Chứng minh :
\(7^{7^{7^7}}-7^{7^7}\)chia hết cho 10
Dùng đồng dư thức
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`A = 1 + 2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^41` $\\$
`2A = 2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^42`$\\$
`2A - A = (2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^42) - (1 + 2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^41)` $\\$
`2A - A = 2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^42 - 1 - 2 - 2^2 - 2^3 - ... - 2^41`$\\$
`2A - A = (2 - 1 - 2) + (2^2 - 2^2) + (2^3 - 2^3) + ... (2^41 - 2^41) + 2^42`$\\$
`2A - A = - 1 + 2^42`$\\$
hay `A = -1 + 2^42`$\\$
`A = 1 + 2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^{41}` $\\$
`2A = 2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^{42}`$\\$
`2A - A = (2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^{42}) - (1 + 2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^{41})` $\\$
`2A - A = 2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^{42} - 1 - 2 - 2^2 - 2^3 - ... - 2^{41}`$\\$
`2A - A = (2 - 1 - 2) + (2^2 - 2^2) + (2^3 - 2^3) + ... (2^{41} - 2^{41}) + 2^42`$\\$
`2A - A = - 1 + 2^{42}`$\\$
hay `A = -1 + 2^{42}`$\\$
a) \(A=7^{13}+7^{14}+7^{15}+7^{16}+...+7^{100}\)
\(A=\left(7^{13}+7^{14}\right)+\left(7^{15}+7^{16}\right)+...+\left(7^{99}+7^{100}\right)\)
\(A=7^{13}\left(1+7\right)+7^{15}\left(1+7\right)+...+7^{99}\left(1+7\right)\)
\(A=7^{13}.8+7^{15}.8+...+7^{99}.8\)
\(A=8.\left(7^{13}+7^{15}+...+7^{99}\right)\)
⇒ \(A⋮8\)
Vậy A chia hết cho 8 (đpcm)
a) A = 7¹³ + 7¹⁴ + 7¹⁵ + 7¹⁶ + ... + 7⁹⁹ + 7¹⁰⁰
= (7¹³ + 7¹⁴) + (7¹⁵ + 7¹⁶) + ... + (7⁹⁹ + 7¹⁰⁰)
= 7¹³.(1 + 7) + 7¹⁵.(1 + 7) + ... + 7⁹⁹.(1 + 7)
= 7¹³.8 + 7¹⁵.8 + ... + 7⁹⁹.8
= 8.(7¹³ + 7¹⁵ + ... + 7⁹⁹) ⋮ 8
Vậy A ⋮ 8
b) B = 2 + 2² + 2³ + 2⁴ + ... + 2²⁰⁰
= 2 + 2² + 2³ + 2⁴ + 2⁵ + 2⁶ + 2⁷ + 2⁸ + ... + 2¹⁹⁷ + 2¹⁹⁸ + 2¹⁹⁹ + 2²⁰⁰
= (2 + 2² + 2³ + 2⁴) + (2⁵ + 2⁶ + 2⁷ + 2⁸) + ... + (2¹⁹⁷ + 2¹⁹⁸ + 2¹⁹⁹ + 2²⁰⁰)
= 30 + 2⁴.(2 + 2² + 2³ + 2⁴) + 2¹⁹⁶.(2 + 2² + 2³ + 2⁴)
= 30 + 2⁴.30 + ... + 2¹⁹⁶.30
= 30.(1 + 2⁴ + ... + 2⁹⁶)
= 5.6.(1 + 2⁴ + ... + 2¹⁹⁶) ⋮ 5
Vậy B ⋮ 5
Ta có: 2222+4 chia hết cho 7=>2222=-4(mod 7)=>22225555 = (-4)5555 (mod 7)
5555-4 chia hết cho 7 => 5555=4(mod 7)=>55552222 =42222 (mod 7)
=>22225555 =55552222 = (-4)5555 +42222 (mod 7)
Mà 42222 =(-4)2222 => (-4)5555 +42222 = (-4)2222 + 43333 x 42222
=(-4)2222 x 43333 - (-4)2222 = (-4)2222(43333 -1 )=43 -1(mod 7) (1)
Ta lại có: 43 =1(mod 7)=>43 -1=63 chia hết cho 7 =>43 -1=0(mod 7) (2)
Nên (-4)5555 +42222 = 0(mod 7)
Từ (1) và (2) =>22225555 +55552222 chia hết cho 7
Ta thấy: 7 đồng dư với 1(mod 2)
=>77 đồng dư với 17(mod 2)
=>77 đồng dư với 1(mod 2)
=>77=2k+1
=>\(7^{7^7}=7^{2k+1}\)
7 đồng dư với 3(mod 4)
=>7 đồng dư với -1(mod 4)
=>72 đồng dư với (-1)2(mod 4)
=>72 đồng dư với 1(mod 4)
=>(72)k đồng dư với 1k(mod 4)
=>72k đồng dư với 1(mod 4)
=>72k.7 đồng dư với 1.7(mod 4)
=>72k+1 đồng dư với 7(mod 4)
=>72k+1 đồng dư với 3(mod 4)
=>72k+1=4m+3
=>\(7^{7^{7^7}}=7^{4m+3}\)
74=2401 đồng dư với 1(mod 10)
=>(74)m đồng dư với 1m(mod 10)
=>74m đồng dư với 1(mod 10)
=>74m.73 đồng dư với 1.73(mod 10)
=>74m+3 đồng dư với 343(mod 10)
=>74m+3 đồng dư với 3(mod 10)
=>\(7^{7^{7^7}}\) đồng dư với 3(mod 10)
Lại có: 7 đồng dư với 3(mod 4)
=>7 dồng dư với -1(mod 4)
=>77 dồng dư với (-1)7(mod 4)
=>77 dồng dư với -1(mod 4)
=>77 dồng dư với 3(mod 4)
=>77=4n+3
=>\(7^{7^7}=7^{4n+3}\)
74=2401 đồng dư với 1(mod 10)
=>(74)n đồng dư với 1n(mod 10)
=>74n đồng dư với 1(mod 10)
=>74n.73 đồng dư với 1.73(mod 10)
=>74n+3 đồng dư với 343(mod 10)
=>74n+3 đồng dư với 3(mod 10)
=>\(7^{7^7}\)đồng dư với 3(mod 10)
=>\(7^{7^{7^7}}-7^{7^7}\) đồng dư với 3-3(mod 10)
=>\(7^{7^{7^7}}-7^{7^7}\)đồng dư với 0(mod 10)
=>\(7^{7^{7^7}}-7^{7^7}\)chia hết cho 10