K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 9 2021

DỒ À DỒ À DỒ À DỒ À DỒ À DỒ À DỒ À DỒ À DỒ À DỒ À DỒ À DỒ À DỒ À DỒ À DỒ À DỒ À

18 tháng 9 2021

\(2-x=2\left(x-2\right)^3\).

Đặt \(x-2=a\), ta được:

\(-a=2a^3\).

\(\Leftrightarrow2a^3+a=0\).

\(\Leftrightarrow a\left(2a^2+1\right)=0\).

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=0\\2a^2=-1\left(vn\right)\end{cases}}\)(vn: vô nghiệm).

\(\Leftrightarrow a=0\).

\(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\).

Vậy \(x=2\).

2 tháng 12 2023

(x - 3)⁴ = (x - 3)²

(x - 3)⁴ - (x - 3)² = 0

(x - 3)².[(x - 3)² - 1] = 0

(x - 3)².(x² - 6x + 9 - 1) = 0

(x - 3)²(x² - 6x + 8) = 0

(x - 3)²(x² - 2x - 4x + 8) = 0

(x - 3)²[(x² - 2x) - (4x - 8)] = 0

(x - 3)²[x(x - 2) - 4(x - 2)] = 0

(x - 3)²(x - 2)(x - 4) = 0

(x - 3)² = 0 hoặc x - 2 = 0 hoặc x - 4 = 0

*) (x - 3)² = 0

x - 3 = 0

x = 3

*) x - 2 = 0

x = 2

*) x - 4 = 0

x = 4

Vậy x = 2; x = 3; x = 4

DT
2 tháng 12 2023

(x-3)^4=(x-3)^2

→ (x-3)^4 - (x-3)^2 = 0

→ (x-3)^2[(x-3)^2 - 1] = 0

→ (x-3)^2=0 hoặc (x-3)^2=1

→ x-3=0 hoặc x-3=±1

→ x thuộc {3;4;2} ( Thỏa mãn đề )

a: Để phương trình có nghiệm duy nhất thì \(\left(m-3\right)\left(m+2\right)< >0\)

hay \(m\notin\left\{3;-2\right\}\)

Để phương trình vô nghiệm thì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(m-3\right)\left(m+2\right)=0\\\left(m-3\right)\left(m-1\right)< >0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow m=-2\)

Để phương trình có vô số nghiệm thì m=3

ĐKXĐ: m<>-1

Ta có: \(\Delta=\left[-2\left(m-1\right)\right]^2-4\left(m+1\right)\left(m-2\right)\)

\(=\left(2m-2\right)^2-4\left(m^2-m-2\right)\)

\(=4m^2-8m+4-4m^2+4m-8\)

\(=-4m-4\)

Để phương trình có hai nghiệm phân biệt thì -4m-4>0

hay m<-1

Áp dụng hệ thức Vi-et, ta được:

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1\cdot x_2=\dfrac{m-2}{m+1}\\x_1+x_2=\dfrac{2\left(m-1\right)}{m+1}\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{x_1}{x_2}+\dfrac{x_2}{x_1}=4\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2=4x_1x_2\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{2m-2}{m+1}\right)^2-6\cdot\dfrac{m-2}{m+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2m-2\right)^2-6\left(m^2-m-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4m^2-8m+4-6m^2+6m+12=0\)

\(\Leftrightarrow-2m^2-2m+16=0\)

\(\Leftrightarrow m^2-m-8=0\)

Đến đây bạn tự giải nhé

5 tháng 12 2021

PT có 2 nghiệm \(\Leftrightarrow\Delta=4\left(m-1\right)^2-4\left(m-2\right)\left(m+1\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow4m^2-8m+4-4m^2+4m+8\ge0\\ \Leftrightarrow12-4m\ge0\\ \Leftrightarrow m\le3\)

Áp dụng Viét: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=\dfrac{2\left(m-1\right)}{m+1}\\x_1x_2=\dfrac{m-2}{m+1}\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{x_2}{x_1}+\dfrac{x_1}{x_2}=-4\\ \Leftrightarrow\dfrac{x_1^2+x_2^2}{x_1x_2}=-4\\ \Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2=-4x_1x_2\\ \Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2=-2x_1x_2\\ \Leftrightarrow\dfrac{4\left(m-1\right)^2}{\left(m+1\right)^2}=\dfrac{4-2m}{m+1}\\ \Leftrightarrow4\left(m-1\right)^2=\left(4-2m\right)^2\\ \Leftrightarrow4m^2-8m+4=16-16m+4m^2\\ \Leftrightarrow8m=12\Leftrightarrow m=\dfrac{3}{2}\left(tm\right)\)

a: Để phương trình có nghiệm duy nhất thì \(\left(m-3\right)\left(m+2\right)\ne0\)

hay \(m\notin\left\{3;-2\right\}\)

Để phương trình có vô số nghiệm thì \(m-3=0\)

hay m=3

Để phương trình vô nghiệm thì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(m-3\right)\left(m+2\right)=0\\m^2-4m+3< >0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow m=-2\)

10 tháng 9 2020

a) ĐKXĐ: \(x^2+6x+11\ge0\)đúng\(\forall x\inℝ\)

b) ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}\left(2x-3\right)\left(x+2\right)\ge0\\x+3\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\le-2,x\ne-3\\x\ge\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

c) ĐKXĐ: \(-x^2-5\ge0\)Vô nghiệm\(\forall x\inℝ\)

14 tháng 12 2021

\(a,=\dfrac{x^3-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{1-x}=\dfrac{x^3-x^3+1}{1-x}=\dfrac{1}{1-x}\\ b,=\dfrac{2x+x^2+3x+2+2-x}{\left(x+2\right)^2}=\dfrac{\left(x+2\right)^2}{\left(x+2\right)^2}=1\)

14 tháng 12 2021

Thank bạn <3

c) Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x+2}{x+1}+\dfrac{2}{y-2}=6\\\dfrac{5}{x+1}-\dfrac{1}{y-2}=3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{2}{y-2}=5\\\dfrac{5}{x+1}-\dfrac{1}{y-2}=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{5}{x+1}+\dfrac{10}{y-2}=25\\\dfrac{5}{x+1}-\dfrac{1}{y-2}=3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{11}{y-2}=22\\\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{2}{y-2}=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y-2=\dfrac{1}{2}\\\dfrac{1}{x+1}=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=1\\y-2=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)