help:
\(x^2+y^2-x-y\) (phân tích đa thuucs thành nhân tử )
các bạn giúp mình giải nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x3-2x2-x+2
=x(x2-1)+2(-x2+1)
=x(x2-1)-2(x2-1)
=(x2-1)(x-2)
b)
x2+6x-y2+9
=x2+6x+9-y2
=(x+3)2-y2
=(x+3-y)(x+3+y)
\(x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-x\right)+z^2\left(x-y\right)\)
\(=x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-y+y-x\right)+z^2\left(x-y\right)\)
\(=x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-y\right)+y^2\left(y-x\right)+z^2\left(x-y\right)\)
\(=\left[x^2\left(y-z\right)-y^2\left(y-z\right)\right]+\left[y^2\left(y-x\right)-z^2\left(y-x\right)\right]\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(y-z\right)+\left(y^2-z^2\right)\left(y-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)\left(y+z\right)\left(y-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left[\left(x+y\right)-\left(y+z\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)\)
P(x)=x(x+3)(x+1)(x+2)+1
P(x)=(x2+3x)(x2+3x+2)+1
Đặt x2+3x=a
Ta có:
P(x)=a(a+2)+1
P(x)=a2+2a+1
P(x)=(a+1)2
Vậy P(x)=(x2+3x)2
\(x^2\left(x+1\right)-\left(x+1\right)\left(3x+1\right)+7x-x^2\)
\(=x^3+x^2-3x^2-4x-1+7x-x^2\)
\(=x^3-3x^2+3x-1\)
\(=\left(x-1\right)^3\)
\(X^2-2XY+Y^2+2X-2Y\)
\(\Leftrightarrow\left(X^2-2XY+Y^2\right)+\left(2X-2Y\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(X-Y\right)^2+2\left(X-Y\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(X-Y\right)\left(X-Y+2\right)\)
Tk mình nhé.
a) x2 ( x+ 2y) -x -2y
= x2 ( x+ 2y) -(x+2y)
= (x2-1)(x+2y)
= (x-1)(x+1)(x+2y)
b)3x2- 3y2 -2 (x-y)2
= 3(x2-y2) -2 (x-y)2
= 3(x-y)(x+y)-2(x-y)(x-y)
\(=\left(x-y\right)\left[3\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\right]\\ =\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\\ =\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)
c) x2- 2x-4y2 - 4y
= (x2-4y2)-(2x+4y)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\\ =\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
d) x3 - 4x2 - 9x +36
= (x3+3x2)-(7x2+21x)+(12x+36)
= x2(x+3)-7x(x+3)+12(x+3)
=(x2-7x+12)(x+3)
\(=\left[\left(x^2-3x\right)-\left(4x-12\right)\right]\left(x+3\right)\\ =\left[x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\right]\left(x+3\right)=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
x2 + y2 - x - y
= - (x2-y2) - (x+y)
= - (x-y)(x+y) - (x+y)
= (x+y)(-x-y - 1)
Chúc học toots^^ Nhớ k mừn nà
bạn oi nếu cho (-) ra thì phải là\(-\left(-x^2-y^2\right)\)