Tính giá trị của biểu thức :
x4 - 27x3 - 27x2 - 27x + 122 tại x = 28
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x-5\right)^2=\left(3+2x\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(3+2x\right)^2-\left(x-5\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(3+2x+x-5\right)\left(3+2x-x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-8\end{matrix}\right.\)
b) \(27x^3-54x^2+36x=9\)
\(\Rightarrow27x^3-54x^2+36x-9=0\)
\(\Rightarrow27x^3-54x^2+36x-8+8-9=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)^3-1=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-2-1\right)\left[\left(3x-2\right)^2+3x-2+1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-3\right)\left[\left(3x-2\right)^2+3x-2+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-3\right)\left[\left(3x-2+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-3\right)\left[\left(3x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\right]=0\left(1\right)\)
mà \(\left(3x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0,\forall x\)
\(\left(1\right)\Rightarrow3x-3=0\Rightarrow3x=3\Rightarrow x=1\)
(\(x-5\))2 = (3 +2\(x\))2 ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x-5=3+2x\\x-5=-3-2x\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=-8\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\) vậy \(x\in\){-8; \(\dfrac{2}{3}\)}
27\(x^3\) - 54\(x^2\) + 36\(x\) = 9
27\(x^3\) - 54\(x^2\) + 36\(x\) - 8 = 1
(3\(x\) - 2)3 = 1 ⇒ 3\(x\) - 2 = 1 ⇒ \(x\) = 1
\(A=\left(3x+4\right)^3=\left(3\cdot32+4\right)^3=100^3=1000000\)
\(A=27x^3+108x^2+144x+64\)
\(=\left(3x\right)^3+3.\left(3x\right)^2.4+3.3x.4^2+4^3\)
\(=\left(3x+4\right)^3=\left(3.32+4\right)^3=100^3=1000000\)
Ta có: x 3 + 9 x 2 + 27x + 27
= x 3 + 3. x 2 .3 + 3.x. 3 2 + 3 3
= x + 3 3
Thay x = 97, ta được: x + 3 3 = 97 + 3 3 = 100 3 = 1000000
Chia nhỏ ra cậu ơi :v
Cậu đặt câu hỏi free nên đặt nhỏ ra thì mới có người làm nha để như này dày cộp không ai dám làm đou =(((
Ta có:
\(x=28\)
\(\Rightarrow x-1=27\left(1\right)\)
Thay (1) vào biểu thức ta được:
\(x^4-27x^3-27x^2-27x+122\)
\(=x^4-\left(x-1\right)x^3-\left(x-1\right)x^2-\left(x-1\right)x+122\)
\(=x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x+122\)
\(=x+122\)
\(=28+122\)
\(=150\)