a,3x+2 + 3x = 10
b,4 . 2x + 2x = 80
c, (x + 5 ) . ( x - 6) = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`#040911`
`a)`
\(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+5\right)\left(2x+1\right)=10\)
\(\Leftrightarrow 4x^2 - 4x + 1 - (4x^2 + 12x + 5) = 10 \\ \Leftrightarrow 4x^2 - 4x + 1 - 4x^2 - 12x - 5 = 10 \\ \Leftrightarrow (4x^2 - 4x^2) - (4x + 12x) + (1 - 5) = 10 \\ \Leftrightarrow -16x - 4 = 10 \Leftrightarrow -16x = 10 + 4 \\ \Leftrightarrow -16x = 14 \\ \Leftrightarrow x = \dfrac{-7}{8}\)
Vậy, `x = -7/8`
`b)`
`9^2(x - 1) + 25(1 - x) = 0`
`<=> 9^2(x - 1) - 25(x - 1) = 0`
`<=> (x - 1)(9^2 - 5^2) = 0`
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\9^2-5^2=0\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\56=0\left(\text{vô lý}\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy, `x = 1`
`c)`
`x^2+3x - 4 = 0`
`<=> x^2 + 4x - x - 4 = 0`
`<=> (x^2 - x) + (4x - 4) = 0`
`<=> x(x - 1) + 4(x - 1) = 0`
`<=> (x + 4)(x - 1) = 0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=1\end{matrix}\right.\\ \text{Vậy, }x\in\left\{-4;1\right\}\)
a: =>4x^2-4x+1-(4x^2+2x+10x+5)=10
=>4x^2-4x+1-10-4x^2-12x-5=0
=>-16x-4=0
=>x=-1/4
b: =>(x-1)(9^2-25)=0
=>x-1=0
=>x=1
c: =>x^2+4x-x-4=0
=>(x+4)(x-1)=0
=>x=1 hoặc x=-4
\(a,\Leftrightarrow\dfrac{3x^3+6x^2-3x-5x^2-10x+5}{x^2+2x-1}=10\\ \Leftrightarrow\dfrac{3x\left(x^2+2x-1\right)-5\left(x^2+2x-1\right)}{x^2+2x-1}=10\\ \Leftrightarrow3x-5=10\Leftrightarrow3x=15\Leftrightarrow x=5\\ b,\Leftrightarrow\left(x^4+2x^2-4x^2-8\right):\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(x^2-4\right)\left(x^2+2\right)\right]:\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+2\right)\right]:\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2+2\right)=0\Leftrightarrow x=-2\left(x^2+2>0\right)\\ c,\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)^2}=0\Leftrightarrow\dfrac{x}{x-4}=0\Leftrightarrow x=0\)
a: Ta có: \(5\left(4x-1\right)+2\left(1-3x\right)-6\left(x+5\right)=10\)
\(\Leftrightarrow20x-5+2-6x-6x-30=10\)
\(\Leftrightarrow8x=43\)
hay \(x=\dfrac{43}{8}\)
b: ta có: \(2x\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)-5x\left(x+1\right)+6x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+3x^2-3-5x^2-5x+6x^2=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
b: \(\Leftrightarrow x^4-4x^2+2x^2-8=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\)
hay x=-2
a: (2x-3)(3x+6)>0
=>(2x-3)(x+2)>0
=>x<-2 hoặc x>3/2
b: (3x+4)(2x-6)<0
=>(3x+4)(x-3)<0
=>-4/3<x<3
c: (3x+5)(2x+4)>4
\(\Leftrightarrow6x^2+12x+10x+20-4>0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+22x+16>0\)
=>\(6x^2+6x+16x+16>0\)
=>(x+1)(3x+8)>0
=>x>-1 hoặc x<-8/3
f: (4x-8)(2x+5)<0
=>(x-2)(2x+5)<0
=>-5/2<x<2
h: (3x-7)(x+1)<=0
=>x+1>=0 và 3x-7<=0
=>-1<=x<=7/3
a: (2x-3)(3x+6)>0
=>(2x-3)(x+2)>0
=>x<-2 hoặc x>3/2
b: (3x+4)(2x-6)<0
=>(3x+4)(x-3)<0
=>-4/3<x<3
c: (3x+5)(2x+4)>4
\(\Leftrightarrow6x^2+12x+10x+20-4>0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+22x+16>0\)
=>\(6x^2+6x+16x+16>0\)
=>(x+1)(3x+8)>0
=>x>-1 hoặc x<-8/3
f: (4x-8)(2x+5)<0
=>(x-2)(2x+5)<0
=>-5/2<x<2
h: (3x-7)(x+1)<=0
=>x+1>=0 và 3x-7<=0
=>-1<=x<=7/3
g: Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
hay x=0
c. x^2-5x +6 = 0
<=> x^2 - 5x = -6
<=> - 4x = -6
<=> x= -6/-4
Mình chỉ phân tích đa thức thành nhân tử thôi , phần còn lại bạn tự tính nha keo dài lắm
A) 2x2(x+3) - x(x+3) = 0 <=> x(x - 3)(2x-1)=0
B) (2x+5)2 - (x+2)2=0 <=> (x+3)(3x+7)=0
C) (x2-2x) - (3x-6)=0 <=> (x-2)(x-3)=0
D) (2x-7)(2x-7-6x+18)=0 <=> (2x-7)(-4x+11)=0
E) (x-2)(x+1) - (x-2)(x+2)=0 <=> (x-2)*(-1)=0 <=> x-2=0
G) (2x-3)(2x+2-5x)=0 <=> (2x-3)(-3x+2)=0
H) (1-x)(5x+3+3x-7)=0 <=> (1-x)(8x-4)=0
F) (x+6)*3x=0
I) (x-3)(4x-1-5x-2)=0 <=> (x-3)(-x-3)=0
K) (x+4)(5x+8)=0
H) (x+3)(4x-9)=0
c. x^2-5x+6=0
<=> x^2-5x=-6
<=> -4x=-6
<=> x=-6/-4
vậy tập nghiệm của pt là s={-6/-4}
a) 3x + 2 + 3x = 10
=> 3x . 9 + 3x = 10
=> 3x .(9 + 1) = 10
=> 3x . 10 = 10
=> 3x = 10 : 10
=> 3x = 1
=> 3x = 30
=> x = 0
b) 4 . 2x + 2x = 80
=> (4 + 1).2x = 80
=> 5 . 2x = 80
=> 2x = 80 : 5
=> 2x = 16
=> 2x =24
=> x = 4