Tìm các số nguyên x sao cho \(\frac{x-1}{9x+7}\) là bình phương của 1 phân số
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình đang ơn nhưng ko giúp đc mình hok lớp 7 nhưng kém lắm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK: \(\frac{x-1}{9x+7}\ge0\) (do bình phương của một số \(\ge0\))
Đặt \(\sqrt{\frac{x-1}{9x+7}}=\frac{a}{b}\) (\(\frac{a}{b}\ge0\)) \(\frac{x-1}{9x+7}=\frac{a^2}{b^2}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=a^2\\9x+7=b^2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=a^2+1\\9x=b^2-7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=a^2+1\\x=\frac{b^2-7}{9}\end{cases}}\)(1). Mà x nguyên nên \(a^2+1\);\(b^2-7\in Z\)
+Để \(a^2+1\) nguyên thì a thuộc Z (2)
+Để \(\frac{b^2-7}{9}\) nguyên thì \(b^2-7⋮9\Leftrightarrow b^2-7\in B\left(9\right)\Leftrightarrow b^2=B\left(9\right)+7\Leftrightarrow b=\sqrt{B\left(9\right)+7}\) (3)
Thay (2) và (3) vào (1),ta có: \(\hept{\begin{cases}x=a^2+1\\x=\frac{b^2-7}{9}=\frac{B\left(9\right)+7-7}{9}=\frac{B\left(9\right)}{9}\end{cases}}\)
Vậy ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình chỉ làm được bài một thôi:
BÀI 1: Giải
Gọi ƯCLN(a;b)=d (d thuộc N*)
=> a chia hết cho d ; b chia hết cho d
=> a=dx ; b=dy (x;y thuộc N , ƯCLN(x,y)=1)
Ta có : BCNN(a;b) . ƯCLN(a;b)=a.b
=> BCNN(a;b) . d=dx.dy
=> BCNN(a;b)=\(\frac{dx.dy}{d}\)
=> BCNN(a;b)=dxy
mà BCNN(a;b) + ƯCLN(a;b)=15
=> dxy + d=15
=> d(xy+1)=15=1.15=15.1=3.5=5.3(vì x; y ; d là số tự nhiên)
TH 1: d=1;xy+1=15
=> xy=14 mà ƯCLN(a;b)=1
Ta có bảng sau:
x | 1 | 14 | 2 | 7 |
y | 14 | 1 | 7 | 2 |
a | 1 | 14 | 2 | 7 |
b | 14 | 1 | 7 | 2 |
TH2: d=15; xy+1=1
=> xy=0(vô lý vì ƯCLN(x;y)=1)
TH3: d=3;xy+1=5
=>xy=4
mà ƯCLN(x;y)=1
TA có bảng sau:
x | 1 | 4 |
y | 4 | 1 |
a | 3 | 12 |
b | 12 | 3 |
TH4:d=5;xy+1=3
=> xy = 2
Ta có bảng sau:
x | 1 | 2 |
y | 2 | 1 |
a | 5 | 10 |
b | 10 | 5 |
.Vậy (a;b) thuộc {(1;14);(14;1);(2;7);(7;2);(3;12);(12;3);(5;10);(10;5)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = x(x-1)(x-7)(x-8) = [x.(x- 8)].[(x - 1)(x - 7)] = (x2 - 8x).(x2 - 8x + 7) = (x2 - 8x)2 + 7(x2 - 8x)
Đặt a = x2 - 8x => A = a2 + 7a
để A là số chính phương thì A = b2 (b nguyên)
=> a2 + 7a = b2 => 4a2 + 28a + 49 - 49 - 4b2 = 0 => (2a+ 7)2 - (2b)2 = 49
=> (2a + 7 - 2b).(2a + 7 + 2b) = 49
Vì a, b nguyên nên 2a+ 7 - 2b ; 2a + 7 + 2b thuộc Ư(49) = {49; -49; 1;-1; 7; -7}
trường hợp: 2a + 7 - 2b = 49 và 2a + 7 + 2b = 1 . Cộng vế với vế => 4a + 14 = 50 => a = 9 => b = -12 (nhận)
=> x2 - 8x = 9 => x2 - 8x - 9 = 0 => x = -1; 9
tương tự với các trường hợp còn lại....................................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
http://olm.vn/hỏi-đáp/question/584545.html chờ xí tui thấy cái tên rồi giải cho bài 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ơ lấy trong Toán tuổi thơ à? Để tui gửi về tòa soạn trước rồi t trả lời cho =)))