x(x-y) - 3x + 3y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=\left[\dfrac{\left(3x+y\right)\left(x+3y\right)+\left(3x-y\right)\left(x-3y\right)}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}\right].\dfrac{\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}{x^2+y^2}\)
\(=\dfrac{\left(3x+y\right)\left(x+3y\right)+\left(3x-y\right)\left(x-3y\right)}{x.\left(x^2+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2+3xy+xy+3y^2+3x^2-3xy-xy+3y^2}{x\left(x^2+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{6x^2+6y^2}{x\left(x^2+y^2\right)}=\dfrac{6\left(x^2+y^2\right)}{x\left(x^2+y^2\right)}=\dfrac{6}{x}\)
\(P=\frac{x+3y}{3x+y}.\frac{4x-2y}{x-y}-\frac{x+3y}{3x+y}.\frac{x-3y}{x-y}\)
\(=\frac{x+3y}{3x+y}\left(\frac{4x-2y}{x-y}-\frac{x-3y}{x-y}\right)\)
\(=\frac{x+3y}{3x+y}.\frac{3x+y}{x-y}=\frac{x+3y}{x-y}\)
\(x^3y^3-x^3y^2+3x^2y^3x^3=-x^3y^2+3x^2y^3\)
Ta thay x = 1 ; y = 1 vì x = y = 1
Nên ta có : \(-1^3.1^2+3.1^2.1^3=-1.1+3.1.1=-1+3=2\)
a) Nhóm x^2 và y^2 ; x và y
b) Nhóm 3 hạng tử đầu lại vs nhau . Sau cùng xuất hiện nhân tử chung là 3
c) Nhóm 2 hạng tử đầu với nhau. ba hạng tử còn lại với nhau .
d) .....
D,ghép đầu với cuối là hằng dẳng thức 2 cái giữa với nhau là nhân tử chung là 3x
Mình làm một câu để bạn tham khảo, sau đó bạn áp dụng làm các bài còn lại nha ^^
Có gì không hiểu bạn ib nha ^^
1. \(2x=3y-2x\left(1\right)\) và \(x+y=14\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow4x=3y\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{14}{7}=2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.3=6\\y=2.4=8\end{matrix}\right.\)
Bạn tự kết luận ^^
\(B=\left(x+3y\right)\left(x-3y\right)-y\left(x+9y\right)\)
\(=x^2-9y^2-xy-9y^2\)
\(=x^2-xy\)
\(C=\left(3x-9\right)\left(x^2+3x+9\right)-3x\left(x^2-2\right)\)
\(=3x^3-81-3x^3+6x\)
=6x-81
x+y=9 nên x=9-y
\(M=\dfrac{4\left(9-y\right)-9}{3\left(9-y\right)+y}-\dfrac{4y+9}{3y+9-y}\)
\(=\dfrac{36-4y-9}{27-3y+y}-\dfrac{4y+9}{2y+9}\)
\(=\dfrac{4y-27}{2y-27}-\dfrac{4y+9}{2y+9}\)
\(=\dfrac{8y^2+36y-54y-243-\left(8y^2-108y+18y-243\right)}{\left(2y-27\right)\left(2y+9\right)}\)
\(=\dfrac{8y^2-18y-243-8y^2+90y+243}{\left(2y-27\right)\left(2y+9\right)}=\dfrac{72y}{\left(2y-27\right)\left(2y+9\right)}\)
\(x\left(x-y\right)-3x+3y\)
\(=x.\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-3\right)\)