Tìm gtln:
B=4x-x^2+3
C=x-x^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\Rightarrow4x^2-20x-4x^2+3x+4x-3=5\\ \Rightarrow-13x=8\Rightarrow x=-\dfrac{8}{13}\\ b,\Rightarrow3x^2-10x+8-3x^2+27x=-3\\ \Rightarrow17x=-11\Rightarrow x=-\dfrac{11}{17}\\ c,\Rightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\\ d,\Rightarrow2x\left(4x^2-25\right)=0\\ \Rightarrow2x\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{5}\\x=-\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\\ e,Sửa:\left(4x-3\right)^2-3x\left(3-4x\right)=0\\ \Rightarrow\left(4x-3\right)^2+3x\left(4x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left(4x-3\right)\left(7x-3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
a.
4x(x-5) - (x-1)(4x-3)-5=0
4x^2-20x-4x^2+3x+4x+3=0
(4x^2-4x^2)+(-20x+3x+4x)+3=0
13x+3 = 0
13x=-3
x=-3/13
b,
(3x-4)(x-2)-3x(x-9)+3=0
3x^2-6x-4x+8 - 3x^2+27x+3=0
(3x^2-3x^2)+(-6x-4x+27x)+(8+3)=0
17x+11=0
17x=-11
x=-11/17
c, 2(x+3)-x^2-3x=0
2(x+3) - x(x+3)=0
(x+3)(2-x)=0
TH1: x+3 = 0; x=-3
TH2: 2-x=0;x=2
a) A = x2 + 4x - 2 = x2 + 4x + 4 - 6 = (x + 2)2 - 6
(x + 2)2 ≥ 0 => A ≥ -6 => GTNN của A là -6, xảy ra khi x = 2
`a)A=x^2+4x-2`
`A=x^2+4x+4-6=(x+2)^2-6`
Vì `(x+2)^2 >= 0 AA x`
`<=>(x+2)^2-6 >= -6 AA x`
Hay `A >= -6 AA x`
Dấu "`=`" xảy ra`<=>(x+2)^2=0<=>x=-2`
Vậy `GTN N` của `A` là `-6` khi `x=-2`
________________________________________________
`b)B=2x^2-4x+3`
`B=2(x^2-2x+3/2)`
`B=2(x^2-2x+1)+1=2(x-1)^2+1`
Vì `2(x-1)^2 >= 0 AA x`
`<=>2(x-1)^2+1 >= 1 AA x`
Hay `B >= 1 AA x`
Dấu "`=`" xảy ra `<=>(x-1)^2=0<=>x=1`
Vậy `GTN N` của `B` là `1` khi `x=1`
__________________________________________________
`c)C=x^2+y^2-4x+2y+5`
`C=x^2-4x+4+y^2+2y+1`
`C=(x-2)^2+(y+1)^2`
Vì `(x-2)^2 >= 0 AA x` và `(y+1)^2 >= 0 AA y`
`=>(x-2)^2+(y+1)^2 >= 0 AA x,y`
Hay `C >= 0 AA x,y`
Dấu "`=`" xảy ra`<=>{((x-2)^2=0),((y+1)^2=0):}`
`<=>{(x=2),(y=-1):}`
Vậy `GTN N` của `C` là `0` khi `x=2`,y=-1
\(B=\frac{x^2+y^2+3}{x^2+y^2+2}=1+\frac{1}{x^2+y^2+2}\le1+\frac{1}{0+0+2}=\frac{3}{2}\)
Max B =3/2 khi x =y =0
a, \(A=-x^2-2x+3=-\left(x^2+2x-3\right)=-\left(x^2+2x+1-4\right)\)
\(=-\left(x+1\right)^2+4\le4\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = -1
Vậy GTLN là 4 khi x = -1
b, \(B=-4x^2+4x-3=-\left(4x^2-4x+3\right)=-\left(4x^2-4x+1+2\right)\)
\(=-\left(2x-1\right)^2-2\le-2\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 1/2
Vậy GTLN B là -2 khi x = 1/2
c, \(C=-x^2+6x-15=-\left(x^2-2x+15\right)=-\left(x^2-2x+1+14\right)\)
\(=-\left(x-1\right)^2-14\le-14\)
Vâỵ GTLN C là -14 khi x = 1
Bài 8 :
b, \(B=x^2-6x+11=x^2-6x+9+2=\left(x-3\right)^2+2\ge2\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 3
Vậy GTNN B là 2 khi x = 3
c, \(x^2-x+1=x^2-x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 1/2
Vậy ...
