Bai 1:
√x + 1 + √4 - x + √( x + 1) ( 4 - x ) = 5 (Dk - 1 ≤ x ≤ 4)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}+\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}=5\)
<=> \(2\sqrt{x+1}+2\sqrt{4-x}+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}=10\) (*)
Dat: \(\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}=a\) \(\left(a\ge0\right)\)
=> \(a^2-5=2\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}\)
Khi đó pt (*) trở thành:
\(2a+a^2-5=5\)
<=> \(a^2+2a-10=0\)
Đến đây tự giải tiếp, k giải đc ib mk
1.a
1/2+1/4+1/8+1/16+1/32
= 1/2+1/2-1/4+1/4-1/8+1/8-1/16+1/16-1/32
= 1-1/32=31/32
1b
\(\frac{1}{2}.\frac{1}{2}+\frac{1}{2}.\frac{1}{3} +\frac{1}{3}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{4}.\frac{1}{5}+\frac{1}{5}.\frac{1}{6}\)
\(=\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+\frac{2}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}\)
\(=\frac{5}{20}+\frac{5}{30}+\frac{20}{30}+\frac{5}{20}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}\)
\(=\left(\frac{5}{20}+\frac{5}{20}+\frac{1}{20}\right)+\left(\frac{5}{30}+\frac{20}{30}+\frac{1}{30}\right)\)
\(=\frac{11}{20}+\frac{26}{30}\)
\(=\frac{11}{20}+\frac{13}{15}\)
\(=\frac{17}{12}\)
BÀI 1 :
a) \(-\frac{5}{8}=\frac{x}{16}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5.16}{-8}=\frac{80}{-8}=-10\)
b) \(\frac{y}{10}=-\frac{4}{8}\)
\(\Rightarrow y=\frac{-4.10}{8}=-\frac{40}{8}=-5\)
bài 8
1) \(\frac{x}{3}-\frac{1}{4}=-\frac{5}{6}\)
\(\frac{x}{3}=-\frac{5}{6}+\frac{1}{4}\)
\(\frac{x}{3}=-\frac{7}{12}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{7.3}{12}=-\frac{21}{12}=-\frac{7}{4}\)
2) \(x+\frac{3}{15}=\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{1}{3}+\frac{3}{15}\)
\(x=\frac{8}{15}\)
3) \(x-\frac{12}{4}=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{2}+\frac{12}{4}\)
\(x=\frac{7}{2}\)
4) \(\frac{3}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{3}{4}:\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{3}{2}\)
a)\(f\left(x\right)=x^5-3x^2+7x^4-x^5+2x^2-9x^3+x^2-\frac{1}{4}x+2x-3\)
\(=x^5-x^5+7x^4-9x^3-3x^2+2x^2+x^2-\frac{1}{4}x+2x-3\)
\(=7x^4-9x^3+\frac{7}{4}x-3\)
\(g\left(x\right)=5x^4-x^5+\frac{1}{2}x^2+x^5+x^2-4x^4-2x^3+3x^2+x^3-\frac{1}{4}\)
\(=-x^5+x^5+5x^4-4x^4-2x^3+x^3+\frac{1}{2}x^2+x^2+3x^2-\frac{1}{4}\)
\(=x^4-x^3+\frac{9}{2}x^2-\frac{1}{4}\)
b)\(f\left(1\right)=7.1^4-9.1^3+\frac{7}{4}.1-3=7-9+\frac{7}{4}-3=-\frac{13}{4}\)
\(f\left(-1\right)=7.\left(-1\right)^4-9.\left(-1\right)^3+\frac{7}{4}.\left(-1\right)-3=7+9-\frac{7}{4}-3=\frac{45}{4}\)
\(g\left(1\right)=1^4-1^3+\frac{9}{2}.1^2-\frac{1}{4}=1-1+\frac{9}{2}-\frac{1}{4}=\frac{17}{4}\)
\(g\left(-1\right)=\left(-1\right)^4-\left(-1\right)^3+\frac{9}{2}.\left(-1\right)^2-\frac{1}{4}=1+1+\frac{9}{2}-\frac{1}{4}=\frac{25}{4}\)
c) Ta có: f(x)+g(x)=\(7x^4-9x^3+\frac{7}{4}x-3+x^4-x^3+\frac{9}{2}x^2-\frac{1}{4}=7x^4+x^4-9x^3-x^3+\frac{9}{2}x^2+\frac{7}{4}x-3-\frac{1}{4}\)
\(=8x^4-10x^3+\frac{9}{2}x^2+\frac{7}{4}x-\frac{13}{4}\)
f(x)-g(x) =\(7x^4-9x^3+\frac{7}{4}x-3-x^4+x^3-\frac{9}{2}x^2+\frac{1}{4}=7x^4-x^4-9x^3+x^3-\frac{9}{2}x^2+\frac{7}{4}x-3+\frac{1}{4}\)
\(=6x^4-8x^3-\frac{9}{2}x^2+\frac{7}{4}x-\frac{11}{4}\)
a) \(x+5.\left(-2\right)=3+\left(-5\right)\Leftrightarrow x-10=3-5\Leftrightarrow x=3-5+10=8\)
vậy \(x=8\)
b) \(2.x-4=5.\left(-4\right)\Leftrightarrow2x-4=-20\Leftrightarrow2x=-20+4=-16\Leftrightarrow x=\dfrac{-16}{2}=-8\)
vậy \(x=-8\)
\(\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}+\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}=5\)
<=> \(2\sqrt{x+1}+2\sqrt{4-x}+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}=10\) (*)
Dat: \(\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}=a\) \(\left(a\ge0\right)\)
=> \(a^2-5=2\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}\)
Khi đó pt (*) trở thành:
\(2a+a^2-5=5\)
<=> \(a^2+2a-10=0\)
Đến đây tự giải tiếp, k giải đc ib mk