chia đa thức :
a. \(x^2-5bx+2a:\left(x^2+4x+4\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giả sử : \(f\left(x\right)=\left(x^2-2x-3\right).Q\left(x\right)+r=\left(x-3\right)\left(x+1\right).Q\left(x\right)+r\)
với Q(x) là đa thức thương và r là số dư
Vì f(x) chia hết cho x2-2x-3 nên r = 0
Suy ra : \(f\left(x\right)=\left(x-3\right)\left(x+1\right).Q\left(x\right)\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}f\left(-1\right)=0\\f\left(3\right)=0\end{array}\right.\)
\(f\left(-1\right)=0\Leftrightarrow-2a-5b=-9\)
\(f\left(3\right)=0\Leftrightarrow-18a+15b=-21\)
Ta có hệ : \(\begin{cases}-2a-5b=-9\\-18a+15b=-21\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}a=2\\b=1\end{cases}\)
Vậy a = 2 , b = 1
Mk lm giúp câu a , các câu cn lại tương tự nha bn
\(A=ax^3+bx^2-3x-2\)
\(B=\left(x-1\right)\left(x+2\right)=x^2+x-2\)
Gọi C là thương của phép chia A cho B
=> A = B.C
Đa thức A có bậc 3 chia cho đa thức B có bậc 2 sẽ được thương có bậc 1
=> C có dạng \(cx+d\)
=> \(ax^{3\:}+bx^2-3x-2=\left(x^2+x-2\right)\left(cx+d\right)\)
\(\Rightarrow ax^{3\:}+bx^2-3x-2=cx^3+dx^2+cx^2+dx-2cx-2d\)
\(\Rightarrow ax^{3\:}+bx^2-3x-2=cx^3+\left(d+c\right)x^2+\left(d-2c\right)x-2d\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}ax^{3\: }=cx^3\\bx^2=\left(d+c\right)x^2\\-3x=\left(d-2c\right)x\\-2=-2d\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=c\\d+c=b\\d-2c=-3\\d=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=c\\d+c=b\\1-2c=-3\\d=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=c\\c+d=b\\c=2\\d=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2\\b=2+1=3\\c=2\\d=1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(A=2x^3+3x^2-3x-2\)
Để \(\left(4x^4-11x^3-2ax^2+5bx-6\right)⋮\left(x^2-2x-3\right)\) thì :
\(4x^4-11x^3-2ax^2+5bx-6=\left(x^2-2x-3\right)\cdot Q\)
\(4x^4-11x^3-2ax^2+5bx-6=\left(x^2-3x+x-3\right)\cdot Q\)
\(4x^4-11x^3-2ax^2+5bx-6=\left(x-3\right)\left(x+1\right)\cdot Q\)
Vì đẳng thức đúng với mọi x
+) Đặt x = 3 ta có :
\(4\cdot3^4-11\cdot3^3-2\cdot a\cdot3^2+5\cdot b\cdot3-6=\left(3-3\right)\left(3+1\right)\cdot Q\)
\(21-18a+15b=0\)
\(18a-15b=21\left(1\right)\)
+) Đặt x = -1 ta có :
\(4\cdot\left(-1\right)^4-11\cdot\left(-1\right)^3-2\cdot a\cdot\left(-1\right)^2+5\cdot b\cdot\left(-1\right)-6=\left(-1-3\right)\left(-1+1\right)\cdot Q\)
\(9-2a-5b=0\)
\(2a+5b=9\)
\(6a+15b=27\left(2\right)\)
Lấy (1) + (2) ta có : \(18a-15b+6a+15b=21+27\)
\(24a=48\)
\(a=2\)
\(\Rightarrow b=1\)
Vậy a = 2; b = 1
a) \(4x^3\left(x^2+x\right)-\left(x^2+x\right)=\left(x^2+x\right)\left(4x^3-1\right)\)
b)\(\left(1-2a+a^2\right)-\left(b^2-2bc+c^2\right)=\left(1-a\right)^2-\left(b-c\right)^2=\)\(\left(1-a+b-c\right)\left(1-a-b+c\right)\)
lm tiếp câu c
c) \(C=\left(x-7\right)\left(x-5\right)\left(x-4\right)\left(x-2\right)-72\)
\(=\left[\left(x-7\right)\left(x-2\right)\right]\left[\left(x-5\right)\left(x-4\right)\right]-72\)
\(=\left(x^2-9x+14\right)\left(x^2-9x+20\right)-72\)
Đặt \(x^2-9x+17=a\) ta có:
\(C=\left(a-3\right)\left(a+3\right)-72\)
\(=a^2-9-72\)
\(=a^2-81=\left(a-9\right)\left(a+9\right)\)
Thay trở lại ta được: \(C=\left(x^2-9x++8\right)\left(x^2-9x+26\right)\)
\(x^2-2x-3=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\)nên x = -1 và x = 3 là nghiệm của x2 - 2x - 3.
Để đa thức 4x4 - 11x3 - 2ax2 + 5bx - 6 chia hết cho đa thức x2 - 2x - 3 thì -1 và 3 cũng là nghiệm của 4x4 - 11x3 - 2ax2 + 5bx - 6
Khi đó ta có: \(4.\left(-1\right)^4-11.\left(-1\right)^3-2.\left(-1\right)^2a+5.\left(-1\right)b-6=0\)
và \(4.3^4-11.3^3-2.3^2a+5.3b-6=0\). Suy ra: 2a + 5b = 9 và 18a - 15b = 21. Giải hệ phương trình này ta tìm được
a = 2 và b = 1
\(\dfrac{2a\cdot x^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}\)
\(=\dfrac{2a\left(x^2-2x+1\right)}{5b\left(1-x^2\right)}\)
\(=\dfrac{-2a\left(x-1\right)^2}{5b\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-2a\left(x-1\right)}{5b\left(x+1\right)}\)
\(\dfrac{4x^2-4xy}{5x^3-5x^2y}\)
\(=\dfrac{4x\cdot x-4x\cdot y}{5x^2\cdot x-5x^2\cdot y}\)
\(=\dfrac{4x\left(x-y\right)}{5x^2\left(x-y\right)}=\dfrac{4}{5x}\)
\(\dfrac{\left(x+y\right)^2-z^2}{x+y+z}\)
\(=\dfrac{\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)}{x+y+z}\)
=x+y-z
\(\dfrac{x^6+2x^3y^3+y^6}{x^7-xy^6}\)
\(=\dfrac{\left(x^3+y^3\right)^2}{x\left(x^6-y^6\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^3+y^3\right)^2}{x\left(x^3+y^3\right)\left(x^3-y^3\right)}=\dfrac{x^3+y^3}{x\left(x^3-y^3\right)}\)
\(x^2-x+1=x^2-2.x.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\forall x\)
\(-x^2+4x-5=-\left(x^2-2.x.2+2^2\right)-1=-\left(x-2\right)^2-1< 0\forall x\)
\(a\left(2a-3\right)-2a\left(a+1\right)=a\left(2a-3-2a-2\right)=-5a⋮5\forall a\inℤ\)