c, \(x^2-12x+2=x^2-12x+36-34=\left(x-6\right)^2-34\ge-34\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 6
Vậy ...
2a) pt <=> (x + 6)^2 = 0
<=> x = -6
b) pt <=> (4x - 1)^2 = 0
<=> x = 1/4
c) pt<=> (x + 1)^3 = 0
<=> x = -1
Bài 1:
a: Ta có: \(A=\left(4x+3y\right)^2+\left(4x-3y\right)^2\)
\(=16x^2+24xy+9y^2+16x^2-24xy+9y^2\)
\(=32x^2+18y^2\)
b: Ta có: \(B=\left(x-2\right)^3-\left(x+2\right)^3\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-x^3-6x^2-12x-8\)
\(=-12x^2-24\)
Bài 2:
a: Ta có: \(x^2+12x+36=0\)
\(\Leftrightarrow x+6=0\)
hay x=-6
b: Ta có: \(16x^2-8x+1=0\)
\(\Leftrightarrow4x-1=0\)
hay \(x=\dfrac{1}{4}\)
Bài 1:
a: Ta có: \(A=\left(4x+3y\right)^2+\left(4x-3y\right)^2\)
\(=16x^2+24xy+9y^2+16x^2-24xy+9y^2\)
\(=32x^2+18y^2\)
b: Ta có: \(B=\left(x-2\right)^3-\left(x+2\right)^3\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-x^3-6x^2-12x-8\)
\(=-12x^2-24\)
c: Ta có: \(C=\left(x+2y\right)^2+2\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)+\left(x-2y\right)^2\)
\(=\left(x+2y+x-2y\right)^2\)
\(=4x^2\)
a: Để A nguyên thì 4x+2 chia hết cho 5x+1
=>20x+10 chia hết cho 5x+1
=>20x+4+6 chia hết cho 5x+1
=>5x+1 thuộc {1;-1;2;-2;3;-3;6;-6}
=>x thuộc {0;-2/5;1/5;-3/5;2/5;-4/5;1;-7/5}
b: B nguyên
=>x^2+3x+9 chia hết cho x+3
=>9 chia hết cho x+3
=>x+3 thuộc {1;-1;3;-3;9;-9}
=>x thuộc {-2;-4;0;-6;6;-12}
c: Để C nguyên thì x^2+9 chia hết cho x+2
=>x^2-4+13 chia hết cho x+2
=>x+2 thuộc {1;-1;13;-13}
=>x thuộc {-1;-3;11;-15}
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{x-2}{A}=\dfrac{\left(5x-1\right)\left(x-2\right)}{x^2\left(5x-1\right)+3\left(5x-1\right)}=\dfrac{x-2}{x^2+3}\)
hay \(A=x^2+3\)
a) \(B=4x-x^2+3\)
\(B=-\left(x^2-4x-3\right)\)
\(B=-\left(x^2-2\cdot x\cdot2+2^2-7\right)\)
\(B=-\left[\left(x-2\right)^2-7\right]\)
\(B=7-\left(x-2\right)^2\le7\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
Vậy Bmin = 7 <=> x = 2
b) \(C=x-x^2\)
\(C=-\left(x^2-x\right)\)
\(C=-\left(x^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}\right)\)
\(C=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\right]\)
\(C=\frac{1}{4}-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le\frac{1}{4}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy Cmax = 1/4 <=> x = 1/2