phân tích đa thức thành nhân tử
a, (x3+x)2+4*(x2+x)-12
b, (x2+x+1)*(x2+x+2)-12
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=5x\left(xy^2+3x+6y^2\right)\)
b: \(=\left(x-2\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=\left(x-2\right)\left(x+3-x-2\right)=\left(x-2\right)\)
c: \(=\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)
d: \(=x\left(x^2-2xy+y^2-9\right)\)
=x(x-y-3)(x-y+3)
e: \(=\left(x+y\right)^2-25=\left(x+y+5\right)\left(x+y-5\right)\)
f: \(=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
a) Kết quả 2x(2x – 3). b) Kết quả xy( x 2 – 2xy + 5).
c) Kết quả 2x(x + 1)(x + 4). d) Kết quả 2 5 ( y − 1 ) ( x + y ) .
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) (x-1)(x-2)(x-3)(x-4)+1
b) (x2+3x+2)(x2+7x+12)+1
c) 12x2-3xy-8xz+2yz
a) \(A=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)+1\)
\(A=\left[\left(x-1\right)\left(x-4\right)\right]\left[\left(x-2\right)\left(x-3\right)\right]+1\)
\(A=\left(x^2-5x+4\right)\left(x^2-5x+6\right)+1\)
Đặt \(a=x^2-5x+5\)
\(\Leftrightarrow A=\left(a-1\right)\left(a+1\right)+1\)
\(\Leftrightarrow A=a^2-1^2+1\)
\(\Leftrightarrow A=a^2\)
Thay \(a=x^2-5x+5\)vào A ta có :
\(A=\left(x^2-5x+5\right)^2\)
b) \(B=\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+7x+12\right)+1\)
\(B=\left(x^2+x+2x+2\right)\left(x^2+3x+4x+12\right)+1\)
\(B=\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\left[x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)\right]+1\)
\(B=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+1\)
Làm tương tự câu a)
c) \(12x^2-3xy-8xz+2yz\)
\(=3x\left(4x-y\right)-2z\left(4x-y\right)\)
\(=\left(4x-y\right)\left(3x-2z\right)\)
\(x^3-9x^2+26x-24\)
\(=x^3-4x^2-5x^2+20x+6x-24\)
\(=\left(x-4\right)\left(x^2-5x+6\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
\(1,\\ a,=6x^4-15x^3-12x^2\\ b,=x^2+2x+1+x^2+x-3-4x=2x^2-x-2\\ c,=2x^2-3xy+4y^2\\ 2,\\ a,=7x\left(x+2y\right)\\ b,=3\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)=\left(3-x\right)\left(x+4\right)\\ c,=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\\ d,=x^2-5x+3x-15=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\\ 3,\\ a,\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Câu 1
a)\(3x^2\left(2x^2-5x-4\right)=6x^4-15x^3-12x^2\)
b)\(\left(x+1\right)^2+\left(x-2\right)\left(x+3\right)-4x=x^2+2x+1+x^2+3x-2x-6-4x=2x^2-x-5\)
a, \(x^2\) + 4\(x\) - y2 + 4
= (\(x^2\) + 4\(x\) + 4) - y2
= (\(x\) + 2)2 - y2
= (\(x\) + 2 - y)(\(x\) + 2 + y)
b, 2\(x^2\) - 18
= 2.(\(x^2\) -9)
= 2.(\(x\) -3).(\(x\) + 3)
Đề câu a hình như sai rồi. Tui nghĩ vậy mới đúng nè:
\(a,\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12\)
Đặt: \(x^2+x=t\) ta có:
\(t^2+4t-12=t^2-2t+6t-12\)
\(=t\left(t-2\right)+6\left(t-2\right)=\left(t-2\right)\left(6+t\right)\)
Vì vậy: \(\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x+6\right)\)
Ta phân tích tiếp: \(x^2+x-2=x^2-x+2x-2\)
\(=x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)
Cuối cùng ta có: \(\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+6\right)\)
\(b,\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)-12\)
\(=x^4+x^3+2x^2+x^3+x^2+2x+x^2+x+2-12\)
\(=x^4+2x^3+4x^2+3x-10\)
\(=x^4-x^3+3x^3-3x^2+7x^2-7x+10x-10\)
\(=x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+7x\left(x-1\right)+10\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+7x+10\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2+x^2+2x+5x+10\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+5\right)\)