Cho\(\dfrac{x}{x^2-x+1}=\dfrac{2}{3}\). Tính GTBT \(Q=\dfrac{x^2}{x^4+x^2+1}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(P=\left(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{x^2+x+1}{x+1}\right)\cdot\dfrac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)
\(=\left(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)
\(=\dfrac{x+1+x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}=\dfrac{x+1}{x-1}\)
b: Khi x=1/2thì \(P=\left(\dfrac{1}{2}+1\right):\left(\dfrac{1}{2}-1\right)=\dfrac{3}{2}:\dfrac{-1}{2}=-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(C=\left(\dfrac{x}{x^2-x-6}-\dfrac{x-1}{3x^2-4x-15}\right):\dfrac{x^4-2x^2+1}{3x^2+11x+10}\cdot\left(x^2-2x+1\right)\) (ĐK: \(x\ne-\dfrac{5}{3};x\ne3;x\ne-2;x\ne1\))
\(C=\left[\dfrac{x}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{x-1}{\left(x-3\right)\left(3x+5\right)}\right]:\dfrac{\left(x^2-1\right)^2}{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)}\cdot\left(x-1\right)^2\)
\(C=\left[\dfrac{x\left(3x+5\right)}{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-3\right)\left(3x+5\right)\left(x+2\right)}\right]\cdot\dfrac{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)}{\left(x^2-1\right)^2\left(x-1\right)^2}\)
\(C=\dfrac{3x^2+5x-x^2-2x+x+2}{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)}{\left(x^2-1\right)^2\left(x-1\right)^2}\)
\(C=\dfrac{2x^2+4x+2}{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)^4}\)
\(C=\dfrac{2\left(x+1\right)^2}{\left(3x+5\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)^4}\)
\(C=\dfrac{2}{\left(x-1\right)^4\left(x-3\right)}\)
b) Thay x = 2003 ta có:
\(C=\dfrac{2}{\left(2003-1\right)^4\left(2003-3\right)}=\dfrac{2}{2002^4\cdot2000}=\dfrac{1}{2002^4\cdot1000}\)
c) \(C>0\) khi:
\(\dfrac{2}{\left(x-1\right)^4\left(x-3\right)}>0\) mà: \(\left\{{}\begin{matrix}2>0\\\left(x-1\right)^4>0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x-3>0\)
\(\Leftrightarrow x>3\) (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài này trên diễn đàn có nhiều thực chưa có bài thực sự đúng
\(\dfrac{x}{y+z}+\dfrac{y}{z+x}+\dfrac{z}{x+y}=1\) (1)
đk: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y\ne0\\x+z\ne0\\y+z\ne0\end{matrix}\right.\) Nếu x+y+z=0\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=-z\\x+z=-y\\y+z=-x\end{matrix}\right.\)(*)
Thay (*) vào (1)
\(\dfrac{x}{-x}+\dfrac{y}{-y}+\dfrac{z}{-z}=-3\) kết luận: \(x+y+z\ne0\)
Nhân 2 vế (1) với x+y+z khác 0 ta có\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(\dfrac{x}{y+z}+\dfrac{y}{z+x}+\dfrac{z}{x+y}\right)\left(x+y+z\right)=\left(x+y+z\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x^2}{y+z}+\dfrac{y^2}{z+x}+\dfrac{z^2}{x+y}\right)+\left(y+z\right).\dfrac{y}{x+z}+\left(x+y\right).\dfrac{z}{x+y}+\left(x+z\right)\dfrac{x}{y+z}=\left(x+y+z\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x^2}{y+z}+\dfrac{y^2}{z+x}+\dfrac{z^2}{x+y}\right)+\left(x+y+z\right)=\left(x+y+z\right)\)\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{y+z}+\dfrac{y^2}{z+x}+\dfrac{z^2}{x+y}=0\)
Vẫn lỗi:
\(.....\\ \left(x+z\right)\dfrac{x}{y+z}+\left(z+x\right)\dfrac{y}{z+x}+\left(x+y\right)\dfrac{z}{x+y}\)
....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{\left(x^2+2x\right).\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right).\left(x+1\right)}\)
\(A=\frac{\left(x^2+2x\right).\left(x^2-4x+4\right)}{\left(x^3-4x\right).\left(x+1\right)}=\frac{x^4-4x^3+4x^2+2x^3-8x^2+8x}{x^4+x^3-4x^2-4x}\)
\(A=\frac{x^4-2x^3-4x^2+8x}{x^4+x^3-4x^2-4x}=\frac{x^3.\left(x-2\right)-4x.\left(x-2\right)}{x^3.\left(x+1\right)-4x.\left(x+1\right)}=\frac{\left(x^3-4x\right).\left(x-2\right)}{\left(x^3-4x\right).\left(x+1\right)}=\frac{x-2}{x+1}\)
thay \(x=\frac{1}{2}\Rightarrow A=\frac{\frac{1}{2}-2}{\frac{1}{2}+1}=\frac{-\frac{3}{2}}{\frac{3}{2}}=-1\)
Vậy A=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a nhìn là bt mà
Còn câu b chưa học nên ko giúp đc, xin lỗi nhá
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2: Thay \(x=\dfrac{1}{2}\) và y=2 vào M, ta được:
\(M=\dfrac{2\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\cdot2-1.2\cdot\left(3\cdot\dfrac{1}{2}-2\cdot2\right)}{\dfrac{1}{2}\cdot2}\)
\(=4\cdot\dfrac{1}{4}-1.2\left(\dfrac{3}{2}-4\right)\)
\(=1-1.8+4.8\)
\(=4\)
1: Ta có: \(\left(-\dfrac{2}{3}x^3y^2\right)z\cdot5xy^2z^2\)
\(=\left(-\dfrac{2}{3}\cdot5\right)\cdot\left(x^3\cdot x\right)\cdot\left(y^2\cdot y^2\right)\cdot\left(z\cdot z^2\right)\)
\(=\dfrac{-10}{3}x^4y^4z^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Thay x=64 vào Q ta có:
\(Q=\dfrac{\sqrt{64}-2}{\sqrt{64}-3}=\dfrac{8-2}{8-3}=\dfrac{6}{5}\)
b) \(P=\dfrac{x}{x-4}-\dfrac{1}{2-\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\)
\(P=\dfrac{x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(P=\dfrac{x+\sqrt{x}+2+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(P=\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(P=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(P=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\left(dpcm\right)\)
\(\dfrac{x}{x^2-x+1}=\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow3x=2x^2-2x+2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-5x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x-x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Trường hợp x=2
\(Q=\dfrac{x^2}{x^4+x^2+1}=\dfrac{2^2}{2^4+2^2+1}=\dfrac{4}{21}\)
Trường hợp \(x=\dfrac{1}{2}\)
\(Q=\dfrac{x^2}{x^4+x^2+1}=\dfrac{\left(\dfrac{1}{2}\right)^2}{\left(\dfrac{1}{2}\right)^4+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+1}=\dfrac{\dfrac{1}{4}}{\dfrac{21}{16}}=\dfrac{4}{21}\)