Bài 1:Tìm x
a)(x-1)^3+3(x-1)^2=(x^2-2x+4)(x+2).
b)(x^2+x)^2+(x^2+x)-6=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\Leftrightarrow x^2+2x+1-x^2+3x-2x=3\\ \Leftrightarrow3x=2\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\\ b,\Leftrightarrow x^2-x-6-x^2+6x-9=15\\ \Leftrightarrow5x=30\Leftrightarrow x=6\\ c,\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3-3x^2-2x+3=0\\ \Leftrightarrow x=-4\)
a) \(\left(x+1\right)^2-x\left(x-3\right)=2x+3\Rightarrow x^2+2x+1-x^2+3x=2x+3\)
\(\Rightarrow3x=2\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}\)
a. 5 - 3(x + 4) = -1
⇔ 5 - 3x - 12 = -1
⇔ 3x = -1 - 5 + 12
⇔ 3x = 6
⇔ x = 2
\(d,2x^2-3=5\)
\(\Leftrightarrow2x^2=8\)
\(\Leftrightarrow x^2=4\)
\(\Leftrightarrow x=\pm2\)
\(e,x\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=0\end{matrix}\right.\)
a) \(6x^2-72x=0\)
\(6x\left(x-12\right)=0\)
\(6x=0\) hoặc \(x-72=0\)
*) \(6x=0\)
\(x=0\)
*) \(x-12=0\)
\(x=12\)
Vậy \(x=0;x=12\)
b) \(-2x^4+16x=0\)
\(-2x\left(x^3-8\right)=0\)
\(-2x=0\) hoặc \(x^3-8=0\)
*) \(-2x=0\)
\(x=0\)
*) \(x^3-8=0\)
\(x^3=8\)
\(x=2\)
Vậy \(x=0;x=2\)
c) \(x\left(x-5\right)-\left(x-3\right)^2=0\)
\(x^2-5x-x^2+6x-9=0\)
\(x-9=0\)
\(x=9\)
d) \(\left(x-2\right)^3-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\)
\(x^3-6x^2+12x-8-x^3+8=0\)
\(-6x^2+12x=0\)
\(-6x\left(x-2\right)=0\)
\(-6x=0\) hoặc \(x-2=0\)
*) \(-6x=0\)
\(x=0\)
*) \(x-2=0\)
\(x=2\)
Vậy \(x=0;x=2\)
a) \(\left(2x-1\right)^2-25=0\)
⇔ \(\left(2x-1\right)^2-5^2=0\)
⇔ \(\left(2x-1-5\right)\left(2x-1+5\right)=0\)
⇒ \(2x-1-5=0\) hoặc \(2x-1+5=0\)
⇔ \(x=3\) hoặc \(x=-2\)
Bài 1: Tìm x
a) (2x-1) ² - 25 = 0
<=> (2x-1)2 = 25
<=> 2x-1 = 5 hay 2x-1 =-5
<=> 2x= 6 hay 2x=-4
<=> x=3 hay x= -2
Vậy S={3; -2}
b) 3x (x-1) + x - 1 = 0
<=> (x-1)(3x+1)=0
<=> x-1=0 hay 3x+1=0
<=> x=1 hay 3x=-1
<=> x=1 hay x=\(\dfrac{-1}{3}\)
Vậy S={1;\(\dfrac{-1}{3}\)}
c) 2(x+3) - x ² - 3x = 0
<=> 2(x+3)- x(x+3)=0
<=> (x+3)(2-x)=0
<=> x+3=0 hay 2-x=0
<=> x=-3 hay x=2
Vậy S={-3;2}
d) x(x - 2) + 3x - 6 = 0
<=> x(x-2)+3(x-2)=0
<=> (x-2)(x+3)=0
<=> x-2=0 hay x+3=0
<=> x=2 hay x=-3
Vậy S={2;-3}
e) 4x ² - 4x +1 = 0
<=> (2x-1)2=0
<=> 2x-1=0
<=> 2x=1
<=> x=\(\dfrac{1}{2}\)
Vậy S={\(\dfrac{1}{2}\)}
f) x +5x2 = 0
<=> x(1+5x)=0
<=>x=0 hay 1+5x=0
<=> x=0 hay 5x=-1
<=> x=0 hay x= \(\dfrac{-1}{5}\)
Vậy S={0;\(\dfrac{-1}{5}\)}
g) x ²+ 2x -3 = 0
<=> x2-x+3x-3=0
<=> x(x-1)+3(x-1)=0
<=> (x-1)(x+3)=0
<=> x-1=0 hay x+3=0
<=> x=1 hay x=-3
Vậy S={1;-3}
1: =>(x+3)(x-5)=0
=>x=5 hoặc x=-3
2: =>(x-1)(5x-1)=0
