tìm x
(x-3)2.22=36
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2:
a: =>2(x+1)=26
=>x+1=13
=>x=12
b: =>(6x)^3=125
=>6x=5
=>x=5/6(loại)
c: =>\(7\cdot3^x\cdot\dfrac{1}{3}+11\cdot3^x\cdot3=318\)
=>3^x=9
=>x=2
d: -2x+13 chia hết cho x+1
=>-2x-2+15 chia hết cho x+1
=>15 chia hết cho x+1
=>x+1 thuộc {1;3;5;15}
=>x thuộc {0;2;4;14}
e: 4x+11 chia hết cho 3x+2
=>12x+33 chia hết cho 3x+2
=>12x+8+25 chia hết cho 3x+2
=>25 chia hết cho 3x+2
=>3x+2 thuộc {1;-1;5;-5;25;-25}
mà x là số tự nhiên
nên x=1
1:
a: Đặt A=2^2024-2^2023-...-2^2-2-1
Đặt B=2^2023+2^2022+...+2^2+2+1
=>2B=2^2024+2^2023+...+2^3+2^2+2
=>B=2^2024-1
=>A=2^2024-2^2024+1=1
c: \(=\dfrac{3^{12}\cdot2^{11}+2^{10}\cdot3^{12}\cdot5}{2^2\cdot3\cdot3^{11}\cdot2^{11}}=\dfrac{2^{10}\cdot3^{12}\left(2+5\right)}{2^{13}\cdot3^{12}}\)
\(=\dfrac{7}{2^3}=\dfrac{7}{8}\)
d) x+1/2019 + x+3/2017 = x+5/2015 + x+7/2013
<=> x+1/2019 + x+3/2017 - x+5/2015 - x+7/2013 =0
<=> ( x+1/2019 + 1) + ( x+3/2017 + 1) - ( x+5/2015 + 1) - ( x+7/2013 +1) = 0
<=> ( x+1+2019/2019) +(x+3+2017/2017) - ( x+5+2015/2015) - ( x+7+2013/2013) =0
<=> x+2020/2019 + x+2020/2017 - x+2020/2015 - x+2020/2013 =0
<=> (x+2020)× ( 1/2019 + 1/2017 - 1/2015 - 1/2013) =0
Mà 1/2019 + 1/2017 - 1/2015 - 1/2013 khác 0
=> x+2020 =0
=> x = -2020
\(\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
HOẶC\(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)(NHẬN)
HOẶC\(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)(NHẬN)
VẬY: tập ngiệm của pt là S={1;3}
3(x + 2)^2 + (2x - 1)^2 - 7(x + 3)(x - 3) = 36
=> 3(x^2 + 4x + 4) + 4x^2 - 4x + 1 - 7(x^2 - 9) = 36
=> 3x^2 + 12x + 12 + 4x^2 - 4x + 1 - 7x^2 + 63 = 36
=> 8x + 76 = 36
=> 8x = -40
=> x = -5
a) \(\left(x^2-3\right)\left(x^2-36\right)=0\)
TH1: \(x^2-3=0\Rightarrow x^2=3\)
Ta thấy không có số nguyên nào mà bình phương nên bằng 3 nên không có giá trị x thỏa mãn.
TH2: \(x^2-36=0\Rightarrow x^2=36=6.6=\left(-6\right).\left(-6\right)\)
Vậy x = 6 hoặc x = -6.
b) \(\left(x^2-3\right)\left(x^2-36\right)< 0\)
Do \(x^2-3>x^2-36\) nên chỉ có thể xảy ra trường hợp \(\hept{\begin{cases}x^2-3>0\\x^2-36< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow3\le x^2\le36\Rightarrow2\le x\le6\) hoặc \(-6\le x\le-2\)
Phương pháp giải:
Muốn tìm số bị trừ ta lấy hiệu cộng với số trừ.
Lời giải chi tiết:
a) x − 3 = 9
x = 9 + 3
x = 12
b) x − 8 = 16
x = 16 + 8
x = 24
c) x − 20 = 35
x = 35 + 20
x = 55
d) x − 5 = 17
x = 17 + 5
x = 22
e) x − 15 = 27
x = 27 + 15
x = 42
g) x − 36 = 36
x = 36 + 36
x = 72
x - 36 : 18 = 12
x - 2 = 12
x= 14
(x - 36) : 18 = 12
(x - 36) = 216
x = 216 + 36
x = 352
461 + (x - 45) = 387
461 + x - 45 = 387
x = 387 - 461 + 45
x = -29
(x-36):18=12
x-36=12x18
x-36=216
x=216+36
x= 252
x-36:18=12
x-2=12
x=14
461+(x-45)=387
x-45= 387 - 461
x-45=-74
x=-74+45
x=-29
3^x(1+ 3 ) = 36
=>4.3^x = 36
=> 3^x = 36 : 4
=> 3^x = 9
=> 3^x = 3^2
=> x= 2
( x - 3 )2 . 22 = 36
( x - 3 )2 = 36 : 4
( x - 3 )2 = 9
\(\Rightarrow\)x - 3 = 9
x = 9 + 3
x = 12
Hk tốt
\(37x-711=0\)
\(37x=711\)
\(x=\frac{711}{37}\)
học tốt nhé