2x+3/7=4x-1/15
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`3x(4x-1) - 2x(6x-3) = 30`
`=> 12x^2 - 3x - 12x^2 + 6x = 30`
`=> 3x = 30`
`=> x = 30 \div 3`
`=> x=10`
Vậy, `x=10`
`b)`
`2x(3-2x) + 2x(2x-1) = 15`
`=> 6x- 4x^2 + 4x^2 - 2x = 15`
`=> 4x = 15`
`=> x = 15/4`
Vậy, `x=15/4`
`c)`
`(5x-2)(4x-1) + (10x+3)(2x-1) = 1`
`=> 5x(4x-1) - 2(4x-1) + 10x(2x-1) + 3(2x-1)=1`
`=> 20x^2-5x - 8x + 2 + 20x^2 - 10x +6x - 3 =1`
`=> 40x^2 -17x - 1 = 1`
`d)`
`(x+2)(x+2)-(x-3)(x+1)=9`
`=> x^2 + 2x + 2x + 4 - x^2 - x + 3x + 3=9`
`=> 6x + 7 =9`
`=> 6x = 2`
`=> x=2/6 =1/3`
Vậy, `x=1/3`
`e)`
`(4x+1)(6x-3) = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + 24x^2 +11x - 18`
`=> 24x^2 - 6x - 3 = 24x^2 + 18x -11`
`=> 24x^2 - 6x - 3 - 24x^2 + 18x + 11 = 0`
`=> 12x +8 = 0`
`=> 12x = -8`
`=> x= -8/12 = -2/3`
Vậy, `x=-2/3`
`g)`
`(10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14`
`=> 40x^2 - 10x + 8x - 2 - 40x^2 - 16x + 15x + 6 = 14`
`=> -3x + 4 =14`
`=> -3x = 10`
`=> x= - 10/3`
Vậy, `x=-10/3`
1: Ta có: \(\left(x+3\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4x+17\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+4-4x=17\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
3: Ta có: \(\left(2x+3\right)\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+3x-3+2x-2x^2-3+3x=0\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
hay x=1
\(2x+\dfrac{3}{7}=4x-\dfrac{1}{15}\)
\(\Leftrightarrow-2x=-\dfrac{1}{15}-\dfrac{3}{7}\)
\(\Leftrightarrow-2x=-\dfrac{52}{105}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{26}{105}\)
Mk thấy cái này có vẻ đúng hơn :)
\(\dfrac{2x+3}{7}=\dfrac{4x-1}{15}\)
\(\Rightarrow\) (2x + 3).15 = (4x - 1).7 (Tính chất tỉ lệ thức)
\(\Rightarrow\) 30x + 45 = 28x - 7
\(\Rightarrow\) 2x = -52
\(\Rightarrow\) x = -26
Chúc bn học tốt!
Tìm x biết
1. 2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11
2. (2x+1)2-(4x-1).(x-3)-15=0
3. (3x-1).(2x-7)-(1-3x).(6x-5)=0
1) \(\Rightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Rightarrow14x=4\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
2) \(\Rightarrow4x^2+4x+1-4x^2+13x-3-15=0\)
\(\Rightarrow17x=17\Rightarrow x=1\)
3) \(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(2x-7+6x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
2: Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-\left(4x-1\right)\left(x-3\right)-15=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+12x+x-3-15=0\)
\(\Leftrightarrow17x=17\)
hay x=1
a) ( x + 2 )( 3 - 4x ) = x2 + 4x + 4
<=> ( x + 2 )( 3 - 4x ) = ( x + 2 )2
<=> 3 - 4x = x + 2
<=> -4x - x = 2 - 3
<=> -5x = -1
<=> x = \(\frac{1}{5}\)
b) x(2x - 7) - 4x + 14 = 0
<=> x(2x - 7) = 4x - 14
<=> x(2x - 7) = 2(2x - 7)
<=> x = 2
c) 3x - 15 = 2x(x - 5)
<=> 3(x - 5) = 2x(x - 5)
<=> 3 = 2x
<=> x = \(\frac{3}{2}\)
d) (2x + 1)(3x - 2) = (5x - 8)(2x + 1)
<=> 3x - 2 = 5x - 8
<=> 3x - 5x = -8 + 2
<=> -2x = -6
<=> x = 3
Tìm x, biết:
1) 2x ( x - 5) - x ( 2x - 4 ) = 15
<=> 2x2 - 10x - 2x2 + 4x - 15 = 0
<=> -6x - 15 = 0
<=> -6x = 15
<=> x = -15/6
2) ( x +1)( x + 2 ) - ( x + 4 ) ( x + 3 ) = 6
<=> x2 + 2x + x + 2 - x2 - 3x - 4x - 12 - 6 = 0
<=> -4x = -16
<=> x = 4
3) 4x2 - 4x + 5 - x ( 4x - 3) = 1 - 2x
<=> 4x2 - 4x + 5 - 4x2 + 3x - 1 + 2x = 0
<=> x + 4 = 0
<=> x = -4
4) ( x + 3 ) ( 2x + 1 ) - 2x2 = 4x - 5
<=> 2x2 + x + 6x + 3 - 2x2 - 4x + 5 = 0
<=> 3x + 8 = 0
<=> 3x = -8
<=> x = -8/3
5) -4 ( 2x - 8 ) + ( 2x - 1 )( 4x + 3 ) = 0
<=> - 8x + 32 + 8x2 + 6x - 4x - 3 = 0
.......
6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)
<=> -3x + 6 + 8x - 24 - 7x + 63 - 5 = 0
<=> -2x + 40 = 0
<=> -2x = -40
<=> x = 20
Còn lại tương tự ....
a: =>-0,5x+1,5=0,4x-0,2
=>-0,9x=-1,7
=>x=17/9
3x-1/2x+3=3x+2/2x-1
=>6x^2-3x-2x+1=6x^2+4x+9x+6
=>-5x+1=13x+6
=>-8x=5
=>x=-5/8
b: \(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)\left(-x+7\right)=\left(4x+5\right)\left(-x-2\right)\)
=>\(-4x^2+28x+x-7=-4x^2-8x-5x-10\)
=>29x-7=-13x-10
=>42x=-3
=>x=-1/14
c: =>7x=5y và 2x-y=15
=>7x-5y=0 và 2x-y=15
=>x=25; y=35
\(2x+\frac{3}{7}=4x-\frac{1}{15}\)
\(\Leftrightarrow2x-4x=\frac{-1}{15}-\frac{3}{7}\)
\(\Leftrightarrow-2x=\frac{-52}{105}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{26}{105}\)
Số cồng kềnh quá, k biết đề bài có sai k, bn xem lại đề bài ik
Học tốt !
2x+3/7=4x-1/15
2x-4x=-1/15-3/7
-2x =-52/105
x=-52/105:(-2)
x=26/105
làm bằng cách chuyển vế nha bạn