( 3x-4 )2- 9x (x+1) = 8x+5
Jup mình với ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(x^2\left(x-5\right)+5-x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)-\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy...
b/ \(3x^4-9x^3=-9x^2+27x\)
\(\Leftrightarrow3x^4-9x^3+9x^2-27x=0\)
\(\Leftrightarrow3x^3\left(x-3\right)+9x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(3x^3+9x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-3\right)\left(x^2+3\right)=0\)
Vì \(x^2+3>0\forall x\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy..
c/ \(x^2\left(x+8\right)+x^2=-8x\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+8\right)+x^2+8x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+8\right)+x\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+8\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+8=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-8\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy...
d/ \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+5\right)=x^2+3x\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+5\right)-x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-4x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left[\left(x-2\right)^2+1\right]=0\)
Vì \(\left(x-2\right)^2+1>0\forall x\)
\(\Leftrightarrow x+3=0\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy..
Úi, câu d bạn nên làm theo cách của bạn trên đúng hơn nha :< Mình nghĩ câu d mình lập luận bị sai rồi ó
1/\(9x^2+6x-575=\left(3x\right)^2+2.3x.1+1-576=\left(3x+1\right)^2-24^2=\left(3x-23\right)\left(3x+25\right)\)
2/\(81x^4+4=81x^4+36x^2+4-36x^2=\left(9x^2+2\right)^2-\left(6x\right)^2\)
\(=\left(9x^2-6x+2\right)\left(9x^2+6x+2\right)\)
3/đặt \(t=x^2+8x+7\) thì đa thức cần phân tích:
t(t+8)+15=t2+8t+15=t2+3t+5t+15=t(t+3)+5(t+3)=(t+3)(t+5)=(x2+8x+10)(x2+8x+12)=(x2+8x+10)(x2+2x+6x+12)
=(x2+8x+10)[x(x+2)+6(x+2)]=(x2+8x+10)(x+2)(x+6)
tạm thế này đã, phải đi ăn cơm rồi :v
1/ ĐKXĐ: $4x^2-4x-11\geq 0$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{4x^2-4x-11}=2(4x^2-4x-11)-6$
$\Leftrightarrow a=2a^2-6$ (đặt $\sqrt{4x^2-4x-11}=a, a\geq 0$)
$\Leftrightarrow 2a^2-a-6=0$
$\Leftrightarrow (a-2)(2a+3)=0$
Vì $a\geq 0$ nên $a=2$
$\Leftrightarrow \sqrt{4x^2-4x-11}=2$
$\Leftrightarrow 4x^2-4x-11=4$
$\Leftrightarrow 4x^2-4x-15=0$
$\Leftrightarrow (2x-5)(2x+3)=0$
$\Rightarrow x=\frac{5}{2}$ hoặc $x=\frac{-3}{2}$ (tm)
2/ ĐKXĐ: $x\in\mathbb{R}$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{3x^2+9x+8}=\frac{1}{3}(3x^2+9x+8)-\frac{14}{3}$
$\Leftrightarrow a=\frac{1}{3}a^2-\frac{14}{3}$ (đặt $\sqrt{3x^2+9x+8}=a, a\geq 0$)
$\Leftrightarrow a^2-3a-14=0$
$\Rightarrow a=\frac{3+\sqrt{65}}{2}$ (do $a\geq 0$)
$\Leftrightarrow 3x^2+9x+8=\frac{37+3\sqrt{65}}{2}$
$\Rightarrow x=\frac{1}{2}(-3\pm \sqrt{23+2\sqrt{65}})$
Mình nghĩ ra câu C rồi bạn nào giúp mình nghĩ nốt câu A,B hộ mình nhé mình cảm ơn!
a:6x-5-9x^2
=-(9x^2-6x+5)
=-(9x^2-6x+1+4)
=-(3x-1)^2-4<=-4
=>A>=2/-4=-1/2
Dấu = xảy ra khi x=1/3
b: \(B=\dfrac{4x^2-6x+4-1}{2x^2-3x+2}=2-\dfrac{1}{2x^2-3x+2}\)
2x^2-3x+2=2(x^2-3/2x+1)
=2(x^2-2*x*3/4+9/16+7/16)
=2(x-3/4)^2+7/8>=7/8
=>-1/2x^2-3x+2<=-1:7/8=-8/7
=>B<=-8/7+2=6/7
Dâu = xảy ra khi x=3/4
(3x-4)2 - 9x(x+1) = 8x+5
<=> 9x2 - 24x + 16 - 9x2 -9x = 8x+5
<=> (9x2 - 9x2) - (24x + 9x) + 16=8x+5
<=> -33x + 16 = 8x +5
<=> -33x - 8x = 5-16
<=> -41x = -11
<=> x= 11/41
Vậy x = 11/41