c/m:
\(x ={ \sqrt{4-2x^2}} + |x-2| \geq 2+{ \sqrt{2}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(M=\sqrt{4\left(x-1\right)}-\sqrt{9\left(x-1\right)}-\sqrt{16\left(x-1\right)}\)
\(=2\sqrt{x-1}-3\sqrt{x-1}-4\sqrt{x-1}=-5\sqrt{x-1}\)
b) \(N=\sqrt{25\left(y+4\right)}+\sqrt{36\left(y+4\right)}-2\sqrt{81\left(y+4\right)}\)
\(=5\sqrt{y+4}+6\sqrt{y+4}-18\sqrt{y+4}=-7\sqrt{y+4}\)
c) \(P=\sqrt{y-2}-3\sqrt{64\left(y-2\right)}+4\sqrt{49\left(y-2\right)}\)
\(=\sqrt{y-2}-24\sqrt{y-2}+28\sqrt{y-2}=5\sqrt{y-2}\)
a) \(M=\sqrt{4\left(x-1\right)}-\sqrt{9\left(x-1\right)}-\sqrt{16\left(x-1\right)}.\)
\(M=\sqrt{4\left(x-1\right)}-\sqrt{9\left(x-1\right)}-\sqrt{16\left(x-1\right)}\)
\(=2\sqrt{x-1}-3\sqrt{x-1}-4\sqrt{x-1}\)
\(=-5\sqrt{x-1}\)
b) \(N=\sqrt{25\left(y+4\right)}+\sqrt{36\left(y+4\right)}-2\sqrt{81\left(y+4\right)}\)
\(N=\sqrt{25\left(y+4\right)}+\sqrt{36\left(y+4\right)}-2\sqrt{81\left(y+4\right)}\)
\(=5\sqrt{y+4}+6\sqrt{y+4}\)
\(=-7\sqrt{y+4}\)
c) \(P=\sqrt{\left(y-2\right)}-3\sqrt{64\left(y-2\right)}+4\sqrt{49\left(y-2\right)}\)
\(P=\sqrt{\left(y-2\right)}-3\sqrt{64\left(y-2\right)}+4\sqrt{49\left(y-2\right)}\)
\(=\sqrt{y-2}-24\sqrt{y-2}+28\sqrt{y-2}\)
\(=5\sqrt{y-2}\)
Bài 3 : Áp dụng BĐT Bu - nhi - a cốp xki ta có :
\(A=\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}\le\sqrt{\left(1^2+1^2\right)\left(x-2+4-x\right)}=\sqrt{2.2}=2\)
Vậy GTLN của A là 2 . Dấu \("="\) xảy ra khi \(x=3\)
\(B=\sqrt{6-x}+\sqrt{x+2}\le\sqrt{\left(1^2+1^2\right)\left(6-x+x+2\right)}=\sqrt{2.8}=4\)
Vậy GTLN của B là 4 . Dấu \("="\) xảy ra khi \(x=2\)
\(C=\sqrt{x}+\sqrt{2-x}\le\sqrt{\left(1^2+1^2\right)\left(x+2-x\right)}=\sqrt{2.2}=2\)
Vậy GTLN của C là 2 . Dấu \("="\) xảy ra khi \(x=1\)
Bài 2:
a .\(\dfrac{a+b}{2}\ge\sqrt{ab}\Leftrightarrow a+b-2\sqrt{ab}\ge0\Leftrightarrow\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2\ge0\)
\("="\Leftrightarrow a=b\)
b. \(\sqrt{a+b}< \sqrt{a}+\sqrt{b}\Leftrightarrow a+b< \left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2\Leftrightarrow a+b< a+b+2\sqrt{ab}\left(a,b>0\right)\)
\(c.a+b+\dfrac{1}{2}\ge\sqrt{a}+\sqrt{b}\) ( t nghĩ là > thôi )
d. \(a+b+c\ge\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\)
\(\Leftrightarrow2\left(a+b+c\right)\ge2\left(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\sqrt{ab}+b\right)+\left(b-2\sqrt{bc}+c\right)+\left(c-2\sqrt{ca}+a\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2+\left(\sqrt{b}-\sqrt{c}\right)^2+\left(\sqrt{c}-\sqrt{a}\right)^2\ge0\)
\("="\Leftrightarrow a=b=c\)
e. \(\sqrt{\dfrac{a+b}{2}}\ge\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{a+b}{2}-\dfrac{a+b+2\sqrt{ab}}{4}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2a+2b-a-b-2\sqrt{ab}}{4}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}{4}\ge0\) ( đúng)
\("="\Leftrightarrow a=b\)
xem gi
co ban nho cua toi
may bi loi unikey thong cam nha moi nguoi
hihi
a) \(\sqrt[3]{x}< 2\Leftrightarrow\left(\sqrt[3]{x}\right)^3< 2^3\Leftrightarrow x< 8\)
b) \(\sqrt[3]{2x-1}>-3\Leftrightarrow\left(\sqrt[3]{2x-1}\right)^3>\left(-3\right)^3\Leftrightarrow2x-1>-27\Leftrightarrow2x>-26\Leftrightarrow x>-13\)
c) \(\sqrt[3]{2-3x}\le1\Leftrightarrow\left(\sqrt[3]{2-3x}\right)^3\le1\Leftrightarrow2-3x\le1\Leftrightarrow3x\ge1\Leftrightarrow x\ge\frac{1}{3}\)
d) \(\sqrt[3]{3-4x}\ge5\Leftrightarrow\left(\sqrt[3]{3-4x}\right)^3\ge5^3\Leftrightarrow3-4x\ge125\Leftrightarrow4x\le-122\Leftrightarrow x\le-\frac{61}{2}\)
P = \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{x-3}{x-1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+1\right)-2\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-1\right)+x-3}{\left(\sqrt{x}-1\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-1\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}\)
2. Có : \(\dfrac{1}{P}=\dfrac{4}{3}\Leftrightarrow P=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow\sqrt{x}+1=4\Leftrightarrow\sqrt{x}=3\Leftrightarrow x=9\left(tm\right)\)
a, ĐK: \(x\le-1,x\ge3\)
\(pt\Leftrightarrow2\left(x^2-2x-3\right)+\sqrt{x^2-2x-3}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{x^2-2x-3}+3\right).\left(\sqrt{x^2-2x-3}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-2x-3}=-\dfrac{3}{2}\left(l\right)\\\sqrt{x^2-2x-3}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3=1\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\pm\sqrt{5}\left(tm\right)\)
b, ĐK: \(-2\le x\le2\)
Đặt \(\sqrt{2+x}-2\sqrt{2-x}=t\Rightarrow t^2=10-3x-4\sqrt{4-x^2}\)
Khi đó phương trình tương đương:
\(3t-t^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=0\\t=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{2+x}-2\sqrt{2-x}=0\\\sqrt{2+x}-2\sqrt{2-x}=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2+x=8-4x\\2+x=17-4x+12\sqrt{2-x}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{6}{5}\left(tm\right)\\5x-15=12\sqrt{2-x}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Vì \(-2\le x\le2\Rightarrow5x-15< 0\Rightarrow\left(1\right)\) vô nghiệm
Vậy phương trình đã cho có nghiệm \(x=\dfrac{6}{5}\)