K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 11 2018

\(P=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)+xyz\)

\(=\left(xy+xz+y^2+yz\right)\left(z+x\right)+xyz\)

\(=xyz+x^2y+xz^2+x^2z+y^2z+xy^2+yz^2+xyz+xyz\)

\(=\left(xyz+x^2y+x^2z\right)+\left(xyz+xy^2+y^2z\right)+\left(xyz+xz^2+yz^2\right)\)

\(=x\left(xy+yz+zx\right)+y\left(xy+yz+zx\right)+z\left(xy+yz+zx\right)\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+zx\right)\)

Mà \(x+y+z=20042004⋮6\)

=>\(P⋮6\)

Lại có; \(x+y+z⋮6\) nên trong 3 số phải có ít nhất 1 số chẵn

=>\(xyz⋮2\Rightarrow3xyz⋮6\)

=>\(P-3xyz⋮6\) (đpcm)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 7 2017

Lời giải:

Biến đổi:

\(P=(x+y)(y+z)(x+z)+xyz=xy(x+y)+yz(y+z)+xz(z+x)+3xyz\)

\(\Leftrightarrow P=(x+y+z)(xy+yz+xz)\)

Với \(x+y+z\vdots 6\Rightarrow P\vdots 6(1)\)

Giả sử \(x,y,z\) đều là các số nguyên lẻ, khi đó \(x+y+z\) lẻ thì không thể chia hết cho $6$ (vô lý)

Do đó , phải tồn tại ít nhất một trong ba số \(x,y,z\) là số chẵn

\(\Rightarrow 3xyz\vdots 6(2)\)

Từ \((1),(2)\Rightarrow Q=P-3xyz\vdots 6\)

Ta có đpcm

30 tháng 7 2015

     xy( x+ y) + yz(y+z) + xz(x+z) + 3xyz

=   xy(x+y) + xyz + yz(y+z) +  xyz + xz(x+z) + xyz

= zy(x+y+z) + yz(x + y + z) + xz ( x+y+z)

 = ( x+ y +z )( xy + yz + zx) 

NV
12 tháng 3 2021

\(x^3+y^3+z^3-3xyz=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3+z^3-3xy\left(x+y\right)-3xyz=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\left(x+y+z\right)\left[\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x+y+z=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=-z\\y+z=-x\\x+z=-y\end{matrix}\right.\)

\(B=\dfrac{16.\left(-z\right)}{z}+\dfrac{3.\left(-x\right)}{x}-\dfrac{2019.\left(-y\right)}{y}=2019-19=2000\)

6 tháng 7 2024

GIÁO VIÊN SAO TOÀN SAI HẰNG ĐẲNG THỨC THẾ????

20 tháng 12 2016

1

6 tháng 12 2019

Áp dụng BĐT Cô - si cho 3 số không âm:

\(x+y+z\ge3\sqrt[3]{xyz}\)hay \(1\ge3\sqrt[3]{xyz}\)

\(\Rightarrow\sqrt[3]{xyz}\le\frac{1}{3}\Rightarrow xyz\le\frac{1}{27}\)

(Dấu "="\(\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{3}\))

Lại áp dụng BĐT Cô - si cho 3 số không âm là x + y; y + z; x + z, ta được:

\(\left(x+y\right)+\left(y+z\right)+\left(z+x\right)\ge3\sqrt[3]{\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)}\)

\(\Rightarrow2\ge3\sqrt[3]{\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)}\)(Vì x + y + z = 1)

\(\Rightarrow27\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\le8\)(lập phương hai vế)

\(\Rightarrow\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\le\frac{8}{27}\)

(Dâú "="\(\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{3}\))

\(\Rightarrow S\le\frac{1}{27}.\frac{8}{27}=\frac{8}{729}\)(Dâú "="\(\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{3}\))

5 tháng 11 2016

xem lại đề; x = 1 -> đề sai

5 tháng 11 2016

Đề bài có lẽ bị sai , nếu thử x = 5 , y = 7 , z = 8