tìm x
3^ x+2 + 3^x = 10
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) 2(x + 5) + 3(x + 7) = 41
2x + 10 + 3x + 21 = 41
5x + 31 = 41
5x = 10
x = 2
6) 7(x - 1) + 5(3 - x) = 11x - 10
7x - 7 + 15 - 5x = 11x - 10
2x + 8 = 11x - 10
-9x = -18
x = 2
2) 5(x + 6) + 2(x - 3) = 38
5x + 30 + 2x - 6 = 38
7x + 24 = 38
7x = 14
x = 2
7) 4(2 + x) + 3(x - 2) = 12
8 + 4x + 3x - 6 = 12
7x + 2 = 12
7x = 10
x = 10/7
3) 7(5 + x) + 2(x - 10) = 15
35 + 7x + 2x - 20 = 15
9x + 15 = 15
9x = 0
x = 0
8) 5(2 + x) + 4(3 - x) = 10x - 15
10 + 5x + 12 - 4x = 10x - 15
x + 22 = 10x - 15
9x = 37
x = 37/9
4) 3(x + 4) + (8 - 2x) = 22
3x + 12 + 8 - 2x = 22
x + 20 = 22
x = 2
9) 7(x - 2) + 5(3 - x) = 11x - 6
7x - 14 + 15 - 5x = 11x - 6
2x + 1 = 11x - 6
-9x = -7
x = 7/9
5) 4(x + 5) + 3(7 - x) = 49
4x + 20 + 21 - 3x = 49
x + 41 = 49
x = 8
10) 5(3 - x) + 5(x + 4) = 6 + 4x
15 - 5x + 5x + 20 = 6 + 4x
35 = 6 + 4x
4x = 29
x = 29/4
1) 2(x + 5) + 3(x + 7) = 41
2x + 10 + 3x + 21 = 41
5x + 31 = 41
5x = 41 - 31
5x = 10
x = 10 : 5
x = 2
2) 5(x + 6) + 2(x - 3) = 38
5x + 30 + 2x - 6 = 38
7x + 24 = 38
7x = 38 - 24
7x = 14
x = 14 : 7
x = 2
3) 7(5 + x) + 2(x - 10) = 15
35 + 7x + 2x - 20 = 15
9x + 15 = 15
9x = 15 - 15
9x = 0
x = 0
4) 3(x + 4) + (8 - 2x) = 22
3x + 12 + 8 - 2x = 22
x + 20 = 22
x = 22 - 20
x = 2
5) 4(x + 5) + 3(7 - x) = 49
4x + 20 + 21 - 3x = 49
x + 41 = 49
x = 49 - 41
x = 8
6) 7(x - 1) + 5(3 - x) = 11x - 10
7x - 7 + 15 - 5x = 11x - 10
2x - 11x + 8 = -10
-9x = -10 - 8
-9x = -18
x = -18 : (-9)
x = 2
7) 4(2 + x) + 3(x - 2) = 12
8 + 4x + 3x - 6 = 12
7x + 2 = 12
7x = 12 - 2
7x = 10
x = 10/7
8) 5(2 + x) + 4(3 - x) = 10x - 15
10 + 5x + 12 - 4x = 10x - 15
10x - 15 = x + 22
10x - x = 22 + 15
9x = 37
x = 37/9
9) 7(x - 2) + 5(3 - x) = 11x - 6
7x - 14 + 15 - 5x = 11x - 6
11x - 6 = 2x + 1
11x - 2x = 1 + 6
9x = 7
x = 7/9
10) 5(3 - x) + 5(x + 4) = 6 + 4x
15 - 5x + 5x + 20 = 6 + 4x
6 + 4x = 35
4x = 35 - 6
4x = 29
x = 29/4
\(a,\left(x+2\right)^{10}+\left(x+2\right)^8=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)^8\left[\left(x+2\right)^2+1\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+2\right)^8=0\\\left(x+2\right)^2+1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\\left(x+2\right)^2=-1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\\ b,\left(x+3\right)^{10}-\left(x+3\right)^8=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)^8\left[\left(x+3\right)^2-1\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+3\right)^8=0\\\left(x+3\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\\left(x+3\right)^2=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x+3=1\\x+3=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\\x=-4\end{matrix}\right.\)
1.Thử với p=2 ko được.
