phân tích đa thức thành nhân tử
x6+27
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2x^2+3x-27\)
\(=2x^2+9x-6x-27\)
\(=x\left(2x+9\right)-3\left(2x+9\right)\)
\(=\left(2x+9\right)\left(x-3\right)\)
x3 – 4x2 – 12x + 27
(Nhóm để xuất hiện nhân tử chung)
= (x3 + 27) – (4x2 + 12x)
= (x3 + 33) – (4x2 + 12x)
(nhóm 1 là HĐT, nhóm 2 có 4x là nhân tử chung)
= (x + 3)(x2 – 3x + 9) – 4x(x + 3)
= (x + 3)(x2 – 3x + 9 – 4x)
= (x + 3)(x2 – 7x + 9)
x3 - x2 + 3x - 27.
= (x3 - 27) - (x2 - 3x).
= (x - 3) (x2 + 3x + 9) - x (x - 3).
= (x - 3) (x2 + 3x + 9 - x).
= (x - 3) (x2 + 2x + 9).
x3 - x2 + 3x - 27 = ( x3 - 27 ) - ( x2 - 3x )
= ( x - 3 ) ( x2 + 3x + 9 ) - x ( x - 3 )
= ( x - 3 ) ( x2 + 3x + 9 - x )
= ( x - 3 ) ( x2 - 2x + 9 )
* Chúc bạn học tốt
\(=x^3+3x^2-7x^2-21x+9x+27=\left(x+3\right)\left(x^2-7x+9\right)\)
\(27+27x+9x^2+x^3\)
\(=x^3+9x^2+27x+27\)
\(=x^3+3x^2+6x^2+18x+9x+27\)
\(=x^2\left(x+3\right)+6x\left(x+3\right)+9\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2+6x+9\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x+3\right)^2=\left(x+3\right)^3\)
Nếu nhìn kĩ thì bạn sẽ thấy đây là hằng đẳng thức nhé !
\(x^3+9x^2+27x+27=x^3+3.3.x^2+3.3^2.x+3^3\)
\(=\left(x+3\right)^3\)
ta có: x6 +27=(x2)3 +33
=(x2+3)(x4 - 3x2 +9)