K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 10 2018

\(3x^2+2x+5=\frac{9x^2+6x+15}{3}=\frac{\left(3x+1\right)^2+14}{3}\ge\frac{14}{3}\)

Dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi \(x=\frac{-1}{3}\)

27 tháng 8 2021

`a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x^2 – 2x + 4) = 3`
`<=>x(x^2-25)-(x^3-8)=3`
`<=>x^3-25x-x^3+8=3`
`<=>-25x=-5`
`<=>x=1/5`
`b) (x – 3)^3 – (x – 3)(x^2 + 3x + 9) + 9(x + 1)^2 = 15`
`<=>x^3-9x^2+27x-27-(x^3-27)+9(x^2+2x+1)=15`
`<=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15`
`<=>45x+9=15`
`<=>45x=6`
`<=>x=6/45=2/15`

27 tháng 8 2021


`c) (x+5)(x^2 –5x +25) – (x – 7) = x^3`
`<=>x^3-125-x+7=x^3`
`<=>x^3-x-118=x^3`
`<=>-x-118=0`
`<=>-x=118<=>x=-118`
`d) (x+2)(x^2 – 2x + 4) – x(x^2 + 2) = 4 `
`<=>x^3+8-x^3-2x=4`
`<=>8-2x=4`
`<=>2x=4<=>x=2`

a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)

\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)

\(\Leftrightarrow4x=2\)

hay \(x=\dfrac{1}{2}\)

1 tháng 10 2021

giải phần còn lại giúp mình được ko?

27 tháng 11 2023

\(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)+2\left(x^2-4\right)-5\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)+2\left(x-2\right)\left(x+2\right)-5\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7+2x+4-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+4x+6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+4x+4+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x^2+4x+4+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(n\right)\\\left(x+2\right)^2=2\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy: x=2

23 tháng 12 2021

(x - 2)(x+ 2x + 4) + 2(x2 - 4) - 5(x - 2) = 0

(x - 2)(x + 2)2 + 2(x - 2)(x+2) - 5(x - 2) = 0

(x - 2)[(x+2)2 + 2(x+2) - 5]= 0

(x - 2)[(x + 2)2 + 2(x + 2) + 1 - 6] = 0

( x - 2)[(x + 2 + 1)2 - 6] = 0

(x - 2)[(x + 3)2 - 6] = 0

(x - 2)(x + 3 - \(\sqrt{6}\))(x + 3 + \(\sqrt{6}\)) = 0

TH1. x - 2 = 0 <=> x = 2

TH2. x + 3 - \(\sqrt{6}\) = 0 <=> x = \(\sqrt{6}-3\)

TH3. x + 3 + \(\sqrt{6}\) = 0 <=> x = \(-\sqrt{6}-3\)

S = {2; \(\sqrt{6}-3\)\(-\sqrt{6}-3\)}

26 tháng 2 2021

`x^2=3`

`=>x=\sqrt{3}\or\x=-\sqrt{3}`

`x^2=36`

`<=>x^2=(+-6)^2`

`<=>x=+-6`

`x^2=25`

`<=>x^2=(+-5)^2`

`<=>x=+-5`

`2x^2+(-20)=55`

`<=>2x^2-20=55`

`<=>2x^2=75`

`<=>x^2=75/2`

`<=>x=+-\sqrt{75/2}`

`2(x-1)^2+5^0=9`

`<=>2(x-1)^2+1=9`

`<=>2(x-1)^2=8`

`<=>(x-1)^2=4`

`<=>x-1=2\or\x-1=-2`

`<=>x=3\or\x=-1`

3 tháng 6 2023

hộ nốt câu cuối ;-; :

-(x+1) - 5 = 2.(-3).5

<=> - (x+1)2 = -25

<=> (x+1)2 = 25

<=> (x+1)2 - 52 = 0

<=> (x+1 + 5).(x + 1 - 5) = 0 (hằng đẳng thức)

<=> th1 : x + 6 = 0 <=> x = -6

<=> th2: x -4 = 0 <=> x = -4

vậy tập nghiệm của pt trên là: S = {-6,-4}

31 tháng 8 2021

a)  (x - 3)2 - 5.(x - 2) + 5 = 0.

