tìm GTLN
b. B=\(\dfrac{2}{3x^2-2x+5}\)
a. A=\(\dfrac{-2x^2+3x-1}{4}\)
c. C= -3x4 +4x -1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\dfrac{x}{x-1}-\dfrac{2}{x-1}\)
\(=\dfrac{x-2}{x-1}\)
b) Ta có: \(\dfrac{4+4x}{3x^2+6x}+\dfrac{x}{3x+6}\)
\(=\dfrac{4+4x}{x\left(3x+6\right)}+\dfrac{x^2}{x\left(3x+6\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+4x+4}{3x\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+2\right)^2}{3x\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x+2}{3x}\)
c) Ta có: \(\dfrac{x^2-2x}{x-1}\cdot\dfrac{1}{x}:\dfrac{x^2-4}{x^2-2x+1}\)
\(=\dfrac{x\left(x-2\right)}{x-1}\cdot\dfrac{1}{x}\cdot\dfrac{x^2-2x+1}{x^2-4}\)
\(=\dfrac{x-2}{x-1}\cdot\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x-1}{x+2}\)
b: \(B=\dfrac{3y+5}{y-1}-\dfrac{-y^2-4y}{y-1}+\dfrac{y^2+y+7}{y-1}\)
\(=\dfrac{3y+5+y^2+4y+y^2+y+7}{y-1}\)
\(=\dfrac{2y^2+8y+12}{y-1}\)
d: \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{A}\)
hay A=x-2
a) ta có: \(A=4x-4x^2=-\left(4x^2-4x\right)=-\left(4x^2-4x+1-1\right)=-\left(2x-1\right)^2+1.\)\(\le1\)
Để A có GTLN
=> - (2x-1)2 + 1 = 1
=> - (2x-1)2 = 0 => x = 1/2
KL: Max A = 1 tại x = 1/2
b)Max B = 3/2 tại x = 5/2
c) ta có: \(C=\frac{5}{x^2-3x+4}=\frac{5}{\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{5}{2}}\le2\)
...
bn tự làm tiếp nha
Dạng 1:
a) $4x+9=4x+\frac{9}{4}.4=4(x+\frac{9}{4}\Rightarrow$ Nghiệm là $-\frac{9}{4}$
b) $-5x+6=-5x+(-5).(-\frac{6}{5})=-5(x-\frac{6}{5})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{6}{5}$
c) $7-2x=-2x+7=-2x+(-2).(-\frac{7}{2})=-2(x-\frac{7}{2})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{7}{2}$
d) $2x+5=2x+2.\frac{5}{2}=2.(x+\frac{5}{2})\Rightarrow$ Nghiệm là $-\frac{5}{2}$
e) $2x+6=2x+2.3=2(x+3)\Rightarrow$ Nghiệm là -3
g) $3x-\frac{1}{4}=3x-3.(\frac{1}{12})=3(x-\frac{1}{12})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{1}{12}$
h) $3x-9=3x-3.3=3(x-3)\Rightarrow$ Nghiệm là 3
k) $-3x-\frac{1}{2}=-3x-3.(\frac{1}{6})=-3(x+\frac{1}{6})\Rightarrow$ Nghiệm là $-\frac{1}{6}$
m) $-17x-34=-17x-17.2=-17(x+2)\Rightarrow$ Nghiệm là -2
n) $2x-1=2x+2.(-\frac{1}{2})=3(x-\frac{1}{2})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{1}{2}$
q) $5-3x=-3x+5=-3x+(-3).(-\frac{5}{3})=-3(x-\frac{5}{3})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{5}{3}$
p) $3x-6=3x+3.(-2)=3(x-2)\Rightarrow$ Nghiệm là 2
a) ĐKXĐ: \(x\ne0\)
Ta có: \(\dfrac{1}{3x}+\dfrac{1}{2x}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{12x}+\dfrac{6}{12x}=\dfrac{3x}{12x}\)
Suy ra: \(3x=10\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{3}\)(thỏa ĐK)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{10}{3}\right\}\)
b) ĐKXĐ: \(x\ne0\)
Ta có: \(\dfrac{3}{8x}-\dfrac{1}{2x}=\dfrac{1}{x^2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x}{8x^2}-\dfrac{4x}{8x^2}=\dfrac{8}{8x^2}\)
