c 4x = 43 x 45 và 5x + 5x + 1 = 750
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: 3x=81
nên x=27
b: \(5\cdot4^x=80\)
\(\Leftrightarrow4^x=16\)
hay x=2
c: \(2^x=4^5:4^3\)
\(\Leftrightarrow2^x=2^4\)
hay x=4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(4x^3+12=120\)
=>\(4x^3=108\)
=>\(x^3=27=3^3\)
=>x=3
b: \(\left(x-4\right)^2=64\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=8\\x-4=-8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=-4\end{matrix}\right.\)
c: (x+1)^3-2=5^2
=>\(\left(x+1\right)^3=25+2=27\)
=>x+1=3
=>x=2
d: 136-(x+5)^2=100
=>(x+5)^2=36
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+5=6\\x+5=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-11\end{matrix}\right.\)
e: \(4^x=16\)
=>\(4^x=4^2\)
=>x=2
f: \(7^x\cdot3-147=0\)
=>\(3\cdot7^x=147\)
=>\(7^x=49\)
=>x=2
g: \(2^{x+3}-15=17\)
=>\(2^{x+3}=32\)
=>x+3=5
=>x=2
h: \(5^{2x-4}\cdot4=10^2\)
=>\(5^{2x-4}=\dfrac{100}{4}=25\)
=>2x-4=2
=>2x=6
=>x=3
i: (32-4x)(7-x)=0
=>(4x-32)(x-7)=0
=>4(x-8)*(x-7)=0
=>(x-8)(x-7)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=7\end{matrix}\right.\)
k: (8-x)(10-2x)=0
=>(x-8)(x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=5\end{matrix}\right.\)
m: \(3^x+3^{x+1}=108\)
=>\(3^x+3^x\cdot3=108\)
=>\(4\cdot3^x=108\)
=>\(3^x=27\)
=>x=3
n: \(5^{x+2}+5^{x+1}=750\)
=>\(5^x\cdot25+5^x\cdot5=750\)
=>\(5^x\cdot30=750\)
=>\(5^x=25\)
=>x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,
x-43+7=49-(50+3)
<=>x-36=49-53
<=>x-36=-4
<=>x=-4+36
<=>x=32
b
-(x-16)+70=45
<=>-x+16+70=45
<=>-x+86=45
<=>x=86-45
<=>x=41
Bài 2
a.,
2x-(-60)=3x-18
<=>2x+60=3x-18
<=>3x-2x=60+18
<=>x=78
b,
-45-5x=10-4x
<=>-4x+5x=-45-10
<=>x=-55
Nếu thấy bài làm của mình đúng thì tick nha bạn,mình xin chân thành cảm ơn.
a) x- 43 + 7 = 49 - (50 + 3)
x - 36 = -4
x = -4 + 36
x = 32
b) -(x - 16) + 70 = 45
-(x - 16) = -15
x - 16 = 15
x = 31
Bài 2:
2x - (-60) = 3x - 18
2x + 60 = 3x - 18
3x - 2x = 60 + 18
x = 78
b) -4- 5x = 10 - 4x
5x - 4x = -4 - 10
x = -14
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{a) }\left|2-5x\right|=\left|3x+1\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-5x=3x+1\\2-5x=-3x-1\end{matrix}\right. \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-5x-3x=1-2\\-5x+3x=-1-2\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-8x=-1\\-2x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{8}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình là \(S=\left\{\dfrac{1}{8};\dfrac{3}{2}\right\}\)
\(\text{b) }\dfrac{3}{4x-20}+\dfrac{15}{50-2x^2}+\dfrac{7}{6x+30}=0\)
ĐXKĐ của phương trình \(:x\ne\pm5\)
\(\text{Ta có }:\dfrac{3}{4x-20}+\dfrac{15}{50-2x^2}+\dfrac{7}{6x+30}=0\\ \Rightarrow\dfrac{3}{4\left(x-5\right)}+\dfrac{15}{2\left(25-x^2\right)}+\dfrac{7}{6\left(x+5\right)}=0\\ \Rightarrow\dfrac{3}{4\left(x-5\right)}-\dfrac{15}{2\left(x+5\right)\left(x-5\right)}+\dfrac{7}{6\left(x+5\right)}=0\\ \Rightarrow\dfrac{9\left(x+5\right)}{12\left(x+5\right)\left(x-5\right)}-\dfrac{90}{12\left(x+5\right)\left(x-5\right)}+\dfrac{14\left(x-5\right)}{12\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=0\\ \Rightarrow9x+45-90+14x-70=0\\ \Leftrightarrow23x=115\\ \Leftrightarrow x=5\left(KTM\right)\)
Vậy phương trình vô nghiệm
\(\text{c) }\dfrac{x+29}{31}-\dfrac{x+27}{33}=\dfrac{x+17}{43}-\dfrac{x+15}{45}\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{x+29}{31}+1\right)-\left(\dfrac{x+27}{33}+1\right)=\left(\dfrac{x+17}{43}+1\right)-\left(\dfrac{x+15}{45}+1\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+60}{31}-\dfrac{x+60}{33}-\dfrac{x+60}{43}+\dfrac{x+60}{45}=0\\ \Leftrightarrow\left(x+60\right)\left(\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{43}+\dfrac{1}{45}\right)=0\\ \Leftrightarrow x+60=0\left(\text{Vì }\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{43}+\dfrac{1}{45}\ne0\right)\\ \Leftrightarrow x=-60\)
Vậy \(x=-60\) là nghiệm của phương trình
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) -2x - ( x - 17 ) = 34 - ( -x + 25 )
<=> -2x - x + 17 = 34 + x -25
<=> -2x -x - x = 34 - 25 - 17
<=> -4x = -8
<=> x = 2
b) 3x - 32 > -5x + 1
<=> 3x + 5x >1 + 32
<=> 8x > 33
<=> x > \(\dfrac{33}{8}\)
c) 17 + 3 . ( -16x - 37 ) = 2x + 43 - 4x
<=> 17 + ( -48x - 111 ) = -2x + 43
<=> 17 - 48x - 111 = -2x + 43
<=> -48x +2x = 43 - 17 + 111
<=> -46x = 137
<=> x = \(\dfrac{137}{-46}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x^2-3xy-5x+5y=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(3x-5\right)\left(x-y\right)\\ x^3-3x^2-4x+12=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\\ 45+x^3-5x^2-9x=x^2\left(x-5\right)-9\left(x-5\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x-5\right)\)