phânt ích đa thức thành nhân tử : a. a3 + 4a2 + 4a + 3
b. x4 - 4x3 + 8x + 3
c/ x4 + 4x2 - 5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^4+2x^3-4x-4=\left(x^4+2x^3+x^2\right)-\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-\left(x+2\right)^2=\left(x^2+x-x-2\right)\left(x^2+x+x+2\right)\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
a) Ta có: \(x^4+2x^3-4x-4\)
\(=\left(x^4+2x^3+x^2\right)-\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=\left(x^2+x-x-2\right)\left(x^2+x+x+2\right)\)
\(=\left(x^2-2\right)\cdot\left(x^2+2x+2\right)\)
c) Ta có: \(C=4x^2+y^2-4xy+8x-4y+4\)
\(=\left(2x-y\right)^2+2\cdot\left(2x-y\right)\cdot2+2^2\)
\(=\left(2x-y+2\right)^2\)
\(=x^4-3x^3+x^3-3x^2-x^2+3x+x-3\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^3+x^2-x+1\right)\)
a: \(x^4-4x^3-8x^2+8x\)
\(=x\left(x^3-4x^2-8x+8\right)\)
\(=x\left[\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-4x\left(x+2\right)\right]\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-6x+4\right)\)
b: \(x^2-1-xy+y\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)-y\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-y+1\right)\)
c: Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)+\left(x-1\right)^2\cdot\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-1\right)\cdot\left(x-2\right)\cdot\left(x-3-x-1\right)\)
\(=2\cdot\left(x-1\right)\cdot\left(x-2\right)^2\)
a: \(x^2-y^2-x-y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
f: \(x^3-5x^2-5x+1\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-5x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-6x+1\right)\)
Lời giải:
a. Không phân tích được thành nhân tử
b. \(a^4+a^2-22=(a^2+\frac{1}{2})^2-\frac{89}{4}=(a^2+\frac{1-\sqrt{89}}{2})(a^2+\frac{1+\sqrt{89}}{2})\)
(thông thường nhân tử là số hữu tỉ, phân tích kiểu này như cố để thành nhân tử cũng không hợp lý lắm, bạn coi lại đề)
c.
$x^4+4x^2-5=(x^4-x^2)+(5x^2-5)$
$=x^2(x^2-1)+5(x^2-1)=(x^2-1)(x^2+5)=(x-1)(x+1)(x^2+5)$
a) \(x^4+8x+63\)
\(=x^4+4x^3+9x^2-4x^3-16x^2-36x+7x^2+28x+63\)
\(=x^2\left(x^2+4x+9\right)-4x\left(x^2+4x+9\right)+7\left(x^2+4x+9\right)\)
\(=\left(x^2+4x+9\right)\left(x^2-4x+7\right)\)
c) \(\left(x^2+2x+7\right)+\left(x^2-2x+4\right)\left(x^2+2x+3\right)\left(1\right)\)
Ta có : \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(\Rightarrow x^2+2x+4=\dfrac{x^3-8}{x-2}\)
\(\left(1\right)\Rightarrow\left[\left(\dfrac{x^3-8}{x-2}+3\right)\right]+\left(x^2-2x+4\right)\left[\left(\dfrac{x^3-8}{x-2}-1\right)\right]\)
\(=\left[\left(\dfrac{x^3-3x-14}{x-2}\right)\right]+\left(x^2-2x+4\right)\left[\left(\dfrac{x^3-2x-5}{x-2}\right)\right]\)
\(=\dfrac{1}{x-2}\left[x^3-3x-14+\left(x^2-2x+4\right)\left(x^3-2x-5\right)\right]\)
Ta có:
\(\left(x^4+2x^3-x-2\right)+\left(4x^2+4x+4\right)\)
\(=\left[\left(x^4+2x^3\right)-\left(x+2\right)\right]+4\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left[x^3\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\right]+4\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+1\right)+4\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)+4\right]\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)\)
\(a,36-4x^2+20xy-25y^2\\ =36-\left(4x^2-20xy+25y^2\right)\\ =6^2-\left[\left(2x\right)^2-2.2x.5y+\left(5y\right)^2\right]\\ =6^2-\left(2x-5y\right)^2\\ =\left[6-\left(2x-5y\right)\right]\left[6+\left(2x-5y\right)\right]\\ =\left(6-2x+5y\right).\left(6+2x-5y\right)\)
a/
\(=6^2-\left[\left(2x\right)^2-2.2x.5y+\left(5y\right)^2\right]=\)
\(6^2-\left(2x-5y\right)^2=\left[6-\left(2x-5y\right)\right].\left[6+\left(2x-5y\right)\right]\)
a/ \(a^3+4a^2+4a+3\)
\(=a^3+3a^2+a^2+3a+a+3\)
\(=\left(a^3+3a^2\right)+\left(a^2+3a\right)+\left(a+3\right)\)
\(=a^2\left(a+3\right)+a\left(a+3\right)+\left(a+3\right)\)
\(=\left(a+3\right)\left(a^2+a+1\right)\)
b/ \(x^4-4x^3+8x+3\)
\(=x^4+x^3-5x^3-5x^2+5x^2+5x+3x+3\)
\(=\left(x^4+x^3\right)-\left(5x^3+5x^2\right)+\left(5x^2+5x\right)+\left(3x+3\right)\)
\(=x\left(x+1\right)-5x^2\left(x+1\right)+5x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-5x^2+5x+3\right)\)
c/ \(x^4+4x^2-5\)
\(=x^4-x^3+x^3-x^2+5x^2-5x+5x-5\)
\(=\left(x^4-x^3\right)+\left(x^3-x^2\right)+\left(5x^2-5x\right)+\left(5x-5\right)\)
\(=x^3\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+5x+5\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+5\right)\)