)}\)

\(\Rightarrow2x^2+2x-2=2x^2+2x\)

\(\Leftrightarrow0x=2\)(Vô lí)

Vậy PT vô nghiệm 

7.\(1+\frac{2x-5}{6}=\frac{3-x}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{12}{12}+\frac{2\left(2x-5\right)}{12}=\frac{3\left(3-x\right)}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{12+4x-10}{12}=\frac{9-3x}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x+2}{12}=\frac{9-3x}{12}\)

\(\Rightarrow4x+2=9-3x\)

\(\Leftrightarrow7x=7\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{1\right\}\)

8.\(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x^2-2x}\)

ĐKXĐ : \(x\notin\left\{0;2\right\}\)

Ta có : \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x^2-2x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-x+2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

\(\Rightarrow x^2+x+2=2\)

\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)(Không thỏa mãn ĐKXĐ)_(Thỏa mãn ĐKXĐ)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{-1\right\}\)

9.\(2\left(x+1\right)=5x-7\)

\(\Leftrightarrow2x+2=5x-7\)

\(\Leftrightarrow3x=9\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{3\right\}\)

8 tháng 6 2018

/ x / là giá trị tuyệt đối ak bạn

8 tháng 6 2018

đúng r đó