/x^2+1/+/-5x/=11-3x+x^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) PT \(\Leftrightarrow15x\left(5x+3\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(15x-35\right)\left(5x+3\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{3}{5};\dfrac{7}{3}\right\}\)
c) PT \(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x-11\right)+\left(2-3x\right)\left(2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(-9-4x\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{9}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{2}{3};-\dfrac{9}{4}\right\}\)
a)(x-1)(5x+3)=(3x-8)(x-1)
\(\Leftrightarrow\)(x-1)(5x+3)-(3x-8)(x-1)=0
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-3-3x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1;\dfrac{5}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>9x^2+12x+4-9x^2+12x-4=5x+38
=>24x=5x+38
=>19x=38
=>x=2
e: =>x^3+1-2x=x^3-x
=>-2x+1=-x
=>-x=-1
=>x=1
f: =>x^3-6x^2+12x-8+9x^2-1=x^3+3x^2+3x+1
=>12x-9=3x+1
=>9x=10
=>x=10/9
b: \(\Leftrightarrow3x^2-12x+12+9x-9=3x^2+3x-9\)
=>-3x+3=3x-9
=>-6x=-12
=>x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(x-1\right)\left(5x+3\right)=\left(3x-8\right)\left(x-1\right)\)
\(\left(x-1\right)\left(5x+3-3x+8\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(2x+11\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+11=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\2x=-11\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{11}{2}\end{cases}}}\)
\(b,3x\left(25x+15\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(15x\left(5x+3\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(\left(5x+3\right).5\left(3x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x+3=0\\5\left(3x-7\right)=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x=-3\\3x-7=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{5}\\3x=7\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{5}\\x=\frac{7}{3}\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\Rightarrow10x-4+6x=6+15-9x\Leftrightarrow7x=25\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{7}\)
b, \(\Rightarrow2\left(3x^2+5x-2\right)-6x^2-3=33\Leftrightarrow10x-7=33\Leftrightarrow x=4\)
c, \(\Rightarrow12x-10x-4=21-9x\Leftrightarrow11x=25\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{11}\)
d, \(\Rightarrow3x-3+2x-2-x+1=12\Leftrightarrow4x=16\Leftrightarrow x=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\left(x+1\right)\left(x+4\right)=\left(2-x\right)\left(2+x\right)\Leftrightarrow x^2+4x+x+4=4-x^2\Leftrightarrow x^2+5x+4=4-x^2\Leftrightarrow x^2+5x+x^2=4-4\Leftrightarrow2x^2+5x=0\Leftrightarrow x\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Mk chỉ biết làm thế này thôi chứ mk không biết làm cách phân tích đa thức thành nhân tử đâu
Bn thông cảm cho mk nhé
1/ (x + 1)(x + 4) = (2 - x)(2 + x)
x2 + x + 4x + 4 = 4 - x2
=> x2 + 5x + 4 - 4 + x2 = 0
2x2 + 5x = 0
x(2x + 5) = 0
=> x = 0 hoặc 2x + 5 = 0
2x = -5
=> x = \(\dfrac{-5}{2}\)
Vậy x = 0 hoặc x = \(\dfrac{-5}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)\(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(2x-5\right)\left(24+5x\right)=0\)
Vì 2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{5}{2};\frac{-24}{5}\right\}\)
2) \(0,5x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(2,5x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow0,5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\left(2,5x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[0,5x-\left(2,5x-4\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(0,5x-2,5x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(-2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(4-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\cdot2\cdot\left(2-x\right)=0\)
Vì 2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{2;3}
3) \(4x^2-1=\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left[2x-1-\left(3x-5\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-1-3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(4-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{-1}{2};4\right\}\)
4) \(\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)-\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)+\left(2-3x\right)\left(2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11+2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(13-4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-3x=0\\13-4x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\4x=13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{13}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{2}{3};\frac{13}{4}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có: \(5\left(4x-1\right)+2\left(1-3x\right)-6\left(x+5\right)=10\)
\(\Leftrightarrow20x-5+2-6x-6x-30=10\)
\(\Leftrightarrow8x=43\)
hay \(x=\dfrac{43}{8}\)
b: ta có: \(2x\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)-5x\left(x+1\right)+6x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+3x^2-3-5x^2-5x+6x^2=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
@Nguyễn Thị Linh Chi cảm ơn cô ạ :>
\(1+\left|-5x\right|=11-3x\)
\(\Leftrightarrow1+\left|5x\right|=11-3x\)
TH1 x lớn hơn hoặc bằng 0
\(1+\left|5x\right|=11-3x\)
\(\Rightarrow1+5x=11-3x\Rightarrow8x=10\Rightarrow x=\frac{5}{4}\)(đk: \(x\le\frac{10}{3}\))
TH2 x bé hơn 0
\(1+\left|5x\right|=11-3x\)
\(\Rightarrow1-5x=11-3x\Rightarrow-2x=10\Rightarrow x=-5\)(đk:\(x\le\frac{10}{3}\))
Vậy \(x=\frac{5}{4},x=-5\)
\(\left|x^2+1\right|+\left|-5x\right|=11-3x+x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+1+\left|-5x\right|=x^2+11-3x\)
\(\Rightarrow1+\left|-5x\right|=11-3x\)
TH1: x lớn hơn hoặc bằng 0
\(1+\left|-5x\right|=11-3x\)
\(\Rightarrow1-5x=11-3x\Rightarrow-2x=10\Rightarrow x=-5\)
TH2:x bé hơn 0
\(1+\left|-5x\right|=11-3x\)
\(\Rightarrow1+5x=11-3x\Rightarrow8x=10\Rightarrow x=\frac{5}{4}\)
Vậy \(x=-5,x=\frac{5}{4}\)