K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 10 2018

Gọi biểu thức trên là A.Ta có:

\(A=3x^2-5x+7\)

\(=3x^2-5x+\frac{25}{12}+\frac{59}{12}\)

\(=3\left(x^2-\frac{5}{3}x+\frac{25}{36}\right)+\frac{59}{12}\)

\(=3\left(x-\frac{5}{6}\right)^2+\frac{59}{12}\ge\frac{59}{12}\) (do \(3\left(x-\frac{5}{6}\right)^2\ge0\forall x\))

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x-\frac{5}{6}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{6}\)

Vậy \(A_{min}=\frac{59}{12}\Leftrightarrow x=\frac{5}{6}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 10 2021

Bài 1:

$A=(9x^2-5x)+(5y^2+3y)$

$=[(3x)^2-2.3x.\frac{5}{6}+(\frac{5}{6})^2]+5(y^2+\frac{3}{5}y+\frac{3^2}{10^2})-\frac{103}{90}$

$=(3x-\frac{5}{6})^2+5(y+\frac{3}{10})^2-\frac{103}{90}$

$\geq \frac{-103}{90}$

Vậy $A_{\min}=\frac{-103}{90}$. Giá trị này đạt tại $3x-\frac{5}{6}=y+\frac{3}{10}=0$

$\Leftrightarrow (x,y)=(\frac{5}{18}, \frac{-3}{10})$

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 10 2021

Bài 2:

a. 

$-A=4x^2+5y^2-8xy-10y-12$

$=(4x^2-8xy+4y^2)+(y^2-10y+25)-37$

$=(2x-2y)^2+(y-5)^2-37\geq -37$

$\Rightarrow A\leq 37$

Vậy $A_{\max}=37$. Giá trị này đạt tại $2x-2y=y-5=0$

$\Leftrightarrow x=y=5$

b.

$-B=3x^2+16y^2+8xy+5x-2$

$=(x^2+16y^2+8xy)+2(x^2+\frac{5}{2}x+\frac{5^2}{4^2})-\frac{41}{8}$

$=(x+4y)^2+2(x+\frac{5}{4})^2-\frac{41}{8}$

$\geq \frac{-41}{8}$

$\Rightarrow B\leq \frac{41}{8}$
Vậy $B_{\max}=\frac{41}{8}$. Giá trị này đạt tại $x+4y=x+\frac{5}{4}=0$

$\Leftrightarrow x=\frac{-5}{4}; y=\frac{5}{16}$

1: Ta có: \(x^2-2x-5\)

\(=x^2-2x+1-6\)

\(=\left(x-1\right)^2-6\ge-6\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi x=1

2: ta có: \(3x^2+5x-2\)

\(=3\left(x^2+\dfrac{5}{3}x-\dfrac{2}{3}\right)\)

\(=3\left(x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{5}{6}+\dfrac{25}{36}-\dfrac{49}{36}\right)\)

\(=3\left(x+\dfrac{5}{6}\right)^2-\dfrac{49}{12}\ge-\dfrac{49}{12}\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi \(x=-\dfrac{5}{6}\)

8 tháng 11 2021

\(A=\left|x-201\right|+\left|x-204\right|=\left|x-201\right|+\left|204-x\right|\ge\left|x-201+204-x\right|=\left|3\right|=3\)

\(minA=3\Leftrightarrow\left(x-201\right)\left(204-x\right)\ge0\Leftrightarrow204\ge x\ge201\)

22 tháng 9 2021

\(A=2a^2+b^2-2ab+10a+42=\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(a^2+10a+25\right)+17=\left(a-b\right)^2+\left(a+5\right)^2+17\ge17\)

\(minA=17\Leftrightarrow a=b=-5\)

NV
27 tháng 7 2021

\(A=\dfrac{x^2-4x+1}{x^2}=\dfrac{1}{x^2}-\dfrac{4}{x}+1=\left(\dfrac{1}{x^2}-\dfrac{4}{x}+4\right)-3=\left(\dfrac{1}{x}-2\right)^2-3\ge-3\)

\(A_{min}=-3\) khi \(x=\dfrac{1}{2}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 5 2021

Lời giải:

1.

$4x+9=0$

$4x=-9$

$x=\frac{-9}{4}$
2.

$-5x+6=0$

$-5x=-6$

$x=\frac{6}{5}$

3.

$x^2-1=0$

$x^2=1=1^2=(-1)^2$

$x=\pm 1$

4.

$x^2-9=0$

$x^2=9=3^2=(-3)^2$

$x=\pm 3$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 5 2021

5.

$x^2-x=0$

$x(x-1)=0$

$x=0$ hoặc $x-1=0$

$x=0$ hoặc $x=1$

6.

$x^2-2x=0$

$x(x-2)=0$

$x=0$ hoặc $x-2=0$

$x=0$ hoặc $x=2$

7.

$x^2-3x=0$

$x(x-3)=0$

$x=0$ hoặc $x-3=0$ 

$x=0$ hoặc $x=3$

8.

$3x^2-4x=0$

$x(3x-4)=0$

$x=0$ hoặc $3x-4=0$

$x=0$ hoặc $x=\frac{4}{3}$

a: Ta có: \(40x^4+5x=0\)

\(\Leftrightarrow5x\left(8x^3+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

b: Ta có: \(8x^2-2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow8x^2-4x+2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(4x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

22 tháng 9 2021

\(A=\left|3-x\right|+8\ge8\)

\(minA=8\Leftrightarrow x=3\)

\(B=\left|x+2\right|-4\ge-4\)

\(minB=-4\Leftrightarrow x=-2\)

22 tháng 9 2021

cảm ơn hihi

6 tháng 12 2019

 

2 x 2 - 5 x + 3 x 2 + 5 x + 4 = 2 x 4 + 10 x 3 + 8 x 2 - 5 x 3 - 25 x 2 - 20 x + 3 x 2 + 15 x + 12 = 2 x 4 + 5 x 3 - 14 x 2 - 5 x + 12

 

 

x 2 + 3 x - 4 2 x 2 - x - 3 = 2 x 4 - x 3 - 3 x 2 + 6 x 3 - 3 x 2 - 9 x - 8 x 2 + 4 x + 12 = 2 x 4 + 5 x 3 - 4 x 2 - 5 x + 12

 

Ta có: 2 x 2 - 5 x + 3 x 2 + 5 x + 4 = x 2 + 3 x - 4 2 x 2 - x - 3

Vậy đẳng thức đúng.

28 tháng 12 2021

\(1,3x-7=19\\ \Rightarrow3x=26\\ \Rightarrow x=\dfrac{26}{3}\\ 2,\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\\ 3,3x+\dfrac{2}{4}+1=5x-\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow5x-\dfrac{1}{3}-3x-\dfrac{2}{4}-1=0\\ \Rightarrow2x-\dfrac{11}{6}=0\\ \Rightarrow2x=\dfrac{11}{6}\\ \Rightarrow x=\dfrac{11}{12}\)

\(4,\dfrac{x}{15}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{x}{50}=\dfrac{5}{6}\\ \Rightarrow\dfrac{x}{15}-\dfrac{x}{50}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow x\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{50}\right)=\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{7}{150}x=\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow x=\dfrac{50}{7}\)