Tìm GTLN
M = 2x -2 -3x2
P = 2- x2 - y2 -2(x+y)
Giup mình với nha !
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,\\ a,=3x^3-2x^2+5x\\ b,=2x^3y^2+\dfrac{2}{9}x^4y^2-\dfrac{1}{3}x^2y^3\\ c,=x^2-2x+6x-12=x^2+4x-12\\ 2,\\ a,\Rightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Rightarrow4x=2\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,\Rightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Rightarrow3x=13\Rightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,\Rightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\\ \Rightarrow-8x=-8\Rightarrow x=1\\ d,\Rightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8\\ \Rightarrow-2x=-2\Rightarrow x=1\)
\(3,\\ A=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\\ B=6x^2-10x+33x-55-6x^2-14x-9x-21=-76\)
Tải trên điện thoaaij về phần mềm PhotoMath thì bạn sẽ có đáp án và bài giải bài thực hiện phép tính này. Nếu thắc mắc về cánh sử dụng thì seach mạng.
\(a.2x^3+6x=2x\left(x^2+3\right)\)
\(=2x\left(x^2+3\right)-2x\left(x^2+3\right)\)
\(=\left(x^2+3\right)\left(2x-2x\right)\)
\(b.5x\left(x-2\right)-3x^2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(5x-3x^2\right)\)
\(c.3x\left(x-5y\right)-2y\left(5y-x\right)\)
\(=3x\left(x-5y\right)+2\left(x-5y\right)\)
\(=\left(x-5y\right)\left(3x+2\right)\)
\(d.y^2\left(x^2+y\right)-x^3-xy\)
\(=y^2\left(x^2+y\right)-x\left(x^2+y\right)\)
\(=\left(x^2+y\right)\left(y^2-x\right)\)
e. Cái bài này ghi lại đàng hoàng xíu nha t k hỉu
\(f.3x^2\left(y^2-2x\right)-15x\left(2x-y^2\right)\)
\(=3x^2\left(y^2-2x\right)+15x\left(y^2-2x\right)\)
\(=\left(y^2-2x\right)\left(3x^2+15x\right)\)
a) 2x.(3x2 – 5x + 3)
=2x3-10x2+6x
b(-2x-1).( x2 + 5x – 3 ) – (x-1)3
=-2x3 - 10x2 + 6x - x2 - 5x + 3 - x3 + 3x2 - 3x + 1
= -3x3 - 8x2 - 2x + 4
d) (6x5y2 – 9x4y3 + 15x3y4) : 3x3y2
=2x2-3xy+5y2
⇔
a: \(\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-3\right)^2+4\)
\(=4x^2-4x+1+4-2\left(4x^2-12x+9\right)\)
\(=4x^2-4x+5-8x^2+24x-18\)
\(=-4x^2+20x-13\)
e: \(\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^2\right)=8x^3+27y^3\)
\(a.\left(x^2+4x+4\right)+\left(x^2-6x+9\right)=2x^2+14x\)
\(x^2+4x+4+x^2-6x+9-2x^2-14x=0\)
\(-18x+13=0\)
\(x=\dfrac{13}{18}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{13}{18}\right\}\)
\(b.\left(x-1\right)^3-125=0\)
\(\left(x-1\right)^3=125\)
\(x-1=5\)
\(x=6\)
Vậy \(S=\left\{6\right\}\)
\(c.\left(x-1\right)^2+\left(y +2\right)^2=0\)
\(Do\left(x-1\right)^2\ge0\forall x;\left(y+2\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge0\forall x,y\)
Mà \(\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{1;-2\right\}\)
\(d.x^2-4x+4+x^2-2xy+y^2=0\)
\(\left(x-2\right)^2+\left(x-y\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\\left(x-y\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\y=2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{2;2\right\}\)
Lời giải:
\(M=2x-2-3x^2=\frac{-5}{3}-(3x^2-2x+\frac{1}{3})\)
\(=-\frac{5}{3}-3(x^2-\frac{2}{3}x+\frac{1}{3^2})\)
\(=-\frac{5}{3}-3(x-\frac{1}{3})^2\)
Vì \((x-\frac{1}{3})^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}\)
\(\Rightarrow M=-\frac{5}{3}-3(x-\frac{1}{3})^2\leq -\frac{5}{3}-3.0=-\frac{5}{3}\)
Vậy \(M_{\max}=\frac{-5}{3}\Leftrightarrow x-\frac{1}{3}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)
-------------
\(P=2-x^2-y^2-2(x+y)=4-[x^2+y^2+2(x+y)+2]\)
\(=4-[(x^2+2x+1)+(y^2+2y+1)]\)
\(=4-[(x+1)^2+(y+1)^2]\)
Vì \((x+1)^2\geq 0; (y+1)^2\geq 0, \forall x,y\)
\(\Rightarrow (x+1)^2+(y+1)^2\geq 0\)
\(\Rightarrow P=4-[(x+1)^2+(y+1)^2]\leq 4-0=4\)
Vậy \(P_{\max}=4\Leftrightarrow (x+1)^2=(y+1)^2=0\Leftrightarrow x=y=-1\)