Chứng minh các đẳng thức sau
\(\sqrt{ }\)7 - 2\(\sqrt{ }\)10 = \(\sqrt{ }\)5 - \(\sqrt{ }\)2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vế trái : \(\frac{1}{\sqrt{6}+\sqrt{7}}-\sqrt{7}=\frac{\sqrt{7}-\sqrt{6}}{\left(\sqrt{7}-\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{7}+\sqrt{6}\right)}-\sqrt{7}=\sqrt{7}-\sqrt{6}-\sqrt{7}=-\sqrt{6}\)
Vế phải : \(\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{6}\right)^2}-2\sqrt{6}+\sqrt{5}=\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)-2\sqrt{6}+\sqrt{5}=-\sqrt{6}\)
Vậy ..................................
Câu b, c tương tự câu a. Mình làm câu a coi như tượng trưng nha !!!!!!
a) Đặt: \(A=\sqrt[3]{2+\sqrt{5}}+\sqrt[3]{2-\sqrt{5}}\)
<=> \(A^3=2+\sqrt{5}+2-\sqrt{5}+3\sqrt[3]{\left(2-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{5}\right)}.\left(\sqrt[3]{2+\sqrt{5}}+\sqrt[3]{2-\sqrt{5}}\right)\)
<=> \(A^3=4+3\sqrt[3]{4-5}.A\)
<=> \(A^3=4-3A\)
<=> \(A^3+3A-4=0\)
<=> \(\left(A-1\right)\left(A^2+A+4\right)=0\)
Có: \(A^2+A+4=\left(A+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\ge\frac{15}{4}>0\)
=> \(A-1=0\)
<=> \(A=1\)
=> \(\sqrt[3]{2+\sqrt{5}}+\sqrt[3]{2-\sqrt{5}}=1\)
VẬY TA CÓ ĐPCM
a) \(\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{1+2\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{1-2\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}\)\(=\sqrt{\left(1+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(1-\sqrt{5}\right)^2}=1+\sqrt{5}-\left(1-\sqrt{5}\right)=1+\sqrt{5}-1+\sqrt{5}=2\sqrt{5}\)
a) \(\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}\)
b) \(\sqrt{13+4\sqrt{10}}+\sqrt{13-4\sqrt{10}}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=2\sqrt{2}+\sqrt{5}+2\sqrt{2}-\sqrt{5}=4\sqrt{2}\)
c) \(\sqrt{8\sqrt{3}}-2\sqrt{25\sqrt{12}}+4\sqrt{\sqrt{192}}\)
\(=2\sqrt{2\sqrt{3}}-10\sqrt{2\sqrt{3}}+8\sqrt{2\sqrt{3}}=0\)
Ta có: \(\dfrac{2\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{15}+\sqrt{5}}{\sqrt{12}+\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{3}+1\right)}{\sqrt{2}\left(\sqrt{6}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{\sqrt{15}+\sqrt{5}}{\sqrt{2}\left(\sqrt{6}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{6}+1\right)-\sqrt{15}-\sqrt{5}}{\sqrt{2}\left(\sqrt{6}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}\left(3\sqrt{6}+3+\sqrt{30}+\sqrt{5}\right)-\sqrt{15}-\sqrt{5}}{\sqrt{2}\left(\sqrt{6}+1\right)}\)
\(=\dfrac{6\sqrt{3}+3\sqrt{2}+2\sqrt{15}+\sqrt{10}-\sqrt{15}-\sqrt{5}}{\sqrt{2}\left(\sqrt{6}+1\right)}\)
\(=\dfrac{6\sqrt{3}+3\sqrt{2}+\sqrt{15}+\sqrt{10}-\sqrt{5}}{ }\)
Đề sai rồi bạn
Ta có: \(\dfrac{2\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{15}+\sqrt{5}}{\sqrt{12}+2}\)
\(=\dfrac{\left(6+2\sqrt{5}\right)\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{\sqrt{20}-2}-\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{3}+1\right)}{2\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(6+2\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-1\right)}{2\left(\sqrt{5}-1\right)}-\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
\(=\dfrac{6+2\sqrt{5}-\sqrt{5}}{2}\)
\(=\dfrac{6-\sqrt{5}}{2}\)
\(VT=\left[\dfrac{\sqrt{7}\left(\sqrt{2}-1\right)}{1-\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{3}-1\right)}{1-\sqrt{3}}\right]\cdot\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\\ =\left(-\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\\ =-\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)=-\left(7-5\right)=-2=VP\)
\(\left(\dfrac{\sqrt{14}-\sqrt{7}}{1-\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{1-\sqrt{3}}\right):\dfrac{1}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}=\left(-\sqrt{7}-\sqrt{5}\right).\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)=-\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)=-\left(7-5\right)=-2\)
\(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}\)
\(=\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1+1}}+\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{x-1}-1\right|+\left|\sqrt{x-1}+1\right|\)
\(=\sqrt{x-1}-1+\sqrt{x-1}+1\left(x\ge2\right)=2\sqrt{x-1}\)
a) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{7}}=\dfrac{\sqrt{7}-\sqrt{5}}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)}=\dfrac{\sqrt{7}-\sqrt{5}}{2}\)
c) \(\dfrac{7}{\sqrt{5}-\sqrt{3}+\sqrt{5}}=\dfrac{7}{2\sqrt{5}-\sqrt{3}}=\dfrac{7\left(2\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}{\left(2\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(2\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}\)
\(=\dfrac{14\sqrt{5}+7\sqrt{3}}{17}\)
Ta có: VT = \(\sqrt{7-2\sqrt{10}}\) = \(\sqrt{5-2\sqrt{10}+2}\) = \(\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}\)
= \(\sqrt{5}\) - \(\sqrt{2}\) (vì \(\sqrt{5}\) > \(\sqrt{2}\)) = VP
Vậy \(\sqrt{7-2\sqrt{10}}\) = \(\sqrt{5}\) - \(\sqrt{2}\)