I : tìm x
a) 4x^2-9-2(3-2x)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow x^3-27-x^3+4x=1\\ \Leftrightarrow4x=28\Leftrightarrow x=7\\ c,\Leftrightarrow4x^2-4x-8=0\\ \Leftrightarrow x^2-x-2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow2x^2+6x+x+3=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-3;\frac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+9x^2=0\)
hay x=1
b) 4x(2-x)+(2x+1)^2=2
8x-4x^2+4x^2+4x+1-2=0
(8x+4x)+(-4x^2+4x^2)+(1-2)=0
12x + 0 -1 =0
12x=1
x=1/12
Vậy x= 1/2
c) (x-3)^3-x^2(x-9)=0
x^3-9x^2+27x-x^3+9x^2=0
(x^3-x^3)+(-9x^2+9x^2)+27x=0
0 + 0 + 27x=0
x= 0
Vậy x=0
a) (4x – 2)(x + 5) = 0
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}4x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}4x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b) 2x – 9 = -8 – 9
⇔ 2x = - 8
⇔ x = - 4
Vậy x = - 4
c) 3.| x -1 | - 27 = 0
⇔ 3 . | x - 1| = 27
⇔ | x - 1| = 9
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x-1=9\\x-1=-9\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=-8\end{matrix}\right.\)
Vậy x ∈ { 10 ; - 8}
d) 5.(3x + 8) –7.(2x + 3) = 16
⇔ 15x + 40 - 14x - 21 = 16
⇔ x + 19 = 16
⇔ x = - 3
Vậy ..
a)\(\left(4x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy...
b)\(2x-9=-8-9\\ \Leftrightarrow2x-9=-17\\ \Leftrightarrow2x=-8\\ \Leftrightarrow x=-4\)
Vậy...
c)\(2\left|x-1\right|-27=0\\ \Leftrightarrow\left|x-1\right|=\frac{27}{2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\frac{27}{2}\\x-1=-\frac{27}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{29}{2}\\x=-\frac{25}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
a. Ta có: x2+y2-2x+4y+5=0
⇌(x-1)2+(y-2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2\end{matrix}\right.\)
b. Ta có: 4x2+y2-4x-6y+10=0
⇌ (2x-1)2+(y-3)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\y-3=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=3\end{matrix}\right.\)
c.Ta có: 5x2-4xy+y2-4x+4=0
⇌(2x-y)2+(x-2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=4\\x=2\end{matrix}\right.\)
d.Ta có: 2x2-4xy+4y2-10x+25=0
⇌ (x-2y)2+(x-5)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2y=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{5}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)
Bài 1 :
a) (3+x)(x2-9)-(x-3)(x2+3x+9) = ( x-3)(x+3)2-(x-3)(x2+3x+9)
= (x-3) ( x2+6x+9 - (x2+3x+9)) = (x-3) . 3x = 3x(x-3)
Các câu còn lại mình sẽ gửi bạn sau nếu có thời gian
Nhấn đúng để ủng hộ mình :))
=>(2x-3)(2x+3)+2(2x-3)=0
=>(2x-3)(2x+5)=0
=>x=-5/2 hoặc x=3/2