K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 10 2018

\(4x\left(x+1\right)=8\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)

14 tháng 10 2018

\(4x\left(x+1\right)=8\left(x+1\right)\)

\(4x\left(x+1\right)-8\left(x+1\right)=0\)

\(\left(x+1\right)\left(4x-8\right)=0\)

\(4\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)

Vậy x = { -1; 2 }

29 tháng 11 2023

a: \(x^3-4x^2-x+4=0\)

=>\(\left(x^3-4x^2\right)-\left(x-4\right)=0\)

=>\(x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)

=>\(\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x^2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{2;1;-1\right\}\)

b: Sửa đề: \(x^3+3x^2+3x+1=0\)

=>\(x^3+3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2+1^3=0\)

=>\(\left(x+1\right)^3=0\)

=>x+1=0

=>x=-1

c: \(x^3+3x^2-4x-12=0\)

=>\(\left(x^3+3x^2\right)-\left(4x+12\right)=0\)

=>\(x^2\cdot\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)=0\)

=>\(\left(x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)

=>\(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

d: \(\left(x-2\right)^2-4x+8=0\)

=>\(\left(x-2\right)^2-\left(4x-8\right)=0\)

=>\(\left(x-2\right)^2-4\left(x-2\right)=0\)

=>\(\left(x-2\right)\left(x-2-4\right)=0\)

=>(x-2)(x-6)=0

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)

 

28 tháng 6 2017

Phép chia các phân thức đại số

\(\left(x-2\right)\left(2x+1\right)=8\)

\(2x^2+x-4x-2=8\)

\(2x^2-3x-2=8\)

\(2x^2-3x-2-8=0\)

\(2x^2-3x-10=0\)

ui... giải đến đây ms nhìn ra toán lp 6 nên bn cho \(x\in\varnothing\)nha , nếu ko vô nghiệm cx đc 

9 tháng 3 2020

a) (x-2)(2x+1)=8

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=8\\2x+1=8\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8+2=10\\2x=8-1\Rightarrow2x=7\Rightarrow x=\frac{7}{2}\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{10;\frac{7}{2}\right\}\)

b) (8-x)(4x+1)=20

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}8-x=20\\4x+1=20\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8-20=-12\\4x=20-1\Rightarrow4x=19\Rightarrow x=\frac{19}{4}\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-12;\frac{19}{4}\right\}\)

1 tháng 9 2020

\(\text{a)}\Rightarrow x-1-x-1-x+2=5\)

\(\Rightarrow-x=5\)

\(\Rightarrow x=-5\)

     \(\text{Vậy x=-5}\)

\(\text{b)}\left(2x-1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=7\)

\(\Rightarrow\left(4x^2-4x+1\right)-\left(4x^2+12x+9\right)=7\)

\(\Rightarrow4x^2-4x+1-4x^2-12x-9=7\)

\(\Rightarrow-16x-8=7\)

\(\Rightarrow-16x=15\)

\(\Rightarrow x=\frac{-15}{16}\)

      \(\text{Vậy }x=\frac{-15}{16}\)

\(\text{c)}\Rightarrow16x^2-9-\left(16x^2-8x+1\right)=8\)

\(\Rightarrow-9+8x-1=8\)

\(\Rightarrow8x=18\)

\(\Rightarrow x=\frac{18}{8}=\frac{9}{4}\)

      \(\text{Vậy }x=\frac{9}{4}\)

\(\text{Phần d số rất lẻ, có thể bạn chép sai đề nên mình ko chữa nha~}\)

25 tháng 6 2021

`A=-x^2+2x+10`

`=-(x^2-2x)+10`

`=-(x-1)^2+11<=11`

Dấu "=" xảy ra khi `x=1`.

`B=4x-2x^2+8`

`=-2(x^2-2x)+8`

`=-2(x^2-2x+1)+10`

`=-2(x-1)^2+10<=10`

Dấu "=" xảy ra khi `x=1`

`C=-x^2-x+1`

`=-(x^2+x)+1`

`=-(x^2+x+1/4)+1+1/4`

`=-(x+1/2)^2+5/4<=5/4`

Dấu "=" xảy ra khi `x=-1/2`

`D=-4x^2+6x+3`

`=-(4x^2-6x)+3`

`=-(4x^2-6x+9/4)+21/4`

`=-(2x-3/2)^2+21/4<=21/4`

Dấu "=' xảy ra khi `2x=3/2<=>x=3/4`

25 tháng 6 2021

\(a,A=-x^2+2x+10=-x^2+2x-1+11=-\left(x^2-2x+1\right)+11\)

\(=11-\left(x-1\right)^2\)

- Thấy : \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\in R\)

\(\Rightarrow A=11-\left(x-1\right)^2\le11\)

Vậy MaxA = 11 <=> x = 1 .

\(b,B=-2x^2+4x-2+10=-2\left(x^2-2x+1\right)+10=10-2\left(x-1\right)^2\)

- Thấy : \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\in R\)

\(\Rightarrow B=10-2\left(x-1\right)^2\le10\)

Vậy MaxB = 10 <=> x = 1 .

\(c,C=-x^2-\dfrac{1}{2}.2.x-\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{4}=\dfrac{5}{4}-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\)

- Thấy : \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\in R\)

\(\Rightarrow C=\dfrac{5}{4}-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\le\dfrac{5}{4}\)

Vậy MaxC = 5/4 <=> x = -1/2 .

\(d,D=-4x^2+6x+3=-4x^2+2x.2.\dfrac{6}{4}-\dfrac{9}{4}+\dfrac{21}{4}=-\left(4x^2-6x+\dfrac{9}{4}\right)+\dfrac{21}{4}\)

\(=\dfrac{21}{4}-\left(2x-\dfrac{3}{2}\right)^2\)

- Thấy : \(\left(2x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\in R\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{21}{4}-\left(2x-\dfrac{3}{2}\right)^2\le\dfrac{21}{4}\)

Vậy MaxD=21/4 <=> x = 3/4 .

29 tháng 3 2022

yggucbsgfuyvfbsudy

30 tháng 3 2022

????????

Bài 1: 

c) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\dfrac{1}{4};-\dfrac{1}{4}\right\}\)

Ta có: \(\dfrac{3}{1-4x}=\dfrac{2}{4x+1}-\dfrac{8+6x}{16x^2-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-3\left(4x+1\right)}{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}=\dfrac{2\left(4x-1\right)}{\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)}-\dfrac{6x+8}{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}\)

Suy ra: \(-12x-3=8x-2-6x-8\)

\(\Leftrightarrow-12x-3-2x+10=0\)

\(\Leftrightarrow-14x+7=0\)

\(\Leftrightarrow-14x=-7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)(nhận)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)