Tìm số nguyen x, biết
A. ( 1-x) mủ 3= 27
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>2x-x=-5/2-1/3
=>x=-17/6
b: =>4(x-2)2=36
=>(x-2)2=9
=>x-2=3 hoặc x-2=-3
hay x=5 hoặc x=-1
c: =>2x+1/2=5/6
=>2x=1/3
hay x=1/6
Lời giải:
a.
$(x-15).27=0$
$x-15=0:27=0$
$x=15+0=15$
b.
$23(42-x)=0$
$42-x=0$
$x=42$
c.
$(9x+2).3=60$
$9x+2=60:3=20$
$9x=18$
$x=2$
d.
$71+(26-3x):5=75$
$(26-3x):5=75-71=4$
$26-3x=4.5=20$
$3x=26-20=6$
$x=6:2=3$
a: =>3^x=3^4*3=3^5
=>x=5
b: =>\(2^{x+1}=2^5\)
=>x+1=5
=>x=4
c: \(\Leftrightarrow3^{x+2-3}=3\)
=>x-1=1
=>x=2
d: \(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{32}{2}=16\)
=>x=4 hoặc x=-4
e: (2x-1)^4=81
=>2x-1=3 hoặc 2x-1=-3
=>2x=4 hoặc 2x=-2
=>x=-1 hoặc x=2
f: (2x-6)^4=0
=>2x-6=0
=>x-3=0
=>x=3
a) \(3^x=81\cdot3\)
\(\Rightarrow3^x=3^4\cdot3\)
\(\Rightarrow3^x=3^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
b) \(2^{x+1}=32\)
\(\Rightarrow2^{x+1}=2^5\)
\(\Rightarrow x+1=5\)
\(\Rightarrow x=4\)
c) \(3^{x+2}:27=3\)
\(\Rightarrow3^{x+2}:3^3=3\)
\(\Rightarrow3^{x+2-3}=3\)
\(\Rightarrow3^{x-1}=3\)
\(\Rightarrow x-1=1\)
\(\Rightarrow x=2\)
d) \(2x^2=32\)
\(\Rightarrow x^2=16\)
\(\Rightarrow x^2=4^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
e) \(\left(2x-1\right)^4=81\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^4=3^4\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=3\\2x-1=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=4\\2x=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
f) \(\left(2x-6\right)^4=0\)
\(\Rightarrow2x-6=0\)
\(\Rightarrow2x=6\)
\(\Rightarrow x=6:2\)
\(\Rightarrow x=3\)
b: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y+3}{4}=\dfrac{z-5}{6}=\dfrac{-3x-4y+5z+3-12-25}{-3\cdot2-4\cdot4+5\cdot6}=\dfrac{16}{8}=2\)
Do đó: x=5; y=5; z=17
\(a,\dfrac{x^3}{8}=\dfrac{y^3}{27}=\dfrac{z^3}{64}\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{z^2}{16}\)
Áp dụng t/c dtsbn:
\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{z^2}{16}=\dfrac{x^2+2y^2-3z^2}{4+18-48}=\dfrac{-650}{-26}=25\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=100\\y^2=225\\z^2=400\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm10\\y=\pm15\\z=\pm20\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)\) có giá trị là hoán vị của \(\left(\pm10;\pm15;\pm20\right)\)
a
\(x+x^2-x^3-x^4=0\\ \Leftrightarrow x\left(1+x\right)-x^3\left(1+x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(1+x\right)\left(x-x^3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(1+x\right).x.\left(1-x^2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(1+x\right).x.\left(1-x\right)\left(1+x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b
x^3 chứ: )
\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x^3+3^3+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right).x.\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Bài 1 :
A ) 3 < x < 5
=> x thuộc { 4 }
Vậy x = 4
Câu b và câu c cứ theo vậy mà làm .
Bài 2 :
| x + 7 | = 0
x = 0 - 7
x = -7
Vậy x = -7
\(\left(1-x\right)^3=27\)
\(\left(1-x\right)^3=3^3\)
\(\Rightarrow1-x=3\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy \(x=-2\)
Ta có:(1-x)3=27
(1-x)3=33
1-x=3
x=-2
Vậy x=-2