Tìm min, max
P = 2x2 + 12x + 8
Q = 10x - x2 + 3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a:
ĐKXĐ: \(x^2+3x>=0\)
=>x(x+3)>=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x>=0\\x< =-3\end{matrix}\right.\)
\(\sqrt{16}-\sqrt{x^2+3x}=0\)
=>\(\sqrt{x^2+3x}=\sqrt{16}\)
=>x^2+3x=16
=>x^2+3x-16=0
\(\text{Δ}=3^2-4\cdot1\cdot\left(-16\right)=9+64=73>0\)
Do đó: Phương trình có 2 nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-3-\sqrt{73}}{2}\\x_2=\dfrac{-3+\sqrt{73}}{2}\end{matrix}\right.\)
b:
ĐKXĐ: \(x\in R\)
\(3x-1-\sqrt{4x^2-12x+9}=0\)
=>\(\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=3x-1\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}3x-1>=0\\\left(3x-1\right)^2=\left(2x-3\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{1}{3}\\\left(3x-1-2x+3\right)\left(3x-1+2x-3\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{1}{3}\\\left(x+2\right)\left(5x-4\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\left(loại\right)\\x=\dfrac{4}{5}\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
c:
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-6x+8>=0\\2x^2-10x+11>=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x>=4\\x< =2\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x< =\dfrac{5-\sqrt{3}}{2}\\x>=\dfrac{5+\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x< =\dfrac{5-\sqrt{3}}{2}\\x>=4\end{matrix}\right.\)
\(\sqrt{2x^2-10x+11}=\sqrt{x^2-6x+8}\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x+11=x^2-6x+8\)
=>\(x^2-4x+3=0\)
=>(x-1)(x-3)=0
=>x=3(loại) hoặc x=1(nhận)
A = y^2 - 4y + 9 = y^2 - 4y + 4 + 5
= ( y - 2 )^2 + 5 >= 5
Dấu ''='' xảy ra khi y = 2
Vậy GTNN A là 5 khi y = 2
B = x^2 - x + 1 = x^2 - x + 1/4 + 3/4 = ( x - 1/2 )^2 + 3/4 >= 3/4
Dấu ''='' xảy ra khi x = 1/2
Vậy GTNN B là 3/4 khi x = 1/2
C = 2x^2 - 6x = 2 ( x^2 - 3x + 9 / 4 - 9/4 )
= 2 ( x - 3/2 )^2 - 9/2 >= -9/2
Dấu ''='' xảy ra khi x = 3/2
Vậy GTNN C là -9/2 khi x = 3/2
a: ta có: \(P=x^2+10x+27\)
\(=x^2+10x+25+2\)
\(=\left(x+5\right)^2+2\ge2\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-5
đáng lẽ phải là x^2+2x+3 chứ bạn
y-1=(3x^2+10x+11)/(x^2+2x+3)-1
y-1=(3x^2+10+11-x^2-2x-3)/(x^2+2x+3)
y-1=(2x^2+8x+8)/(x^2+2x+3)
y-1=2(x+2)^2/(x^2+2x+3)>=0
y>=1
=>Min y=1 khi x+2=0 hay x=-2
y-4=(3x^2+10x+11)/(x^2+2x+3)-4
y-4=(3x^2+10x+11-4x^2-8x-12)/(x^2+2x+3)
y-4=(-x^2+2x-1)/(x^2+2x+3)
y-4=-(x-1)^2/(x^2+2x+3)<=0
y<=4
=>Max y=4 khi x-1=0 hay x=1
\(A=x^2-2x+50\)
\(A=x^2-2x+1+49\)
\(A=\left(x-1\right)^2+49\ge49\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(x=1\)
\(B=12x-x^2\)
\(B=-x^2+12x\)
\(B=-x^2+12x-36+36\)
\(B=-\left(x^2-12x+36\right)+36\)
\(B=-\left(x-6\right)^2+36\le36\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(x=6\)
\(C=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-6\right)\)
\(C=\left[\left(x+1\right)\left(x-6\right)\right]\left[\left(x-2\right)\left(x-3\right)\right]\)
\(C=\left[x\left(x-6\right)+1\left(x-6\right)\right]\left[x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)\right]\)
\(C=\left(x^2-6x+x-6\right)\left(x^2-3x-2x+6\right)\)
\(C=\left(x^2-5x-6\right)\left(x^2-5x+6\right)\)
\(C=\left(x^2-5x\right)^2-36\ge-36\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(x^2-5x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\end{matrix}\right.\)
a: \(=2\left(x^2+6x+4\right)\)
\(=2\left(x^2+6x+9-5\right)\)
\(=2\left(x+3\right)^2-10>=-10\)
Dấu = xảy ra khi x=-3
b: \(=-\left(x^2-10x-3\right)\)
\(=-\left(x^2-10x+25-28\right)\)
\(=-\left(x-5\right)^2+28< =28\)
Dấu = xảy ra khi x=5