Suy ra: \(3x-4x=8\)
\(\Leftrightarrow-x=8\)
hay x=-8(thỏa ĐK)
Vậy: S={-8}
c)ĐKXĐ: \(x\ne0\)
Ta có: \(\dfrac{1}{2x}+\dfrac{3}{4x}=\dfrac{5}{2x^2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{4x^2}+\dfrac{3x}{4x^2}=\dfrac{10}{4x^2}\)
Suy ra: 2x+3x=10
\(\Leftrightarrow5x=10\)
hay x=2(thỏa ĐK)
Vậy: S={2}
d, \(\dfrac{2a}{x+a}=1\) (x \(\ne\) -a)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{2a}{x+a}-\dfrac{x+a}{x+a}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{a-x}{x+a}=0\)
\(\Leftrightarrow\) a - x = 0 (x + a \(\ne\) 0)
\(\Leftrightarrow\) x = a (TM)
Vậy S = {a}
Chúc bn học tốt!
a: \(3x^2-2x+5\)
\(=3\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{5}{3}\right)\)
\(=3\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{9}+\dfrac{14}{9}\right)\)
\(=3\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{14}{3}>=\dfrac{14}{3}\)
=>B<=2:14/3=2x3/14=6/14=3/7
Dấu '=' xảy ra khi x=1/3
b: \(-2x^2+3x-1\)
\(=-2\left(x^2-\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=-2\left(x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{1}{16}\right)\)
\(=-2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{1}{8}< =\dfrac{1}{8}\)
=>A<=1/32
Dấu = xảy ra khi x=3/4
\(a,=\dfrac{4x+8}{x^2+2x}=\dfrac{4\left(x+2\right)}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{4}{x}\\ b,=\dfrac{\left(2x-3\right)-\left(2x-4\right)}{x-2}=\dfrac{2x-3-2x+4}{x-2}=\dfrac{1}{x-2}\\ c,=\dfrac{2x-1-3x-2}{x+3}=\dfrac{-x-3}{x+3}=\dfrac{-\left(x+3\right)}{x+3}=-1\\ d,=\dfrac{11x-18+x}{2x-3}=\dfrac{12x-18}{2x-3}=\dfrac{6\left(2x-3\right)}{2x-3}=6\)
\(e,=\dfrac{3x-6-9x+3}{2x+1}=\dfrac{-6x-3}{2x+1}=\dfrac{-3\left(2x+1\right)}{2x+1}=-3\)
Làm 1 câu thôi các câu còn lại tự làm :v
B đạt MAX \(\Leftrightarrow3x^2-2x+5\) đạt MIN .
\(3x^2-2x+5=3\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{5}{3}\right)=3\left[\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{9}\right)+\dfrac{14}{9}\right]=3\left[\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{14}{9}\right]\ge\dfrac{14}{3}\)
\(\Rightarrow B\le\dfrac{2}{\dfrac{14}{3}}=\dfrac{3}{7}\) Dấu \(''=''\) xảy ra khi \(\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
a: \(3x^2-2x+5\)
\(=3\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{5}{3}\right)\)
\(=3\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{9}+\dfrac{14}{9}\right)\)
\(=3\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{14}{3}>=\dfrac{14}{3}\)
=>B<=2:14/3=2x3/14=6/14=3/7
Dấu '=' xảy ra khi x=1/3
b: \(-2x^2+3x-1\)
\(=-2\left(x^2-\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=-2\left(x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{1}{16}\right)\)
\(=-2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{1}{8}< =\dfrac{1}{8}\)
=>A<=1/32
Dấu = xảy ra khi x=3/4