Tìm x
x3+x2-4x=4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1: Tính
a) =1\(\frac{49}{60}\)
b) =2\(\frac{13}{30}\)
Bài 2: Tìm x
a) =4\(\frac{1}{21}\)
Riêng câu b) thì mk nghĩ là bạn viết lộn vì mk thấy cái chỗ xx3/4 là mk ko hiểu rồi
c) \(2xy-x^2-y^2+16\)
\(=16-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=16-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(4-x+y\right)\left(4+x-y\right)\)
c ) \(2xy - x^2 - y^2 + 16\)
\(= 16 - ( x^2 - 2xy + y^2 ) \)
\(= 16 - ( x - y ) ^2 \)
\(= ( 4 - x + y )\)
\(( 4 + x - y )\)
b)x2-2x+1=4
⇔(x-1)2=4
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2\\x-1=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
c)x2-4x+4=9
⇔ (x-2)2=9
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=3\\x-2=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\end{matrix}\right.\)
d)4x2-4x+1=4
⇔ (2x-1)2=4
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=4\\2x-1=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
e)x2-2x-8=0
⇔ x2-4x+2x-8=0
⇔ x(x-4)+2(x-4)=0
⇔(x-4)(x+2)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
f)9x2-6x-8=0
⇔ 9x2-12x+6x-8=0
⇔ 3x(3x-4)+2(3x-4)=0
⇔ (3x-4)(3x+2)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=\dfrac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)
Lời giải:
1.
$4x+9=0$
$4x=-9$
$x=\frac{-9}{4}$
2.
$-5x+6=0$
$-5x=-6$
$x=\frac{6}{5}$
3.
$x^2-1=0$
$x^2=1=1^2=(-1)^2$
$x=\pm 1$
4.
$x^2-9=0$
$x^2=9=3^2=(-3)^2$
$x=\pm 3$
5.
$x^2-x=0$
$x(x-1)=0$
$x=0$ hoặc $x-1=0$
$x=0$ hoặc $x=1$
6.
$x^2-2x=0$
$x(x-2)=0$
$x=0$ hoặc $x-2=0$
$x=0$ hoặc $x=2$
7.
$x^2-3x=0$
$x(x-3)=0$
$x=0$ hoặc $x-3=0$
$x=0$ hoặc $x=3$
8.
$3x^2-4x=0$
$x(3x-4)=0$
$x=0$ hoặc $3x-4=0$
$x=0$ hoặc $x=\frac{4}{3}$
Ta có :
\(x^2-4x+5=\left(x^2-2.2x+2^2\right)+1=\left(x-2\right)^2+1\ge1>0\)
Vậy đa thức \(x^2-4x+5\) vô nghiệm với mọi giá trị của x
Chúc bạn học tốt ~
a)
⇔ \(x^2-16=9\)
⇔ \(x^2=25\)
⇔ \(x=\pm5\)
b)
⇔ \(x^2-4x+4-25x^2+20x-4=0\)
⇔ \(16x-24x^2=0\)
⇔ \(8x\left(2-3x\right)=0\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2-3x=0\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=0\) hoặc \(x=\dfrac{2}{3}\)
c)
⇔ \(3x^2-10x-20=0\)
⇔ \(x^2-2.x.\dfrac{5}{3}+\dfrac{25}{9}-\dfrac{205}{9}=0\)
⇔ \(\left(x-\dfrac{5}{3}\right)^2=\dfrac{205}{9}\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{5}{3}=\sqrt{\dfrac{205}{9}}\\x-\dfrac{5}{3}=-\sqrt{\dfrac{205}{9}}\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{\text{205}}}{\text{3}}+\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{\sqrt{\text{205}}}{\text{3}}+\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15+\text{9}\sqrt{\text{205}}}{\text{9}}\\\text{x}=-\dfrac{15+\text{9}\sqrt{\text{205}}}{\text{9}}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
d)
⇔ \(\left(x^2+x\right)^2-49=\left(x^2+x\right)^2-7x\)
⇔ 7x = 49
⇔ x=7
Vậy...
b) (x – 4). (x2 + 4x + 16) – x. (x2 - 6) = 2
⇔ x3 + 4x2 + 16x – 4x2 – 16x – 64 – (x3 - 6x ) – 2= 0
⇔ x3 + 4x2 + 16x – 4x2 – 16x – 64 – x3 + 6x – 2= 0
⇔ 6x – 66 =0
⇔ 6x = 66
⇔ x = 66 : 6
⇔ x = 11
Vậy x = 11
a: \(x^2-4x=3\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=3\end{matrix}\right.\)
b: \(x^2-5x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-3\end{matrix}\right.\)
a) x = -1. b) x = 4 hoặc x = 5.
c) x = ± 2 . d) x = 1 hoặc x = 2.
\(x^3+x^2-4x=4\)
\(\Rightarrow x^3+x^2-4x-4=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1=0\\x^2-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0-1\\x^2=0+4\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\x^2=4=2^2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}}\)
cảm ơn bạn rất nhiều