Tìm x biết \(\frac{-7}{13}\)x-5=\(6\frac{1}{3}\)+\(\frac{5}{13}\)x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
X=3/7:5/7-3/11:5/11+3/13:5/13
+
1/2:5/4-1/3+1/4:5/6
=3/5-3/5+3/5 + 2/5-1/3+3/10
=3/5 + 11/10
=17/10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b)\(\frac{x-1}{x+5}=\frac{6}{7}\)
\(\Leftrightarrow7x-7=6x+30\)
\(\Leftrightarrow7x-6x=30+7\)
\(\Leftrightarrow x=37\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có : \(\frac{x+5}{5}+\frac{x+5}{7}+\frac{x+5}{9}=\frac{x+5}{11}+\frac{x+5}{13}\)
\(\Rightarrow\frac{x+5}{5}+\frac{x+5}{7}+\frac{x+5}{9}-\left(\frac{x+5}{11}+\frac{x+5}{13}\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{x+5}{5}+\frac{x+5}{7}+\frac{x+5}{9}-\frac{x+5}{11}-\frac{x+5}{13}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}-\frac{1}{13}\right)=0\)
Do \(\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}-\frac{1}{13}\ne0\)
\(\Rightarrow x+5=0\Rightarrow x=-5\)
Vậy x = -5
b) Ta có : \(\frac{x+2}{100}+\frac{x+3}{99}+\frac{x+4}{98}=\frac{x+5}{97}+\frac{x+6}{96}+\frac{x+7}{95}\)
\(\Rightarrow\frac{x+2}{100}+\frac{x+3}{99}+\frac{x+4}{98}+3=\frac{x+5}{97}+\frac{x+6}{96}+\frac{x+7}{95}+3\)
\(\Rightarrow\frac{x+2}{100}+1+\frac{x+3}{99}+1+\frac{x+4}{98}+1=\frac{x+5}{97}+1+\frac{x+6}{96}+1+\frac{x+7}{95}+1\)
\(\Rightarrow\frac{x+102}{100}+\frac{x+102}{99}+\frac{x+102}{98}=\frac{x+102}{97}+\frac{x+102}{96}+\frac{x+102}{95}\)
\(\Rightarrow\frac{x+102}{100}+\frac{x+102}{99}+\frac{x+102}{98}-\left(\frac{x+102}{97}+\frac{x+102}{96}+\frac{x+102}{95}\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{x+102}{100}+\frac{x+102}{99}+\frac{x+102}{98}-\frac{x+102}{97}-\frac{x+102}{96}-\frac{x+102}{95}\)
\(\Rightarrow\left(x+102\right)\left(\frac{1}{100}+\frac{1}{99}+\frac{1}{98}-\frac{1}{97}-\frac{1}{96}-\frac{1}{95}\right)=0\)
Do \(\frac{1}{100}+\frac{1}{99}+\frac{1}{98}-\frac{1}{97}-\frac{1}{96}-\frac{1}{95}\ne0\)
\(\Rightarrow x+102=0\Rightarrow x=-102\)
Vậy x = -102
c) Ta có : (x + 2) - (x + 3) = x + 2 - x - 3
= x - x + 2 - 3
= -1
mà (x + 2) - (x + 3) > 0 => không tồn tại x sao cho (x + 2) - (x + 3) > 0
d) Ta có : \(\left(x-5\right)\left(x+\frac{7}{3}\right)\ge0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\ge5\\x\ge\frac{-7}{3}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x\ge\frac{-7}{3}\)
Vậy \(x\ge\frac{-7}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\frac{x+1}{5}=\frac{x+2}{6}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)6=5\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow6x+6=5x+10\)
\(\Leftrightarrow6x-5x=10-6\)
\(\Rightarrow x=4\)
\(\frac{x+1}{2}\)= \(\frac{8}{x+1}\)
x + 1 . x + 1 = 2 . 8
x . 2 = 16
x = 16 : 2
x = 8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A) \(\frac{7}{\left(x+3\right)\left(x+10\right)}+\frac{11}{\left(x+10\right)\left(x+21\right)}+\frac{13}{\left(x+21\right)\left(x+34\right)}\)
\(=\frac{\left(x+10\right)-\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+10\right)}+\frac{\left(x+21\right)-\left(x+10\right)}{\left(x+10\right)\left(x+21\right)}+\frac{\left(x+34\right)-\left(x+21\right)}{\left(x+21\right)\left(x+34\right)}\)
\(=\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+10}+\frac{1}{x+10}-\frac{1}{x+21}+\frac{1}{x+21}-\frac{1}{x+34}\)
\(=\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+34}\)
\(=\frac{\left(x+34\right)-\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)\(=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+34\right)-\left(x+3\right)=x\)
\(\Rightarrow x=31\)
Vậy, x = 31
Bạn áp dụng: \(\frac{k}{x\cdot\left(x+k\right)}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+k}\) với \(x,k\inℝ;x\ne0;x\ne-k\)
Chứng minh: \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+k}=\frac{x+k}{x\left(x+k\right)}-\frac{x}{x\left(x+k\right)}=\frac{x+k-x}{x\left(x+k\right)}=\frac{k}{x\left(x+k\right)}\)
không biết đúng cho mình đi
Ta có: \(-\frac{7}{13}x-5=6\frac{1}{3}+\frac{5}{13}x\)
\(\Rightarrow-\frac{7}{13}x-\frac{5}{13}x=6\frac{1}{3}+5\)
\(\Rightarrow-\frac{12}{13}x=\frac{34}{3}\Rightarrow x=...\)