Tìm x thỏa mãn : \(x^2+2+\frac{1}{x^2}=4\)
Nhanh nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2\cdot2^2\cdot2^3\cdot2^4\cdot\cdot\cdot2^x=32768\)
\(\Leftrightarrow2^{1+2+3+4+\cdot\cdot\cdot+x}=2^{15}\)
\(\Leftrightarrow1+2+3+4+..+x=15\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{\left(1+x\right)x}{2}=15\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=30=5\left(5+1\right)\)
Vậy x=5
Bài 2:
Bậc của đơn thức là 2+5+3=10
Bài 3:
\(\left|2x-\frac{1}{2}\right|+\frac{3}{7}=\frac{38}{7}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-\frac{1}{2}\right|=5\)
+)TH1: \(x\ge\frac{1}{4}\) thì bt trở thành
\(2x-\frac{1}{2}=5\Leftrightarrow2x=\frac{11}{2}\Leftrightarrow x=\frac{11}{4}\left(tm\right)\)
+)TH2: \(x< \frac{1}{4}\) thì pt trở thành
\(2x-\frac{1}{2}=-5\Leftrightarrow2x=-\frac{9}{2}\Leftrightarrow x=-\frac{9}{4}\left(tm\right)\)
Vậy x={-9/4;11/4}
Bài 1:
\(=\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}+\dfrac{1}{\left(x+7\right)\left(x+10\right)}+\dfrac{1}{\left(x+10\right)\left(x+13\right)}+\dfrac{1}{\left(x+13\right)\left(x+16\right)}\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{3}{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{3}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}+\dfrac{3}{\left(x+7\right)\left(x+10\right)}+\dfrac{3}{\left(x+10\right)\left(x+13\right)}+\dfrac{3}{\left(x+13\right)\cdot\left(x+16\right)}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+7}+\dfrac{1}{x+7}-\dfrac{1}{x+10}+\dfrac{1}{x+10}-\dfrac{1}{x+13}+\dfrac{1}{x+13}-\dfrac{1}{x+16}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+16}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{x+16-x-1}{\left(x+1\right)\left(x+16\right)}=\dfrac{5}{\left(x+1\right)\left(x+16\right)}\)
Bài 2:
\(\Leftrightarrow a^2-2a+1+b^2+4b+4+4c^2-4c+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2+\left(b+4\right)^2+\left(2c-1\right)^2=0\)
Dấu '=' xảy ra khi a=1; b=-4; c=1/2
Ta có : \(\frac{x^2}{1+x^2}+\frac{y^2}{1+y^2}=\frac{\left(xy\right)^2+y^2+\left(xy\right)^2+x^2}{1+y^2+x^2+\left(xy\right)^2}=\frac{2\left(xy\right)^2+x^2+y^2}{\left(xy\right)^2+1+x^2+y^2}=\frac{x^2+y^2}{1+x^2+y^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+y^2}{1+x^2+y^2}=\frac{2\left(xy\right)^2}{\left(xy\right)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2=2\left(1+x^2+y^2\right)=2+x^2+y^2\)
mà \(x^2;y^2\ge0\)
\(\Rightarrow x=0;y=0\)
xét 2 trường hợp
th1:(x-2)2=-4
(x-2)2=-22
=x-2=-2
=>x=0
th2:y-3=-4
=>y=-1
a) \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{2}+\frac{1}{2.x.y}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+y}{xy}=\frac{xy+1}{2xy}\Leftrightarrow\frac{2x+2y}{2xy}=\frac{xy+1}{2xy}\)
\(\Leftrightarrow2x+2y=xy+1\Leftrightarrow2x-xy+2y-1=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2-y\right)-2\left(2-y\right)=-3\Leftrightarrow\left(2-y\right)\left(x-1\right)=-3\)
Vì x, t nguyên nên 2 - y và x - 1 cũng nguyên. Vậy thì chúng phải là ước của -3.
Ta có bảng:
x-1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
x | -2 | 0 | 2 | 4 |
2-y | 1 | 3 | -3 | -1 |
y | 1 | -2 | 5 | 3 |
Vậy ta có các cặp số (x ; y) thỏa mãn là: (-2;1) , (0; -2) , (2 ; 5) , (4 ; 3).
b) Do x, y nguyên nên (x -1)2 và y + 1 đều là ước của -4.
Ta có bảng:
(x-1)2 | 1 | 2 | 4 |
x | 0 hoặc 2 | \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}+1\\x=1-\sqrt{2}\end{cases}}\left(l\right)\) | -1 hoặc 3 |
y + 1 | -4 | -1 | |
y | -3 | -2 |
Vậy ta có các cặp số (x ; y) thỏa mãn là: (0; -3) , (2; -3) , (-1; -2) (3 ; -2).
ĐKXĐ : \(x\ne0\)
Cách 1 : ( lp 9 )
\(VT=x^2+2+\frac{1}{x^2}\ge2\sqrt{x^2.\frac{1}{x^2}}+2=2+2=4=VP\) ( Cosi )
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(x^2=\frac{1}{x^2}\)\(\Leftrightarrow\)\(x^4=1\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
Cách 2 : ( lp 8 )
\(x^2+2+\frac{1}{x^2}=4\)\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x^4+2x^2+1}{x^2}=4\)\(\Leftrightarrow\)\(x^4+2x^2+1=4x^2\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^4+2x^2+1-4x^2=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x^4-2x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-1\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x^2=1\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy \(x=1\) hoặc \(x=-1\)
...
theo mk x=1(ko bt giải đúng không thui)
x2+2+1/x2=4
x +1/x2=4-2
x +1/x2=2
x =2-1
x =1