Tìm GTNN của biểu thức:
A=3/5x-2/ -17
B= 12 phần /x/-3 với x thuộc Z
C= /x-2/ +/x-3/
Giúp mik!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mong mọi người giúp với, mình đang cần gấp!!! Thanks
a) (x+3)^2-(x-5)(x+5)-6x
= x^2+6x+9-x^2+25-6x
= 9+25
= 94
vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
+) A = \(\frac{3}{x-1}\)
=> x-1 \(\in\) Ư(3) = {-1,-3,1,3}
Ta có bảng :
x-1 | -1 | -3 | 1 | 3 |
x | 0 (loại) | -2 | 2 | 4 |
Vậy x = { -2,2,4 }
+) Bài B đề chưa rõ
+) C = \(\frac{11}{3x-1}\)
=> 3x-1 \(\in\) Ư(11) = { -1,-11,1,11 }
Ta có bảng :
3x-1 | -1 | -11 | 1 | 11 |
x | 0 (loại) | \(\frac{-10}{3}\) (loại) | \(\frac{2}{3}\) (loại) | 4 |
Vậy x = 4
+) M = \(\frac{x+2}{x-1}\)
Ta có: \(\frac{x+2}{x-1}=\frac{x-1+3}{x-1}=\frac{x-1}{x-1}+\frac{3}{x-1}=1+\frac{3}{x-1}\)
=> x-1 \(\in\) Ư(3) = {-1,-3,1,3}
Tiếp theo như bài A mình đã làm
E = \(\frac{x+7}{x+2}=\frac{x+2+5}{x+2}=\frac{x+2}{x+2}+\frac{5}{x+2}=1+\frac{5}{x+2}\)
=> x+2 \(\in\) Ư(5) = {-1,-5,1,5 }
Ta có bảng :
x+2 | -1 | -5 | 1 | 5 |
x | -3 | -7 | -1 | 3 |
Vậy x = { -7,-3,-1,3 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có |2-3x| >=0 với mọi x
=> 2020+|2-3x| >=2020
Dấu "=" xảy ra <=> |2-3x|=0
<=> 3x=2
<=> \(x=\frac{2}{3}\)
Vậy MinA=2020 đạt được khi \(x=\frac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne3\end{cases}}\)
\(A=\frac{2x-12}{x^2-5x+6}-\frac{x+3}{x-2}+\frac{2x}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{2x-12-x^2+9+2x^2-4x}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{x^2-2x-3}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{x+1}{x-2}\)
b) Thay \(x=5\)vào A ta được :
\(A=\frac{5+1}{5-2}=2\)
c) Để \(A\inℤ\)
\(\Leftrightarrow x+1⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow3⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow x-2\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{1;3;-1;5\right\}\)
Vì \(x\ne3\)
Vậy để \(A\inℤ\Leftrightarrow x\in\left\{1;-1;5\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(A=\left(\dfrac{2-3x}{x^2+2x-3}-\dfrac{x+3}{1-x}-\dfrac{x+1}{x+3}\right):\dfrac{3x+12}{x^3-1}\left(ĐKXĐ:x\ne1;x\ne-3\right)\)
\(=\left(\dfrac{2-3x}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{x+3}{x-1}-\dfrac{x+1}{x+3}\right):\dfrac{3x+12}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\left(\dfrac{2-3x}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\right):\dfrac{3x+12}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{2-3x+x^2+6x+9-x^2+1}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{3x+12}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{3x+12}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{3x+12}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{3x+12}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{3x+12}=\dfrac{x^2+x+1}{x+3}\)
\(M=A.B=\dfrac{x^2+x+1}{x+3}.\dfrac{x^2+x-2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{x^2+x-2}{x+3}\)
b. -Để M thuộc Z thì:
\(\left(x^2+x-2\right)⋮\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow\left(x^2+3x-2x-6+4\right)⋮\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow\left[x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)+4\right]⋮\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow4⋮\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow x+3\in\left\{1;2;4;-1;-2;-4\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1;1;-4;-5;-7\right\}\)
c. \(A^{-1}-B=\dfrac{x+3}{x^2+x+1}-\dfrac{x^2+x-2}{x^3-1}\)
\(=\dfrac{x+3}{x^2+x+1}-\dfrac{x^2+x-2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{x^2+x-2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-x+3x-3-x^2-x+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{1}{x^2+x+1}\)
\(=\dfrac{1}{x^2+2.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}}=\dfrac{1}{\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}\le\dfrac{1}{\dfrac{3}{4}}=\dfrac{4}{3}\)
\(Max=\dfrac{4}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}\)
+) ta có : \(A=3\left|5x-2\right|-17\ge-17\)
\(\Rightarrow\) GTNN của A là \(-17\) khi \(5x-2=0\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{5}\)
+) ta có : \(B=\dfrac{12}{\left|x\right|-3}\)
vì \(x\in Z\Leftrightarrow\left|x\right|\in Z\Leftrightarrow\left|x\right|-3\in Z\) ...........(1)
để \(B\) nhỏ nhất \(\Leftrightarrow\left|x\right|-3\) là số âm nhỏ nhất
kết hợp với (1) ta có để \(B\) nhỏ nhất thì \(\left|x\right|-3\) là số nguyên âm nhỏ nhất
\(\Leftrightarrow\left|x\right|-3=-1\Leftrightarrow\left|x\right|=2\Leftrightarrow x=\pm2\)
vậy GTNN của \(B=\dfrac{12}{-1}=-12\) khi \(x=\pm2\)
+) ta có : \(C=\left|x-2\right|+\left|x-3\right|=\left|x-2\right|+\left|3-x\right|\ge\left|x-2+3-x\right|=1\)
\(\Rightarrow\) GTNN của \(C\) là \(1\)
dấu "=" xảy ra khi : \(\left\{{}\begin{matrix}x-2\ge0\\3-x\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow2\le x\le3\)
vậy ..........................................................................................................................