Phân tích -> nhân tử : a. 2x^2 -18
b . x^2 -10 +24
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(A=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+6\right)-10\)
\(=\left(x^2+8x+12\right)\left(x^2+8x+15\right)-10\)
Đặt \(x^2+8x+12=t\)
Khi đó ta có:
\(A=t\left(t+3\right)-10\)
\(=t^2+3t-10\)
\(=\left(t-2\right)\left(t+5\right)\)
Thay trở lại ta có:
\(A=\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+17\right)\)
b) \(B=x\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)\left(4x+8\right)-18\)
\(=\left(4x^2+8x\right)\left(4x^2+8x+3\right)-18\)
Đặt \(4x^2+8x=t\)
Khi đó ta có:
\(B=t\left(t+3\right)-18=t^2+3t-18=\left(t-3\right)\left(t+6\right)\)
Thay trở lại ta có:
\(B=\left(4x^2+8x-3\right)\left(4x^2+8x+6\right)=2\left(4x^2+8x-3\right)\left(2x^2+4x+3\right)\)
a, Đặt A=...=(x+2)(x+6)(x+3)(x+5)-10=(x2+8x+12)(x2+8x+15)-10
Đặt x2+8x+12=y
=>A=y(y+3)-10=y2+3y-10=y2-2y+5y-10=y(y-2)+5(y-2)=(y-2)(y+5)=(x2+8x+12-2)(x2+8x+12+5)=(x2+8x+10)(x2+8x+17)
b, Đặt B=...=x(4x+8)(2x+1)(2x+3)-18=(4x2+8x)(4x2+8x+3)-18
Đặt 4x2+8x=t
=>B=t(t+3)-18=t2+3t-18=t2-3t+6t-18=t(t-3)+6(t-3)=(t-3)(t+6)=(4x2+8x-3)(4x2+8x+6)
\(\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+6\right)-7\)
\(=\left\{\left(x+1\right)\left(x+6\right)\right\}.\left\{\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right\}-7\)
\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+12\right)-7\) \(\left(1\right)\)
đặt \(x^2+7x+9=a\)
<=> \(\left(1\right)=\left(a-3\right)\left(a+3\right)-7\)
\(=a^2-16\)
\(=\left(a-4\right)\left(a+4\right)\)
hay\(\left(1\right)=\) \(\left(x^2+7x+9-4\right)\left(x^2+7x+9+4\right)\)
\(=\left(x^2+7x+5\right)\left(x^2+7x+13\right)\)
những câu còn lại cũng nhóm đầu với cuối , hai cái giữa với nhau , xong làm tương tự câu trên
học tốt
a) (x + 1)(x + 3)(x + 4)(x + 6) - 7
= (x + 1)(x + 6) (x + 3)(x + 4) - 7
= (x2 + 7x + 6)(x + 7x + 12) - 7
Đặt t = x2 + 7x + 6
Ta có : t(t + 6) - 7
= t2 + 6t - 7
= t2 + 6t + 9 - 16
= (t + 3) - 16
= (t + 3 - 4)(t + 3 + 4)
= (t - 1)(t + 7)
Nên :
Pt = (x2 + 7x + 6 - 1)(x2 + 7x + 6 + 7)
= (x2 + 7x + 5)(x2 + 7x + 13)
1. a) 7x2 - 5x - 2 = 7x2 - 7x + 2x - 2 = 7x(x - 1) + 2(x - 1) = (x - 1).(7x + 2)
2. 5(2x - 1)2 - 3(2x - 1) = 0
<=> (2x - 1).[5(2x - 1) - 3] = 0
<=> (2x - 1).(10x - 8) = 0
<=> (2x - 1) = 0 hoặc (10x - 8) = 0
<=> x = 1/2 hoặc x = 4/5
3. x2 - 4x + 7 = (x2 - 4x + 4) + 3 = (x - 2)2 + 3
Do: (x - 2)2 > hoặc = 0 (với mọi x)
Nên (x - 2)2 + 3 > hoặc = 3 (với mọi x)
Hay (x - 2)2 + 3 > 0 (với mọi x) => đpcm
\(b,=x^4-2x^3-x^3+2x^2+3x^2-6x-3x+6\\ =\left(x-2\right)\left(x^3-x^2+3x-3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)\\ c,=x^4-2x^3+4x^3-8x^2+4x^2-8x+3x-6\\ =\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2+4x+3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x^3+3x^2+x^2+3x+x+3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(2x^2-8\right)^2-18\left(x-2\right)\left(x+2\right)\\ =4\left(x^2-4\right)^2-18\left(x^2-4\right)\\ =\left(x^2-4\right)\left(4x^2-16-18\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(4x^2-34\right)\\ =2\left(x^2-17\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
a, \(x\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)-3\)
\(=\left[x\left(x-3\right)\right].\left[\left(x-1\right)\left(x-2\right)\right]-3\)
\(=\left(x^2-3x\right)\left(x^2-3x+2\right)-3\)
Đặt \(x^2-3x=t\Rightarrow x^2-3x+2=t+2\) Ta có:
\(x\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)-3\)
\(=t\left(t+2\right)-3\)
\(=t^2+2t-3\)
\(=t^2+3t-t-3\)
\(=t\left(t+3\right)-\left(t+3\right)\)
\(=\left(t-1\right)\left(t+3\right)=\left(x^2-3x-1\right)\left(x^2-3x+3\right)\)
Các ý khác cũng tương tự nhóm số đầu với số cuối và nhóm 2 số còn lại rồi đặt biến phụ.
b, \(\left(x^2+7x+5\right)\left(x^2+7x+13\right)\)
c, \(\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+17\right)\)
d, \(\left(4x^2+8x-3\right)\left(4x^2+8x+6\right)\)
Chúc bạn học tốt.
a) 2x2 - 18
= 2( x2 - 9 )
= 2( x2 - 32 )
= 2( x - 3 )( x + 3 )
sửa đề : b) x2 - 10x + 24
b) x2 - 10x + 24
= x2 - 4x - 6x + 24
= ( x2 - 4x ) - ( 6x - 24 )
= x( x - 4 ) - 6( x - 4 )
= ( x - 6 )( x - 4 )