K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 11 2018

\(\sqrt{x}\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-1=0\left(\sqrt{x}>0\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2=1\)

\(\Leftrightarrow x=\pm1\)

4 tháng 11 2018

ĐK: \(x\ge0\)

\(\sqrt{x}.\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\x^2-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)

Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)

22 tháng 11 2021

\(a,P=\left[\dfrac{\left(1-\sqrt{x}\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{1-\sqrt{x}}+\sqrt{x}\right]\left[\dfrac{\left(1+\sqrt{x}\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{1+\sqrt{x}}-\sqrt{x}\right]\\ P=\left(x+2\sqrt{x}+1\right)\left(x-2\sqrt{x}+1\right)\\ P=\left(\sqrt{x}-1\right)^2\left(\sqrt{x}+1\right)^2\\ P=\left(x-1\right)^2\\ b,x=\sqrt{3+2\sqrt{2}}=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}=\sqrt{2}+1\\ \Leftrightarrow P=\left(\sqrt{2}+1-1\right)^2=\left(\sqrt{2}\right)^2=2\)

22 tháng 11 2021

a) \(P=\left(\dfrac{\left(1-\sqrt{x}\right)\left(1+\sqrt{x}+x\right)}{1-\sqrt{x}}+\sqrt{x}\right)\left(\dfrac{\left(1+\sqrt{x}\right)\left(1-\sqrt{x}+x\right)}{1+\sqrt{x}}-\sqrt{x}\right)\)

\(=\left(x+2\sqrt{x}+1\right)\left(x-2\sqrt{x}+1\right)=\left[\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\right]^2=\left(x-1\right)^2\)

\(P=\left(x-1\right)^2=\left(\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}-1\right)^2=\left(\sqrt{2}\right)^2=2\)

31 tháng 10 2021

\(1,\\ a,ĐK:\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x+5\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ge0\\ b,Sửa:B=\left(\sqrt{3}-1\right)^2+\dfrac{24-2\sqrt{3}}{\sqrt{2}-1}\\ B=4-2\sqrt{3}+\dfrac{2\sqrt{3}\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{2}-1}\\ B=4-2\sqrt{3}+2\sqrt{3}=4\\ 3,\\ =\left[1-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{1+\sqrt{x}}\right]\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3+2-2\sqrt{x}}{\left(1-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-2\\ =\left(1-\sqrt{x}\right)\cdot\dfrac{-\sqrt{x}-1}{\left(1-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-2\\ =\dfrac{-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-3}-2=\dfrac{-\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{-3\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}-3}\)

13 tháng 12 2023

a: \(\sqrt{\left(x+1\right)^2}=5\)(ĐKXĐ: \(x\in R\))

=>|x+1|=5

=>\(\left[{}\begin{matrix}x+1=5\\x+1=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\left(nhận\right)\\x=-6\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

b: Sửa đề: \(5\sqrt{9x-9}-\sqrt{4\left(x-1\right)}+\sqrt{36\left(x-1\right)}-18=0\)

ĐKXĐ: x>=1

\(PT\Leftrightarrow5\cdot3\sqrt{x-1}-2\sqrt{x-1}+6\sqrt{x-1}-18=0\)

=>\(15\sqrt{x-1}-2\sqrt{x-1}+6\sqrt{x-1}=18\)

=>\(19\sqrt{x-1}=18\)

=>\(\sqrt{x-1}=\dfrac{18}{19}\)

=>\(x-1=\left(\dfrac{18}{19}\right)^2=\dfrac{324}{361}\)

=>\(x=\dfrac{324}{361}+1=\dfrac{324+361}{361}=\dfrac{685}{361}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 12 2023

Lời giải:

a. PT $\Leftrightarrow |x+1|=5$

$\Leftrightarrow x+1=\pm 5\Leftrightarrow x=4$ hoặc $x=-6$

b. ** Sửa $x-9$ thành $x-1$

ĐKXĐ: $x\geq 1$

PT $\Leftrightarrow 5\sqrt{x-1}-2\sqrt{x-1}+6\sqrt{x-1}-18=0$

$\Leftrightarrow (5-2+6)\sqrt{x-1}=18$

$\Leftrightarrow 9\sqrt{x-1}=18$

$\Leftrightarrow \sqrt{x-1}=2$

$\Leftrightarrow x-1=4$

$\Leftrightarrow x=5$ (tm)

9 tháng 10 2016

CÁC câu này cứ bình phương 2 vế là ra ấy mà 

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\sqrt{2}\\x=-2\sqrt{2}\\x=25\end{matrix}\right.\)

6 tháng 11 2021

Cảm ơn anh nha

26 tháng 2 2017

Vì \(\sqrt{\left(x-\sqrt{2}\right)^2}=\left|x-\sqrt{2}\right|\ge0;\sqrt{\left(y+\sqrt{2}\right)^2}=\left|y+\sqrt{2}\right|\ge0\);|x+y+z|\(\ge\)0

=>\(\left|x-\sqrt{2}\right|+\left|y+\sqrt{2}\right|+\left|x+y+z\right|\ge0\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\left|x-\sqrt{2}\right|=\left|y+\sqrt{2}\right|=\left|x+y+z\right|=0\)

\(\left|x-\sqrt{2}\right|=0\Leftrightarrow x-\sqrt{2}=0\Leftrightarrow x=\sqrt{2}\)

\(\left|y+\sqrt{2}\right|=0\Leftrightarrow y+\sqrt{2}=0\Leftrightarrow y=-\sqrt{2}\)

\(\left|x+y+z\right|=0\Leftrightarrow x+y+z=0\Leftrightarrow\sqrt{2}+\left(-\sqrt{2}\right)+z=0\Leftrightarrow z=0\)

Vậy ............

Ta có: \(A=\left(\dfrac{x\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{2\left(x-2\sqrt{x}+1\right)}{x-1}\right)\)

\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+1-x+\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}:\dfrac{2\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

Để A nguyên thì \(\sqrt{x}-1\in\left\{-1;1;2\right\}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\in\left\{0;2;3\right\}\)

hay \(x\in\left\{0;4;9\right\}\)

16 tháng 11 2016

Bài 1:

\(P=x\sqrt{3-x^2}=\sqrt{x^2}\cdot\sqrt{3-x^2}\)

\(=\sqrt{x^2\left(3-x^2\right)}\)\(\le\frac{x^2+3-x^2}{2}=\frac{3}{2}\)

Dấu = khi \(x=\sqrt{\frac{3}{2}}\)

Vậy MaxP=\(\frac{3}{2}\Leftrightarrow x=\sqrt{\frac{3}{2}}\)

13 tháng 2 2016

x=căn bậc 2 of 2

y= - căn bậc 2 of 2

13 tháng 2 2016

x= căn 2;y=-căn 2; z=0