Thử với p=3 được.
Thử với >3 là 3k+1 và 3k+2.
=>p=3.
2.Phân tích 10 ra thừa số nguyên tố rồi kẻ bảng.
3.Tách riêng x và số ra.
\(2^3x+5^2x=2.\left(5^2+2^3\right)-33\)
\(8x+25x=2.\left(25+8\right)-33\)
\(8x+25x=2.33-33\)
\(8x+25x=66-33\)
\(8x+25x=33\)
\(x+\left(8+25\right)=33\)
\(x+33=33\)
\(x=0\)
\(15:\left(x+2\right)=\left(3^3+3\right):10\)
\(15:\left(x+2\right)=\left(27+3\right):10\)
\(15:\left(x+2\right)=30:10\)
\(15:\left(x+2\right)=3\)
\(x+2=15:3\)
\(x+2=5\)
\(x=3\)
Bài 1:
a. $(-20)+x=-30$
$x-20=-30$
$x=-30+20=-(30-20)=-10$
b.
$(-10)-x=-20$
$x=(-10)-(-20)=-10+20=20-10=10$
c. Đề sai. Bạn xem lại.
d.
$x+(-3)=-7$
$x=-7-(-3)=-7+3=-(7-3)=-4$
e.
$x-(-5)=-9$
$x=(-9)+(-5)=-14$
f.
$x(-11)=12$
$x=\frac{12}{-11}=\frac{-12}{11}$
h.
$2x-10=20$
$2x=20+10=30$
$x=30:2=15$
l.
$4x-8=-8$
$4x=-8+8=0$
$x=0:4=0$
k.
$-12-(-2)x=-8$
$(-2)x=-12-(-8)=-12+8=-(12-8)=-4$
$x=(-4):(-2)=2$
Bài 2:
a. $-20-(10-x)=-3$
$10-x=-20-(-3)=-20+3=-(20-3)=-17$
$x=10-(-17)=10+17=27$
b.
$14+(14-x)=-2$
$14-x=-2-14=-16$
$x=14-(-16)=14+16=30$
c.
$-15-(x-3)=-7$
$x-3=-15-(-7)=-15+7=-8$
x=-8+3=-5$
d.
$(x+4)+(-20)=-8$
$x+4=-8-(-20)=-8+20=12$
$x=12-4=8$
e.
$-2x-2=-4$
$-2x=-4+2=-2$
$x=(-2):(-2)=1$
f.
$-2x+4=-4$
$-2x=-4-4=-8$
$x=(-8):(-2)=4$
l.
$-12-(-2)x=-2-4=-6$
$(-2)x=-12-(-6)=-12+6=-6$
$x=(-6):(-2)=3$
a: Ta có: \(\left(x+1\right)^3-\left(x+2\right)\left(x-1\right)^2-3\left(x-3\right)\left(x+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+1\right)-3\left(x^2-9\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-\left(x^3-2x^2+x+2x^2-4x+2\right)-3\left(x^2-9\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x-2-3x^2+9=5\)
\(\Leftrightarrow6x=-3\)
hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(\left(x+1\right)^3+\left(x-1\right)^3=\left(x+2\right)^3+\left(x-2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1+x^3-3x^2+3x-1=x^3+6x^2+12x+8+x^3-6x^2+12x-8\)
\(\Leftrightarrow2x^3+6x=2x^3+24x\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
c: Ta có: \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-10\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+12x-1=-10\)
\(\Leftrightarrow12x=-11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{12}\)
\(3^x.3^2+3^x=10\)
\(3^x.\left(3^2+1\right)=10\)
\(3^x.10=10\)
\(3^x=1=>x=0\)
\(3^x+2+3^x=10\)
\(\Rightarrow\) \(2.3^x+2=10\)
\(\Rightarrow\) \(2.3^x=8\)
\(\Rightarrow\) \(3^x=4\) ( vô lí )
\(\Rightarrow\) Không có giá trị x cần tìm