2xy + 12x -5y =6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2xy - 12x - 5y - 47
<=> 2x(y-6) - 5y + 30 = 77
<=> 2x(y-6) - 5(y-6) = 77
<=> (y-6)(2x-5) = 77
=> các nghiệm (x;y) của pt là : (41;7) (36;5) (3;83) (2;-71)
tích nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x^2+2xy+y^2-16
=(x+y)2-16
=(x+y-4)(x+y+4)
b) 3x^2+5x-3xy-5y
=(3x2-3xy)+(5x-5y)
=3x(x-y)+5(x-y)
=(x-y)(3x+5)
c) 4x^2-6x^3y-2x^2+8x
ko bik hoặc sai đề
d) x^2-4-2xy+y^2
=(x-y)2-4
=(x-y+2)(x-y-2)
e) x^3-4x^2-12x+27
=sai đề
g) 3x^2-18x+27
=3(x2-6x+9)
=3(x-3)2
h) x^2-y^2-z^2-2yz
=x2-(y2+z2+2yx)
=x2-(y+z)2
=(x-y-z)(x+y+z)
k) 4x^2(x-6)+9y^2(6-x)
=4x2(x-6)-9y2(x-6)
=(x-6)(4x2-9y2)
=(x-6)(2x-3y)(2x+3y)
l)6xy+5x-5y-3x^2-3y^2
=(5x-5y)+(-3x2+6xy-3y2)
=5(x-y)-3(x2-2xy+y2)
=5(x-y)-3(x-y)2
=(x-y)(5-3(x-y))
=(x-y)(5-3x+3y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(-9x^2+12x-15=-\left(9x^2-12x+4\right)-11=-\left(3x-2\right)^2-11\le11< 0\)
b) \(-2x^2+4x-9=-2\left(x^2-2x+1\right)-7=-2\left(x-1\right)^2-7\le-7< 0\)
c) \(xy-x^2-y^2-1=-\dfrac{1}{2}\left(2x^2+2y^2-2xy+2\right)=-\dfrac{1}{2}\left[\left(x-y\right)^2+x^2+y^2+2\right]< 0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
* TH1: Ta có: 17 = 17.1
Và: 2xy - 12x - 5y + 30 = (2x - 5) (y - 6)
Vì 2x - 5 luôn luôn lẻ với mọi x
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}2x-5=17\\y-6=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\y=7\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}2x-5=1\\y-6=17\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\y=23\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\left(TM\frac{ }{ }\right)\)
* TH2: Ta có: 17 = (-17) ( -1)
Tương tự, ta có:
2x - 5 luôn lẻ với mọi x
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}2x-5=-17\\y-6=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\y=5\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}2x-5=-1\\y-6=-17\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\y=-11\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)(TM)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét VT của (1):
\(3VT\)
\(=\sqrt{5x^2+2xy+2y^2}.\sqrt{2^2+2^2+1^2}+\sqrt{2x^2+2xy+5y^2}.\sqrt{2^2+2^2+1^2}\)
\(=\sqrt{\left(x+y\right)^2+4x^2+y^2}.\sqrt{2^2+2^2+1^2}+\sqrt{\left(x+y\right)^2+x^2+4y^2}.\sqrt{2^2+2^2+1^2}\)
\(\ge\left[2\left(x+y\right)+4x+y\right]+\left[2\left(x+y\right)+x+4y\right]=9x+9y\)
\(\Rightarrow VT\ge3x+3y=VT\)
Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow...\Leftrightarrow x=y\)
Sau đó thay \(y=x\) vào pt (2) ta được:
\(\sqrt{3x+1}+2\sqrt[3]{19x+8}=2x^2+x+5\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-\sqrt{3x+1}\right)+\left(x-5-2\sqrt[3]{19x+8}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x^2-3x-1}{2x^2+\sqrt{3x+1}}+\dfrac{\left(x+5\right)^3-8\left(19x+8\right)}{\left(x-5\right)^2+2\left(x-5\right)\sqrt[3]{19x+8}+4\sqrt[3]{\left(19x+8\right)^2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)\left(4x+1\right)}{2x^2+\sqrt{3x+1}}+\dfrac{ \left(x-1\right)\left(x^2+16x-61\right)}{\left(x-5\right)^2+2\left(x-5\right)\sqrt[3]{19x+8}+4\sqrt[3]{\left(19x+8\right)^2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[\dfrac{4x+1}{2x^2+\sqrt{3x+1}}+\dfrac{x^2+16x-61}{\left(x-5\right)^2+2\left(x-5\right)\sqrt[3]{19x+8}+4\sqrt[3]{\left(19x+8\right)^2}}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\Rightarrow y=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{5x^2+2xy+2y^2}+\sqrt{2x^2+2xy+5y^2}=3\left(x+y\right)\\\sqrt{2x+y+1}+2\sqrt[3]{7x+12y+8}=2xy+y+5\end{matrix}\right.\)
Xét \(pt\left(1\right)\) dễ dàng suy ra \(x+y\ge0\)
\(VT=\sqrt{\left(x-y\right)^2+\left(2x+y\right)^2}+\sqrt{\left(x-y\right)^2+\left(2y+x\right)^2}\)
\(\ge\left|2x+y\right|+\left|2y+x\right|\ge3\left(x+y\right)\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=y\\x,y\ge0\end{matrix}\right.\)
Thay vào \(pt\left(2\right)\) ta được:
\(\sqrt{3x+1}+2\sqrt[3]{19x+8}=2x^2+x+5\)
\(\Leftrightarrow\left[\sqrt{3x+1}-\left(x+1\right)\right]+2\left[\sqrt[3]{19x+8}-\left(x+2\right)\right]=2x^2-2x\)
\(\Leftrightarrow\left(x-x^2\right)\left[\dfrac{1}{\sqrt{3x+1}+x+1}+2\cdot\dfrac{x+7}{\sqrt[3]{\left(19x+8\right)^2}+\left(x+2\right)\sqrt[3]{19x+8}+\left(x+2\right)^2}+2\right]=0\)
Do \(x;y\ge0\) nên pt trong ngoặc luôn dương
\(\Rightarrow x-x^2=0\Rightarrow x\left(1-x\right)=0\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
Mà \(x=y\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y=0\\x=y=1\end{matrix}\right.\) là nghiệm của hpt
2xy+12x-5y=6
<=> 2x(y+6)-5y=6
<=> 2x(y+6)-5y+30=36
<=> 2x(y+6)-5(y+6)=36
<=> (2x-5)(y+6)=36
=> 2x-5;y+6 thuộc Ư(36)={1,2,3,4,6,9,12,28,36} [TH x,y thuộc N (số dương)]
{-1,-2,-3,-4,-6,-9,-12,-28,-36} [TH x,y thuộc Z (số âm)]
Ta có bảng :
TH x,y thuộc số dương
TH x,y thuộc số âm
Vậy .........
p/s: nếu đề với trường hợp nào bạn có thể loại ra , vì lập bảng chug dài nên mình chia làm 2 lần