\(\dfrac{y}{4}\)-3+=5 làm giúp mình
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(7\cdot\dfrac{3}{14}-\dfrac{1}{14}\)
\(=\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{14}\)
\(=\dfrac{21}{14}-\dfrac{1}{14}\)
\(=\dfrac{10}{7}\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{2}+\dfrac{7}{4}:\dfrac{5}{2}\)
\(=\dfrac{3}{2}+\dfrac{7}{4}\cdot\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{3}{2}+\dfrac{7}{10}\)
\(=\dfrac{15}{10}+\dfrac{7}{10}=\dfrac{22}{10}=\dfrac{11}{5}\)
Lời giải:
\(7\times \frac{3}{14}-\frac{1}{14}=\frac{7\times 3}{14}-\frac{1}{14}=\frac{21}{14}-\frac{1}{14}=\frac{21-1}{14}=\frac{20}{14}=\frac{2\times 10}{2\times 7}=\frac{10}{7}\)
\(\frac{3}{2}+\frac{7}{4}:\frac{5}{2}=\frac{3}{2}+\frac{7}{4}\times \frac{2}{5}=\frac{3}{2}+\frac{7\times 2}{4\times 5}=\frac{3}{2}+\frac{7\times 2}{2\times 2\times 5}\)
\(=\frac{3}{2}+\frac{7}{2\times 5}=\frac{3\times 5}{2\times 5}+\frac{7}{2\times 5}=\frac{3\times 5+7}{2\times 5}=\frac{22}{2\times 5}=\frac{2\times 11}{2\times 5}=\frac{11}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x=\dfrac{-2}{7}+\dfrac{9}{7}=1\)
b) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{-4}{3}\)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{-14}{15}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3.-14}{15}=\dfrac{-14}{5}\)
\(x=\dfrac{-2}{7}+\dfrac{9}{7}\)
\(x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{5}{6}\\\dfrac{\dfrac{2}{3}}{x}+\dfrac{\dfrac{2}{3}}{y}+\dfrac{\dfrac{8}{9}}{y}=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{5}{6}\\\dfrac{\dfrac{2}{3}}{x}+\dfrac{\dfrac{14}{9}}{y}=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{5}{6}\left(1\right)\\\dfrac{2}{3x}+\dfrac{14}{9y}=1\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Nhân cả hai vế (1) cho \(\dfrac{2}{3}\) ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3x}+\dfrac{2}{3y}=\dfrac{5.2}{6.3}\\\dfrac{2}{3x}+\dfrac{14}{9y}=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3x}+\dfrac{2}{3y}=\dfrac{10}{18}\left(3\right)\\\dfrac{2}{3x}+\dfrac{14}{9y}=1\left(4\right)\end{matrix}\right.\)
Lấy (4) trừ (3) ta có:
\(\dfrac{14}{9y}-\dfrac{2}{3y}=1-\dfrac{10}{18}\)\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{9y}=\dfrac{4}{9}\)\(\Leftrightarrow y=2\Rightarrow x=\dfrac{1}{\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{2}}=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
\(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+25x=x\left(x+5\right)\left(x-5\right)+8\)
\(\Leftrightarrow x^3-8+25x=x\left(x^2-25\right)+8\)
\(\Leftrightarrow x^3-8+25x=x^3-25x+8\)
\(\Leftrightarrow x^3-8+25x-x^3+25x-8=0\)
\(\Leftrightarrow50x-16=0\)
\(\Leftrightarrow50x=16\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{25}\)
Câu 2 :
\(\dfrac{x+5}{4}+\dfrac{3+2x}{3}=\dfrac{6x-1}{3}-\dfrac{1-2x}{12}\)
<=> \(\dfrac{3\left(x+5\right)}{12}+\dfrac{4\left(3+2x\right)}{12}=\dfrac{4\left(6x-1\right)}{12}-\dfrac{1-2x}{12}\)
<=>\(\dfrac{3x+15+12+8x}{12}=\dfrac{24x-4-1+2x}{12}\)
<=> 3x + 15 + 12 + 8x = 24x - 4 - 1 +2x
<=> 11x+27 = 26x -5
<=> ( 26x - 5 ) - ( 11x + 27 ) = 0
<=> 15x - 32 = 0
<=> 15x = 32
<=> x = \(\dfrac{32}{15}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left\{{}\begin{matrix}2\left(\dfrac{x^3}{y^2}+\dfrac{y^3}{x^2}\right)=\sqrt[4]{8\left(x^4+y^4\right)}+2\sqrt{xy}\left(1\right)\\16x^5-20x^3+5\sqrt{xy}=\sqrt{\dfrac{y+1}{2}}\left(2\right)\end{matrix}\right.\).
