M N Q P 3x 4x x 2x tìm x ở hình vẽ sau
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(M\left(x\right)=-2x^4-3x^2-7x-2\)
\(N\left(x\right)=2x^4+3x^2+4x-5\)
\(P\left(x\right)=M\left(x\right)+N\left(x\right)=-3x-7\)
Đặt P(x)=0
=>-3x-7=0
hay x=-7/3
b: Q(x)=N(x)-M(x)
\(=2x^4+3x^2+4x+5+2x^4+3x^2+7x+2\)
\(=4x^4+6x^2+11x+7\)
a, \(P\left(x\right)=4x^3+2x-3+2x-2x^2-1\\ =4x^3-2x^2+\left(2x+2x\right)+\left(-3-1\right)\\ =4x^3-2x^2+4x-4\)
Bậc của P(x) là 3
\(Q\left(x\right)=6x^3-3x+5-2x+3x^2\\ =6x^3+3x^2+\left(-3x-2x\right)+5\\ =6x^3+3x^2-5x+5\)
Bậc của Q(x) là 3
b, \(M\left(x\right)=P\left(x\right)+Q\left(x\right)=4x^3-2x^2+4x-4+6x^3+3x^2-5x+5\\ =\left(4x^3+6x^3\right)+\left(-2x^2+3x^2\right)+\left(4x-5x\right)+\left(-4+5\right)\\ =10x^3+x^2-x+1\)
P(x) chia hết cho x-2 cần P(2)-0 nên thay x=2 vào P(x) được: P(x)=2^4-5.2^3-4.x^2+3.2+m=m-34=0 =>m=34
tương tự tìm n=-40
\(M\left(x\right)=3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\)
\(N\left(x\right)=-3x^4+2x^3-5x^2+7x+5\)
\(P\left(x\right)=M\left(x\right)+N\left(x\right)\)
\(=\left(3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\right)+\left(-3x^4+2x^3-5x^2+7x+5\right)\)
\(=3x+6\)
\(Q\left(x\right)=M\left(x\right)-N\left(x\right)\)
\(=\left(3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\right)-\left(-3x^4+2x^3-5x^2+7x+5\right)\)
\(=3x^4-2x^3+5x^2-4x+1+3x^4-2x^3+5x^2-7x-5\)
\(=6x^4-4x^3+10x^2-11x-4\)
\(C=\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}\\ C=\dfrac{4x+7}{\left(x+2\right)\left(\left(4x+7\right)\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}\\ C=\dfrac{4x+7+1}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}\\ C=\dfrac{4x+8}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}\\ C=\dfrac{4\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}\\ C=\dfrac{4}{4x+7}\)
\(D=\dfrac{1-3x}{2x}+\dfrac{3x-2}{2x-1}+\dfrac{3x-2}{2x-4x^2}\\ D=\dfrac{1-3x}{2x}+\dfrac{3x-2}{2x-1}-\dfrac{3x-2}{4x^2-2x}\\ D=\dfrac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}+\dfrac{\left(3x-2\right)2x}{\left(2x-1\right)2x}-\dfrac{3x-2}{2x\left(2x-1\right)}\\ C=\dfrac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)+\left(3x-2\right)2x-\left(3x-2\right)}{2x\left(2x-1\right)}\\ C=\dfrac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)+\left[\left(3x-2\right)2x-\left(3x-2\right)\right]}{2x\left(2x-1\right)}\\ C=\dfrac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)+\left(3x-2\right)\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}\\ C=\dfrac{\left[\left(1-3x\right)+\left(3x-2\right)\right]\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}\\ C=\dfrac{-\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}\\ C=-\dfrac{1}{2x}\)
\(M=x^2-4x+1=x^2-4x+4-3=\left(x-2\right)^2-3\) Do \(\left(x-2\right)^2\ge0=>\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)
Vậy min M=-3 khi x=2
\(N=x^2+10x+50=x^2+10x+25+25=\left(x+5\right)^2+25.\) Do \(\left(x+5\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+5\right)^2+25\ge25\Rightarrow N_{min}=25\) khi x=-5
\(P=x^2+12x-1=x^2+12x+36-37=\left(x+6\right)^2-37\) Do \(\left(x+6\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+6\right)^2-37\ge-37\Rightarrow P_{min}=-37\) khi x=-6
\(Q=x^2-x+1=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\) Do \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\Rightarrow Q_{min}=\frac{3}{4}\) khi \(x=\frac{1}{2}\)
\(R=x^2-3x+2=\left(x^2-3x+2,25\right)-0,5=\left(x-1,5\right)^2-0,5\) Do \(\left(x-1,5\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-1,5\right)^2-0,5\ge-0,5\Rightarrow R_{min}=-0,5\) khi x=1,5
\(S=2x^2-8x+1=2\left(x^2-4x+2\right)-3=2\left(x-2\right)^2-3\) Do \(2\left(x-2\right)^2\ge0\Rightarrow2\left(x-2\right)^2-3\ge-3\Rightarrow S_{min}=-3\) khi x=2
\(T=2x^2+6x+1=2\left(x^2+3x+2,25\right)-3,5=2\left(x+1,5\right)^2-3,5\) Do \(2\left(x+1,5\right)^2\ge0\Rightarrow2\left(x+1,5\right)^2-3,5\ge-3,5\Rightarrow T_{min}=-3,5\) khi x=-1,5
\(V=3x^2+x+2=3\left(x^2+\frac{1}{3}x+\frac{1}{36}\right)+\frac{23}{24}=3\left(x+\frac{1}{6}\right)^2+\frac{23}{24}\) Do\(3\left(x+\frac{1}{6}\right)^2\ge0\Rightarrow3\left(x+\frac{1}{6}\right)^2+\frac{23}{24}\ge\frac{23}{24}\Rightarrow V_{min}=\frac{23}{24}\) khi \(x=\frac{1}{6}\)
Dạng 1:
a) $4x+9=4x+\frac{9}{4}.4=4(x+\frac{9}{4}\Rightarrow$ Nghiệm là $-\frac{9}{4}$
b) $-5x+6=-5x+(-5).(-\frac{6}{5})=-5(x-\frac{6}{5})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{6}{5}$
c) $7-2x=-2x+7=-2x+(-2).(-\frac{7}{2})=-2(x-\frac{7}{2})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{7}{2}$
d) $2x+5=2x+2.\frac{5}{2}=2.(x+\frac{5}{2})\Rightarrow$ Nghiệm là $-\frac{5}{2}$
e) $2x+6=2x+2.3=2(x+3)\Rightarrow$ Nghiệm là -3
g) $3x-\frac{1}{4}=3x-3.(\frac{1}{12})=3(x-\frac{1}{12})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{1}{12}$
h) $3x-9=3x-3.3=3(x-3)\Rightarrow$ Nghiệm là 3
k) $-3x-\frac{1}{2}=-3x-3.(\frac{1}{6})=-3(x+\frac{1}{6})\Rightarrow$ Nghiệm là $-\frac{1}{6}$
m) $-17x-34=-17x-17.2=-17(x+2)\Rightarrow$ Nghiệm là -2
n) $2x-1=2x+2.(-\frac{1}{2})=3(x-\frac{1}{2})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{1}{2}$
q) $5-3x=-3x+5=-3x+(-3).(-\frac{5}{3})=-3(x-\frac{5}{3})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{5}{3}$
p) $3x-6=3x+3.(-2)=3(x-2)\Rightarrow$ Nghiệm là 2