<=> x^2 - 6x + 9 - 5x + 10 + 5 = 0

<=> x^2 - 11x + 24 = 0

<=> (x-3)(x-8)=0

<=> x = 3 hoặc x = 8

31 tháng 8 2021

b) (2x - 1)2 - 3.(x - 2).(x + 2) - 25 = 0.

<=> 4x^2 - 4x + 1 - 3x^2 + 12 - 25 = 0

<=> x2 - 4x - 12 = 0

<=> (x+2)(x-6) = 0

<=> x = -2 hoặc x = 6

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 7 2021

Lời giải:

a.

$|2x-5|=12-3x$

Nếu $x\geq \frac{5}{2}$ thì $2x-5=12-3x$

$\Leftrightarrow x=3,4$ (thỏa mãn)

Nếu $x< \frac{5}{2}$ thì: $5-2x=12-3x$

$\Leftrightarrow x=7$ (loại)

Vậy......

b.

$4x=|x+1|+|x+2|+|x+3|\geq 0$

$\Rightarrow x\geq 0$

Do đó: $|x+1|+|x+2|+|x+3|=(x+1)+(x+2)+(x+3)=3x+6$

Vậy: $3x+6=4x$

$\Leftrightarrow x=6$ (thỏa mãn)

c.

$|x^2+|x+2||=x^2+3$

$\Leftrightarrow x^2+|x+2|=x^2+3$
$\Leftrightarrow |x+2|=3$

$\Leftrightarrow x+2=3$ hoặc $x+2=-3$

$\Leftrightarrow x=1$ hoặc $x=-5$

d.

$|x^2-3|=6$

$\Leftrightarrow x^2-3=6$ hoặc $x^2-3=-6$

$\Leftrightarrow x^2=9$ (chọn) hoặc $x^2=-3< 0$ (loại)

$\Leftrightarrow x=\pm 3$

10 tháng 9 2021

\(a,\Leftrightarrow6x^2-6x^2-11x+10=-12\\ \Leftrightarrow-11x=-22\\ \Leftrightarrow x=2\\ b,\Leftrightarrow x^3+27-x^3-2x=12-5x\\ \Leftrightarrow3x=-15\\ \Leftrightarrow x=-5\\ c,\Leftrightarrow x^2-6x-16=0\\ \Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)

a: ta có: \(6x^2-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=-12\)

\(\Leftrightarrow6x^2-6x^2+4x-15x+10=-12\)

\(\Leftrightarrow-11x=-22\)

hay x=2

b: Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+2\right)=12-5x\)

\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3-2x+5x=12\)

\(\Leftrightarrow x=-5\)

1:

a: =x^2-7x+49/4-5/4

=(x-7/2)^2-5/4>=-5/4

Dấu = xảy ra khi x=7/2

b: =x^2+x+1/4-13/4

=(x+1/2)^2-13/4>=-13/4

Dấu = xảy ra khi x=-1/2

e: =x^2-x+1/4+3/4=(x-1/2)^2+3/4>=3/4

Dấu = xảy ra khi x=1/2

f: x^2-4x+7

=x^2-4x+4+3

=(x-2)^2+3>=3

Dấu = xảy ra khi x=2

2:

a: A=2x^2+4x+9

=2x^2+4x+2+7

=2(x^2+2x+1)+7

=2(x+1)^2+7>=7

Dấu = xảy ra khi x=-1

b: x^2+2x+4

=x^2+2x+1+3

=(x+1)^2+3>=3

Dấu = xảy ra khi x=-1

 

9 tháng 10 2021

\(a,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\\ \Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\\ d,\Leftrightarrow x^2-18x+16=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-18x+81\right)-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9\right)^2-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9+\sqrt{65}\right)\left(x-9-\sqrt{65}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9-\sqrt{65}\\9+\sqrt{65}\end{matrix}\right.\)

\(e,\Leftrightarrow x^2-10x-25=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^2-50=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5-5\sqrt{2}\right)\left(x-5+5\sqrt{2}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5+5\sqrt{2}\\x=5-5\sqrt{2}\end{matrix}\right.\\ f,\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ g,\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\\ h,\Leftrightarrow x^2+2x+3x+6=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\\ i,\Leftrightarrow4x^2-12x+9-4x^2+4=49\\ \Leftrightarrow-12x=36\Leftrightarrow x=-3\)

\(j,\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1\\ k,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)=4\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)