ĐKXĐ: \(xy>0;y\ge-\dfrac{1}{2}\).
Nhận thấy nếu x < 0 thì y < 0. Suy ra VT của (1) âm, còn VP của (1) dương (vô lí)
Do đó x > 0 nên y > 0.
Với a, b > 0 ta có bất đẳng thức \(\left(a+b\right)^4\le8\left(a^4+b^4\right)\).
Thật vậy, áp dụng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz ta có:
\(\left(a+b\right)^4\le\left[2\left(a^2+b^2\right)\right]^2=4\left(a^2+b^2\right)^2\le8\left(a^4+b^4\right)\).
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a = b.
Áp dụng bất đẳng thức trên ta có:
\(\left(\sqrt[4]{8\left(x^4+y^4\right)}+2\sqrt{xy}\right)^4\le8\left[8\left(x^4+y^4\right)+16x^2y^2\right]=64\left(x^2+y^2\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt[4]{8\left(x^4+y^4\right)}+2\sqrt{xy}\right)^2\le8\left(x^2+y^2\right)\). (3)
Lại có \(4\left(\dfrac{x^3}{y^2}+\dfrac{y^3}{x^2}\right)^2=4\left(\dfrac{x^6}{y^4}+2xy+\dfrac{y^6}{x^4}\right)\). (4)
Áp dụng bất đẳng thức AM - GM ta có \(\dfrac{x^6}{y^4}+xy+xy+xy+xy\ge5x^2;\dfrac{y^6}{x^4}+xy+xy+xy+xy\ge5y^2;3\left(x^2+y^2\right)\ge6xy\).
Cộng vế với vế của các bđt trên lại rồi tút gọn ta được \(\dfrac{x^6}{y^4}+2xy+\dfrac{y^6}{x^4}\ge2\left(x^2+y^2\right)\). (5)
Từ (3), (4), (5) suy ra \(4\left(\dfrac{x^3}{y^2}+\dfrac{y^3}{x^2}\right)^2\ge\left(\sqrt[4]{8\left(x^4+y^4\right)}+2\sqrt{xy}\right)^2\Rightarrow2\left(\dfrac{x^3}{y^2}+\dfrac{y^3}{x^2}\right)\ge\sqrt[4]{8\left(x^4+y^4\right)}+2\sqrt{xy}\).
Do đó đẳng thức ở (1) xảy ra nên ta phải có x = y.
Thay x = y vào (2) ta được:
\(16x^5-20x^3+5x=\sqrt{\dfrac{x+1}{2}}\). (ĐK: \(x>0\))
PT này có một nghiệm là x = 1 mà sau đó không biết giải ntn :v
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(E=\dfrac{98:\left(\dfrac{4}{5}\cdot\dfrac{5}{4}\right)}{\dfrac{16}{25}-\dfrac{1}{25}}+\dfrac{\left(\dfrac{27}{25}-\dfrac{2}{25}\right)\cdot\dfrac{7}{4}}{\left(\dfrac{59}{9}-\dfrac{13}{4}\right)\cdot\dfrac{36}{17}}\\ E=\dfrac{98}{\dfrac{3}{5}}+\dfrac{\dfrac{7}{4}}{\dfrac{119}{36}\cdot\dfrac{36}{17}}\\ E=\dfrac{490}{3}+\dfrac{\dfrac{7}{4}}{7}=\dfrac{490}{3}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{1963}{12}\)
bạn ơi chỗ kia mik nhìn hơi loạn tí bạn giải thích giúp mik với
\(\dfrac{y}{4}-3+????\)
\(\dfrac{y}{4}-3=5\)
<=> \(\dfrac{y}{4}=8\)
<=> y = 8 . 4
<=> y = 32