tìm y để \(4y-2y^2\ge0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
\(4y-2y^2\geq 0\)
\(\Leftrightarrow 2y(2-y)\geq 0\)
\(\Leftrightarrow y(2-y)\geq 0\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y\geq 0\\ 2-y\geq 0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y\leq 0\\ 2-y\leq 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y\geq 0\\ y\leq 2\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{\begin{matrix} y\leq 0\\ y\geq 2\end{matrix}\right.\) (vô lý)
Vậy \(\left\{\begin{matrix} y\geq 0\\ y\leq 2\end{matrix}\right.\)
\(2x^2+2y^2-2xy-4x-4y+8\)
\(=x^2-2xy+y^2+x^2-4x+y^2-4y+8\)
\(=\left(x-y\right)^2+x^2-4x+4+y^2-4x+4\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(x-2\right)^2+\left(y-2\right)^2\ge0\)
\(\RightarrowĐPCM\)
Lời giải:
Áp dụng BĐT AM-GM:
$2A=2x^2y^2(x^2+y^2)=xy.[2xy(x^2+y^2)]\leq \left(\frac{x+y}{2}\right)^2.\left(\frac{2xy+x^2+y^2}{2}\right)^2$
$\Leftrightarrow 2A\leq \frac{(x+y)^6}{16}=\frac{1}{16}$
$\Rightarrow A\leq \frac{1}{32}$
Vậy $A_{\max}=\frac{1}{32}$. Giá trị này đạt được khi $x=y=\frac{1}{2}$
Theo đề bài B < 0
<=> \(2y^2+4y< 0\)
<=> \(2y\left(y+2\right)< 0\)
Th1: \(\begin{cases}y< 0\\y+2>0\end{cases}\)<=> \(\begin{cases}y< 0\\y>-2\end{cases}\)<=> \(-2< y< 0\)
Th2: \(\begin{cases}y>0\\y+2< 0\end{cases}\)<=> \(\begin{cases}y>0\\y< -2\end{cases}\)( Vô lí)
Vậy \(-2< y< 0\) thì B có giá trị âm.
Để âm \(\Leftrightarrow2y^2+4y< 0\)
\(\Leftrightarrow2y\left(y+2\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}2y< 0\\y+2>0\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}2y>0\\y+2< 0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}y< 0\\y>-2\end{cases}\) hoặc\(\begin{cases}y>0\\y< -2\end{cases}\) (vô nghiệm)
Vậy -2<y<0 thì B âm
2y2 - 4y dương
<=> y.(2y - 4) dương.
<=> y và 2y - 4 cùng dấu
<=> y < 0 và 2y - 4 < 0 => 2y < 4 => y < 2
hoặc y > 0 và 2y - 4 > 0 => 2y > 4 => y > 2
Vậy y < 2 hoặc y > 2 với y \(\in\) Z thỏa mãn đề bài.
a) M = x2 + 4y2 + 4xy = x2 + 2xy + 2xy + 4y2 = x(x + 2y) + 2y(x + 2y) = (x + 2y)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x;y
b) x = 4y, ta có: M = 9
<=> (4y + 2y)2 = 9
<=> 36y2 = 9
<=> y2 = 1/4
<=> \(\orbr{\begin{cases}y=\frac{1}{2}\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Với y = 1/2 => x = 4.1/2 = 2
y = -1/2 => x = 4. (-1/2) = -2
\(M=x^2+4y^2+4xy\)
\(\Rightarrow M=x^2+\left(2y\right)^2+2xy+2xy\)
\(\Rightarrow M=x^2+\left(2y\right)^2+\left(2xy\right)^2\ge0\forall x;y\)
\(\Rightarrow M\ge0\forall x;y\)
\(4y-2y^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow2y^2-4y\le0\)
\(\Leftrightarrow2y\left(y-2\right)\le0\)
Vì y > y - 2
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y\ge0\\y-2\le0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}y\ge0\\y\le2\end{cases}\Rightarrow0\le y\le2}\)
Mình không biết