=>x=1/5 hoặc x=1
5: =>(x-4)*x=0
=>x=0 hoặc x=4
10: =>(x+5)(x-3)=0
=>x=3 hoặc x=-5
9: =>(x-2)(x-4)=0
=>x=2 hoặc x=4
7: =>(x-6)(2x-1)=0
=>x=1/2 hoặc x=6
8: =>(2x-1)(3x-12)=0
=>x=4 hoặc x=1/2
Bài 2:
a: 4x(x-3)+6(3-x)=0
=>4x(x-3)-6(x-3)=0
=>(x-3)(4x-6)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
b: \(x^3-x\left(x+1\right)\left(x-1\right)=14\)
=>\(x^3-x\left(x^2-1\right)=14\)
=>\(x^3-x^3+x=14\)
=>x=14
c: \(\left(x^2-x\right)^2+2\left(x^2-x\right)=8\)
=>\(\left(x^2-x\right)^2+2\left(x^2-x\right)-8=0\)
=>\(\left(x^2-x\right)^2+4\left(x^2-x\right)-2\left(x^2-x\right)-8=0\)
=>\(\left(x^2-x\right)\left(x^2-x+4\right)-2\left(x^2-x+4\right)=0\)
=>\(\left(x^2-x+4\right)\left(x^2-x-2\right)=0\)
=>\(\left(x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{15}{4}\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-x^2-3x+10=6\)
\(\Leftrightarrow2x=-10\)
hay x=-5
b: Ta có: \(\left(3x+2\right)\left(2x+9\right)-\left(x+2\right)\left(6x+1\right)=\left(x+1\right)-\left(x-6\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+27x+4x+18-6x^2-x-12x-2=x+1-x+6\)
\(\Leftrightarrow18x+16=7\)
hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)
c: Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-\left(18x^2-2x-27x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+27x-3=0\)
hay x=0
\(A=x^2-2x+10\)
\(A=\left(x^2-2x+1\right)+9\)
\(A=\left(x-1\right)^2+9\)
Mà \(\left(x-1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow A\ge9\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy Min A = 9 khi x = 1
\(B=x^2-5x-7\)
\(B=\left(x^2-5x+\frac{25}{4}\right)-\frac{53}{4}\)
\(B=\left(x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{53}{4}\)
Mà \(\left(x-\frac{5}{2}\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow B\ge-\frac{53}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(x-\frac{5}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
Vậy \(B_{Min}=-\frac{53}{4}\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
Bài 3:
Gọi số nhóm là x
Theo đề, ta có: \(x\in\left\{1;2;3;4;6;9;12;18;36\right\}\)
mà 2<x<6
nên \(x\in\left\{3;4\right\}\)
Vậy: Có 2 cách chia nhóm
a) 25 - x = 12 + 6 =18
x=25-18=7 Vậy x=7
b) 7 + 2 x ( x -3 ) = 11
2.(x-3)=11-7=4
x-3=4:2=2
x=3+2=5
c) 102 : ( 2.x + 13) : 4) = 6
(2.x+13):4=102:6=17
2.x+13=17.4=68
2.x=68-13=55
x=27,5 Vậy x=27,5
Bài 3:
Gọi số nhóm là x
Theo đề, ta có: x∈{1;2;3;4;6;9;12;18;36}x∈{1;2;3;4;6;9;12;18;36}
mà 2<x<6
nên x∈{3;4}x∈{3;4}
Vậy: Có 2 cách chia nhóm
còn bài 1 chắc bn làm đc nha tick mk nha