K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 12 2018

a /.

\(3x^2-8x-\left(6x-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-8x-6x+16=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(3x-8\right)-2\left(3x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-8\right).\left(x-2\right)=0\).

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-8=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=\dfrac{8}{3}\) hay \(x=2\)

b /.

\(2\left(3x-2\right)^2-9x^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(9x^2-12x+4\right)-9x^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow18x^2-24x+8-9x^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow9x^2-24x+12=0\)

\(\Leftrightarrow9x^2-18x-6x+18=0\)

\(\Leftrightarrow9x\left(x-2\right)-6\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(9x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\9x-6=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=2\) hay \(x=\dfrac{2}{3}\)

10 tháng 1 2020

Bạn ơi dấu tương đương thứ 4 sao lại là +18 ạ?Phải là 12 chứ?

9 tháng 12 2023

Bài 3

a) x² + 10x + 25

= x² + 2.x.5 + 5²

= (x + 5)²

b) 8x - 16 - x²

= -(x² - 8x + 16)

= -(x² - 2.x.4 + 4²)

= -(x - 4)²

c) x³ + 3x² + 3x + 1

= x³ + 3.x².1 + 3.x.1² + 1³

= (x + 1)³

d) (x + y)² - 9x²

= (x + y)² - (3x)²

= (x + y - 3x)(x + y + 3x)

= (y - 2x)(4x + y)

e) (x + 5)² - (2x - 1)²

= (x + 5 - 2x + 1)(x + 5 + 2x - 1)

= (6 - x)(3x + 4)

9 tháng 12 2023

Bài 4

a) x² - 9 = 0

x² = 9

x = 3 hoặc x = -3

b) (x - 4)² - 36 = 0

(x - 4 - 6)(x - 4 + 6) = 0

(x - 10)(x + 2) = 0

x - 10 = 0 hoặc x + 2 = 0

*) x - 10 = 0

x = 10

*) x + 2 = 0

x = -2

Vậy x = -2; x = 10

c) x² - 10x = -25

x² - 10x + 25 = 0

(x - 5)² = 0

x - 5 = 0

x = 5

d) x² + 5x + 6 = 0

x² + 2x + 3x + 6 = 0

(x² + 2x) + (3x + 6) = 0

x(x + 2) + 3(x + 2) = 0

(x + 2)(x + 3) = 0

x + 2 = 0 hoặc x + 3 = 0

*) x + 2 = 0

x = -2

*) x + 3 = 0

x = -3

Vậy x = -3; x = -2

1) Ta có: \(5\left(x-3\right)\left(x-7\right)-\left(5x+1\right)\left(x-2\right)=-8\)

\(\Leftrightarrow5\left(x^2-10x+21\right)-\left(5x^2-10x+x-2\right)=-8\)

\(\Leftrightarrow5x^2-50x+105-5x^2+9x+2+8=0\)

\(\Leftrightarrow-41x=-115\)

hay \(x=\dfrac{115}{41}\)

2) Ta có: \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(x+4\right)\left(3x-5\right)=84-5x\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+2\right)-\left(3x^2+7x-20\right)=84-5x\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+2x-3x^2-7x+20-84+5x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3=64\)

hay x=4

3) Ta có: \(\left(9x^2-5\right)\left(x+3\right)-3x^2\left(3x+9\right)=\left(x-5\right)\left(x+4\right)-x\left(x-11\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^3+27x^2-5x-15-9x^3-27x^2=x^2-x-20-x^2+11x\)

\(\Leftrightarrow-5x-15=10x-20\)

\(\Leftrightarrow-5x-10x=-20+15\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{-15}=\dfrac{1}{3}\)

30 tháng 7 2021

1)(x2-4x+16)(x+4)-x(x+1)(x+2)+3x2=0

\(\Rightarrow\)(x3+64)-x(x2+2x+x+2)+3x2=0

\(\Rightarrow\)x3+64-x3-2x2-x2-2x+3x2=0

\(\Rightarrow\)-2x+64=0

\(\Rightarrow\)-2x=-64

\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-64}{-2}\)

\(\Rightarrow x=32\)

30 tháng 7 2021

2)(8x+2)(1-3x)+(6x-1)(4x-10)=-50

\(\Rightarrow\)8x-24x2+2-6x+24x2-60x-4x+10=50

\(\Rightarrow\)-62x+12=50

\(\Rightarrow\)-62x=50-12

\(\Rightarrow\)-62x=38

\(\Rightarrow\)x=\(-\dfrac{38}{62}=-\dfrac{19}{31}\)

12 tháng 2 2017

a) Thực hiện rút gọn VT = -2x – 64

Giải phương trình -2x – 64 = 0 thu được x = -32.

b) Thực hiện rút gọn VT = -62 x +12

Giải phương trình -62x + 12 = -50 thu được x = 1.

21 tháng 5 2021

a/ \(x^2-2.4x+16+y^2+2y+1+z^2=16\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2+\left(y+1\right)^2+z^2=16\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}I\left(4;-1;0\right)\\R=\sqrt{16}=4\end{matrix}\right.\)

b/ \(x^2+y^2+z^2+2x-y+5z-\dfrac{2}{3}=0\Leftrightarrow x^2+2x+1+y^2-2.\dfrac{1}{2}y+\dfrac{1}{4}+z^2+2.\dfrac{5}{2}z+\dfrac{25}{4}=\dfrac{2}{3}+1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{25}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(z+\dfrac{5}{2}\right)^2=\dfrac{49}{6}\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}I\left(-1;\dfrac{1}{2};-\dfrac{5}{2}\right)\\R=\dfrac{7}{\sqrt{6}}\end{matrix}\right.\)

P/s: câu c bạn tự làm nốt ạ!

10 tháng 3 2020

x3 - 9x2 + 19x - 11 = 0

<=> (x - 1)(x2 - 8x + 11) = 0

<=> x - 1 = 0

<=> x = 1

16 tháng 8 2021

Trả lời:

a, ( x2 - 4x + 16 )( x + 4 ) - x ( x + 1 )( x + 2 ) + 3x2 = 0

<=> x3 + 4x2 - 4x2 - 16x + 16x + 64 - x ( x2 + 3x + 2 ) + 3x2 = 0 

<=> x3 + 64 - x3 - 3x2 - 2x + 3x2 = 0

<=> 64 - 2x = 0

<=> 2x = 64

<=> x = 32

Vậy x = 32 là nghiệm của pt.

b, ( 8x + 2 )( 1 - 3x ) + ( 6x - 1 )( 4x - 10 ) = - 50

<=> 8x - 24x2 + 2 - 6x + 24x2 - 60x - 4x + 10 = - 50

<=> - 62x + 12 = - 50

<=> - 62x = - 62

<=> x = 1

Vậy x = 1 là nghiệm của pt.

a) Ta có: \(A=\left(4-x\right)\left(16+4x+x^2\right)-\left(4-x\right)^3\)

\(=64-x^3+\left(x-4\right)^3\)

\(=64-x^3+x^3-12x^2+48x-64\)

\(=-12x^2+48x\)

b) Ta có: \(B=\left(3x+2\right)\left(9x^2-6x+4\right)-\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)\)

\(=27x^3+8-27x^3+8\)

=16

c) Ta có: \(C=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-x\left(x+1\right)^2\)

\(=x^3+1-x\left(x^2+2x+1\right)\)

\(=x^3+1-x^3-2x^2-x\)

\(=-2x^2-x+1\)