Phân tích đa thức thành nhân tử (y^2+z^2-x^2)^2 - 4x^2z^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2y^2\left(y-x\right)+y^2z^2\left(z-y\right)-x^2z^2\left(z-x\right)\)
\(=x^2y^2\left(y-x\right)+y^2z^2\left(z-y\right)-x^2z^2\left[\left(z-y\right)+\left(y-x\right)\right]\)
\(=x^2y^2\left(y-x\right)+y^2z^2\left(z-y\right)-x^2z^2\left(z-y\right)-x^2z^2\left(y-x\right)\)
\(=\left(y-x\right)\left(x^2y^2-x^2z^2\right)+\left(z-y\right)\left(y^2z^2-x^2z^2\right)\)
\(=x^2\left(y-x\right)\left(y-z\right)\left(y+z\right)+z^2\left(z-y\right)\left(y-x\right)\left(y+x\right)\)
\(=\left(y-x\right)\left(z-y\right)\left(-x^2y-x^2z+z^2y+z^2x\right)\)
\(=\left(y-x\right)\left(z-y\right)\left[xz\left(z-x\right)+y\left(z-x\right)\left(z+x\right)\right]\)
\(=\left(y-x\right)\left(z-y\right)\left(z-x\right)\left(xy+yz+xz\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)^3\\ 3,=\left(2y-z\right)\left(4x+7y\right)\\ 4,=\left(x+2\right)^2\\ 5,Sửa:x\left(x-2\right)-x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x^2-x-y^2+y\\=(x^2-y^2)-(x-y)\\=(x-y)(x+y)-(x-y)\\=(x-y)(x+y-1)\\---\\b,x^2+2x+2z-z^2\\=(x^2-z^2)+(2x+2z)\\=(x-z)(x+z)+2(x+z)\\=(x+z)(x-z+2)\\\text{#}Toru\)
Lời giải:
a. $x^2-x-y^2+y=(x^2-y^2)-(x-y)=(x-y)(x+y)-(x-y)=(x-y)(x+y-1)$
b. $x^2+2x+2z-z^2=(x^2+2x+1)-(z^2-2z+1)=(x+1)^2-(z-1)^2$
$=(x+1-z+1)(x+1+z-1)=(x-z+2)(x+z)$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4x(x+y)(x+y+z)(x+z)+y2z2=4(x2+xy+xz)(x2+xy+xz+yz)+y2z2=4(x2+xy+xz)2+4yz(x2+xy+xz)+y2z2=(2(x2+xy+xz)+yz)2=(2x2+2xy+2xz+yz)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^2+2y^2-x^2z+z-y^2z-2\)
\(=\left(2x^2-x^2z\right)+\left(2y^2-y^2z\right)-\left(2-z\right)\)
\(=x^2\left(2-z\right)+y^2\left(2-z\right)-\left(2-z\right)\)
\(=\left(2-z\right)\left(x^2+y^2-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(=\dfrac{12\left(y-z\right)^4+3\left(y-z\right)^5}{6\left(y-z\right)^2}=2\left(y-z\right)^2+\dfrac{1}{2}\left(y-z\right)^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình nghĩ bạn ghi đề sai, đề đúng theo mình là:
\(x^2y^2\left(x-y\right)+y^2z^2\left(y-z\right)+z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=x^2y^2\left(x-y\right)-y^2z^2\text{[}\left(x-y\right)+\left(z-x\right)\text{]}+z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=x^2y^2\left(x-y\right)-y^2z^2\left(x-y\right)-y^2z^2\left(z-x\right)+z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2y^2-y^2z^2\right)+\left(z-x\right)\left(z^2x^2-y^2z^2\right)\)
\(=\left(x-y\right).y^2\left(x+z\right)\left(x-z\right)+\left(z-x\right).z^2\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-z\text{ }\right)\text{[}y^2.\left(x+z\right)-z^2\left(x+y\right)\text{]}\)
\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left(y^2x+y^2z-z^2x-z^2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\text{[}\left(y^2x-z^2x\right)+\left(y^2z-z^2y\right)\text{]}\)
\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\text{[}x.\left(y-z\right)\left(y+z\right)+yz\left(y-z\right)\text{]}\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(y-z\right)\left(xy+x\text{z}+yz\right)\)
\(\left(y^2+z^2-x^2\right)^2-4x^2z^2\)
\(=\left(y^2+z^2-x^2\right)^2-\left(2xz\right)^2\)
\(=\left(y^2+z^2-x^2-2xz\right)\left(y^2+z^2-x^2+2xz\right)\)
bạn Trần Phương ời phân tích thế này chưa đủ đâu bạn ạ