K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 11 2018

Đây này: chứng minh $(a^m-1, a^n-1)=a^{(m,n)}-1$ - Số học - Diễn đàn Toán học

Chưa lên mạng thì hỏi làm gì?

25 tháng 11 2018

<script>alert('hihi')</script>

25 tháng 9 2018

\(M=\left(\dfrac{1}{2+2\sqrt{a}}+\dfrac{1}{2-2\sqrt{a}}-\dfrac{a^2+1}{1-a^2}\right)\)

\(=\left(\dfrac{1}{2\left(1+\sqrt{a}\right)}+\dfrac{1}{2\left(1-\sqrt{a}\right)}-\dfrac{a^2+1}{1-a^2}\right).\dfrac{1+a}{a}\)

\(=\left(\dfrac{1-\sqrt{a}+1+\sqrt{a}}{2\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}-\dfrac{a^2+1}{\left(1-a\right)\left(1+a\right)}\right).\dfrac{1+a}{a}\)

\(=\left(\dfrac{1}{1-a}-\dfrac{a^2+1}{\left(1-a\right)\left(1+a\right)}\right).\dfrac{1+a}{a}\)

\(=\dfrac{1+a-a^2-1}{\left(1-a\right)\left(1+a\right)}.\dfrac{1+a}{a}\) (nghĩa là 1+a - (a^2 + 1 ) phá ngoặc thì đổi dấu như kia nhé.

25 tháng 9 2018

quên mk chưa lm xong đã gửi r

\(=\dfrac{-a^2+a}{\left(1-a\right)\left(1+a\right)}.\dfrac{1+a}{a}\)

\(\dfrac{a\left(1-a\right)}{\left(1-a\right)\left(1+a\right)}.\dfrac{1+a}{a}=1\)( chia hết cho nhau thì = 1 nhé

4 tháng 8 2017

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{a}\\y=\dfrac{1}{b}\\z=\dfrac{1}{c}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x,y,z>0\\xyz=1\end{matrix}\right.\) và BĐT cần chứng minh là:

\(\dfrac{x^2}{y+z}+\dfrac{y^2}{x+z}+\dfrac{z^2}{x+y}\ge\dfrac{3}{2}\)

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz dạng Engel và AM-GM ta có:

\(VT=\dfrac{x^2}{y+z}+\dfrac{y^2}{x+z}+\dfrac{z^2}{x+y}\)

\(\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{2\left(x+y+z\right)}=\dfrac{x+y+z}{2}\ge\dfrac{3\sqrt[3]{xyz}}{2}=\dfrac{3}{2}=VP\)

Xảy ra khi \(x=y=z=1 \Rightarrow a=b=c=1\)

4 tháng 8 2017

ai tick cho mik , mik tick lại cho !^__<hahanhớ giải câu hỏi nhé ! thanks

NV
30 tháng 1 2019

\(\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)^2=a+b+c+2\left(\sqrt{ab}+\sqrt{ac}+\sqrt{bc}\right)=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{ab}+\sqrt{ac}+\sqrt{bc}=1\)

\(\Rightarrow a+1=a+\sqrt{ab}+\sqrt{ac}+\sqrt{bc}=\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{c}\right)\)

Tương tự: \(b+1=\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)\)

\(c+1=\left(\sqrt{a}+\sqrt{c}\right)\left(\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)\)

\(VT=\sum\dfrac{\sqrt{a}}{a+1}=\sum\dfrac{\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{c}\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)+\sqrt{b}\left(\sqrt{a}+\sqrt{c}\right)+\sqrt{c}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{c}\right)\left(\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(\sqrt{ab}+\sqrt{ac}+\sqrt{bc}\right)}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{c}\right)\left(\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)}=\dfrac{2}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{c}\right)\left(\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)}\)

\(VP=\dfrac{2}{\sqrt{\left(a+1\right)\left(b+1\right)\left(c+1\right)}}=\dfrac{2}{\sqrt{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2\left(\sqrt{a}+\sqrt{c}\right)^2\left(\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)^2}}\)

\(=\dfrac{2}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{c}\right)\left(\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)}\)

\(\Rightarrow VT=VP\) (đpcm)