Tím n sao cho
15 chia hết cho (2n + 1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) n+3 chia hết cho n-1
=> n-1+4 chia hết cho n-1
=> 4 chia hết cho n-1 ( vì n-1 chia hết cho n-1)
=> n-1 thuộc Ư(4)={1;2;4}
Với n-1=1 => n=2
với n-1=2=>n=3
Với n-1=4=>n=5
Vậy...
b) 4n+3 chia hết cho 2n-1
=> 4n-2+5 chia hết cho 2n-1
=> 5 chia hết cho 2n-1
=> 2n-1 thuộc Ư(5)={1;5}
Với 2n-1=5=> 2n=6=> n=3
Với 2n-1=1=> 2n=2=> n=1
Vậy...
c) 4n-5 chia hết cho 2n-1
=> 4n-2+7 chia hết cho 2n-1
=> 7 chia hết cho 2n-1( vì 4n-2 chia hết cho 2n-1)
=> 2n-1 thuộc Ư(7)={1;7}
Với 2n-1=1=> n=1
Với 2n-1=7=> n=4
Vây..
k cho mk
a)Ta có: 2n+9 chia hết n+3
<=>(2n+9)-2(n+3) chia hết n+3
<=>(2n+9)-(2n+6) chia hết n+3
<=>3 chia hết n+3
<=>n+3 thuộc {1;3}
<=>n=0
Vậy n = 0
b) Ta có 3n-1 chia hết cho 3-2n
=> 6n-2 chia hết cho 3-2n
=> 3(3-2n)-11 chia hết cho 3-2n
=> 11 chia hết cho 3-2n
=> 3-2n là ước của 11 và n là số tự nhiên => 3-2n thuộc {1;11}
• 3-2n=1 => n=1
• 3-2n=11=> n ko là số tự nhiên
Vậy n=1
c) (15 - 4n) chia hết cho n
=> 15 chia hết cho n
=> n ∈ Ư(15) = {-15; -5; -3; -1; 1; 3; 5; 15}
mà n ∈ N và n < 4
=> n = {1; 3}
d) n=7 vì (n+13)chia hết cho (n-5) và n lớn hơn 5
e) 15-2n = 13+ (2-2n) = 13+2(1-n) : n-1 =
13n−1−213n-1-2
=> n-1 là ước dương của 13
=> n-1 = 13 hoặc n-1 = 1 hoặc n = -1 hoặc n=-13
=> n=14 hoặc n= 2 hoặc n=0 howjc n=-12
Mà n thuộc N và n<8 => n=0 hoặc n=2
g)
6n+9⋮4n−16n+9⋮4n−1
⇒2.(6n+9)⋮4n−1⇒2.(6n+9)⋮4n−1
⇒12n+18⋮4n−1⇒12n+18⋮4n−1
⇒12n−3+21⋮4n−1⇒12n−3+21⋮4n−1
⇒3.(4n−1)+21⋮4n−1⇒3.(4n−1)+21⋮4n−1
Vì 3.(4n−1)⋮4n−1⇒21⋮4n−13.(4n−1)⋮4n−1⇒21⋮4n−1
Mà 4n - 1 chia 4 dư 3; 4n−1≥−14n−1≥−1 do n∈Nn∈N
⇒4n−1∈{−1;3;7}⇒4n−1∈{−1;3;7}
⇒4n∈{0;4;8}⇒4n∈{0;4;8}
⇒n∈{0;1;2}
a) n-1={-15,-5,-3,-1,1,3,5,15}
n={0,2,4,6,16}
b) n-1={-4,-2,-1,1,2,4}
n={0,2,3,5}
c)2n+1={-1,1)
n={0,}
a , 15 chia hết cho n-1 : n = 6 , 4 , 16 b , n+3 chia hết cho n-1 : n= 6+3 chia hết 4-1 c , 4n+3chia hết cho 2n+1 : n= 45+3 chia hết 23+1 đ, 2n+8 chia hết cho 3n+1 : n= 25+8 chia hết 32+1
a) n – 1 là ước của 15
n – 1 ∈ { 1; -1; 3; -3; 5; -5; 15; -15 }
n ∈ { 2; 0; 4; -2; 6; -4; 16; -14 }
b) Ta có: 2n – 1 = 2n – 6 + 5 = 2(n – 3) + 5 chia hết cho n – 3
Do đó: 5 chia hết cho n – 3. Nên n – 3 là ước của 5
n – 3 ∈ {1; -1; 5; -5}
n ∈ {4; 2; 8; -2}
a: =>x-1+11 chia hết cho x-1
=>\(x-1\in\left\{1;-1;11;-11\right\}\)
=>\(x\in\left\{2;0;12;-10\right\}\)
b: =>2n+6+9 chia hết cho n+3
=>\(n+3\in\left\{1;-1;3;-3;9;-9\right\}\)
=>\(n\in\left\{-2;-4;0;-6;6;-12\right\}\)
mình biết câu a
a=[n+10].[n+15]chia hết cho 2
khi n là số chẵn thì n +10 sẽ chia hết cho 2
khi n là số lẻ thì 15+n sẽ chia hết cho 2
nên a chia hết cho 2
a)nếu n=2k(kEN)
thì (n+10)(n+15)=(2k+10)(2k+15)=2k(2k+15)+10(2k+15)=4k^2+30k+20k+150=4k^2+50k+150 chia hết cho 2
nếu n=2k+1(kEN)
thì (n+10)(n+15)=(2k+1+10)(2k+1+15)=(2k+11)(2k+16)=2k(2k+16)+11(2k+16)=4k^2+32k+22k+176=4k^2+54k+176 chia hết cho 2
Vậy với mọi nEN thì A=(n+10)(n+15) chia hết cho 2
b)(4n-5) chia hết cho 2n-1
4n-2-3 chia hết cho 2n-1
2(2n-1)-3 chia hết cho 2n-1
=>3 chia hết cho 2n-1 hay 2n-1 E Ư(3)={1;3}
=>2nE{2;4}
=>n E{1;2}
Vậy để 4n-5 chia hết cho 2n-1 thì nE{1;2}
Ta có: \(15⋮2n+1\)
\(\Rightarrow2n+1\inƯ\left(15\right)=\left\{-15;-5;-3;-1;1;3;5;15\right\}\)
\(\Rightarrow2n\in\left\{-16;-6;-4;-2;0;2;4;14\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-8;-3;-2;-1;0;1;2;7\right\}\)
Vậy:............