so sanh
C=3^16-1
D=(3+1)x(3^2+1)x(3^4+1)x(3^8+1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=4.\left(3^2+1\right).\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(3^8-1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(3^{16}-1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(=\frac{3^{32}-1}{2}< 3^{32}-1=B\)
Vậy \(A< B\)
a) 1 + 1/4 + 1/8 + 1/16
= 16/16 + 4/16 + 2/16 + 1/16
= 23/16
b) 2 - 1/8 - 1/12 - 1/16
= 96/48 - 6/46 - 4/48 - 3/48
= 83/48
c) 4/99 × 18/5 : 12/11 + 3/5
= 8/55 : 12/11 + 3/5
= 2/15 + 3/5
= 2/15 + 9/15
= 11/15
d) (1 - 3/4) × (1 + 1/3) : (1 - 1/3)
= 1/4 × 4/3 : 2/3
= 1/3 : 2/3
= 2
a) => \(\left(\frac{1}{3}-\frac{5}{6}x\right)^3=\frac{5}{6}-\frac{21}{54}=\frac{24}{54}=\frac{4}{9}\)
=> \(\frac{1}{3}-\frac{5}{6}x=\sqrt[3]{\frac{4}{9}}\) => \(\frac{5}{6}x=\frac{1}{3}-\sqrt[3]{\frac{4}{9}}\) => \(x=\frac{6}{5}.\left(\frac{1}{3}-\sqrt[3]{\frac{4}{9}}\right)\)
b) \(\frac{1}{3}\left(\frac{1}{2}x-1\right)^4=\frac{1}{12}-\frac{1}{16}=\frac{1}{48}\) => \(\left(\frac{1}{2}x-1\right)^4=\frac{3}{48}=\frac{1}{16}\)
=> \(\frac{1}{2}x-1=\frac{1}{2}\) hoặc \(\frac{1}{2}x-1=-\frac{1}{2}\)
=> \(\frac{1}{2}x=\frac{3}{2}\) hoặc \(\frac{1}{2}x=\frac{1}{2}\) => x = 3 hoặc x = 1
c) \(\left(1+5\right).\left(\frac{3}{5}\right)^{x-1}=\frac{54}{25}\) => \(\left(\frac{3}{5}\right)^{x-1}=\frac{9}{25}=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)
=> x - 1= 2 => x = 3
d) \(\left(1+\left(\frac{2}{3}\right)^2\right).\left(\frac{2}{3}\right)^x=\frac{101}{243}\) => \(\frac{13}{9}.\left(\frac{2}{3}\right)^x=\frac{101}{243}\)
=> \(\left(\frac{2}{3}\right)^x=\frac{101}{243}:\frac{13}{9}=\frac{101}{351}\) (có lẽ đề sai)
2) \(\frac{1}{27^{11}}=\frac{1}{\left(3^3\right)^{11}}=\frac{1}{3^{33}}\); \(\frac{1}{81^8}=\frac{1}{\left(3^4\right)^8}=\frac{1}{3^{32}}\)
Vì 333 > 332 => \(\frac{1}{3^{33}}\) < \(\frac{1}{3^{32}}\) => \(\frac{1}{27^{11}}\) < \(\frac{1}{81^8}\)
b) \(\frac{1}{3^{99}}=\frac{1}{\left(3^3\right)^{33}}=\frac{1}{27^{33}}<\frac{1}{11^{21}}\) Vì 2733 > 1133 > 1121
Bạn nên viết đề bằng công thức toán và ghi đầy đủ yêu cầu đề để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
Câu 1 :
a, 8.( -5 ).( -4 ).2
= [ 8.2 ].[( -5 ).(-4 ]
= 16.20
= 320
b, \(1\frac{3}{7}+\frac{-1}{3}+2\frac{4}{7}\)
\(=\frac{10}{7}+\frac{-1}{3}+\frac{18}{7}\)
\(=\frac{11}{3}\)
c, \(\frac{8}{5}.\frac{2}{3}+\frac{-5.5}{3.5}\)
\(=\frac{8}{3}+\frac{-5}{3}\)
\(=\frac{3}{3}=1\)
d, \(\frac{6}{7}+\frac{5}{8}:5-\frac{3}{16}.\left(-2\right)^2\)
\(=\frac{6}{7}+\frac{1}{8}-\frac{3}{16}.4\)
\(=\frac{55}{56}-\frac{3}{4}\)
\(=\frac{13}{56}\)
Câu 2 :
a, 2x + 10 = 16
2x = 16 + 10
2x = 26
x = 26 : 2
x = 13
b, \(x-\frac{1}{3}=\frac{5}{4}\)
\(x=\frac{5}{4}+\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{19}{12}\)
c, \(2x+3\frac{1}{3}=7\frac{1}{3}\)
\(2x+\frac{10}{3}=\frac{22}{3}\)
\(2x=\frac{22}{3}-\frac{10}{3}\)
\(2x=4\)
\(x=4:2\)
\(x=2\)
d, \(\left(\frac{2}{11}+\frac{1}{3}\right)x=\left(\frac{1}{7}-\frac{1}{8}\right).56\)
\(\frac{17}{33}x=1\)
\(x=1-\frac{17}{33}\)
\(x=\frac{16}{33}\)
a) 64 * 4^x = 16^8
4^x = 16^8 : 64
4^x = 2^32 : 2^6
4^x = 2^26
4^x = (2^2)13
4^x = 4^13
=> x= 13
b) (2x+1)^3 = 5^3
=> 2x+1 = 5
2x = 4
x= 2
c) (x-5)^4 =(x-5)^6
d) (x-1)^x+2 = (x-1)^x+4
(x-1)^x * (x-1)^2 = (x-1)^x * (x-1)^4
(x-1)^x = (x-1)^4 :(x-2)^2
(x-1)^x = (x-2)^2
=> x=2
a, \(\frac{x+1}{5}=\frac{3}{7}\Rightarrow7\left(x+1\right)=15\Rightarrow7x+7=15\Rightarrow7x=8\Rightarrow x=\frac{8}{7}\)
b, \(\frac{x-2}{3}=\frac{3}{8}\Rightarrow8\left(x-2\right)=9\Rightarrow8x-16=9\Rightarrow8x=25\Rightarrow x=\frac{25}{8}\)
c, \(\frac{-x-1}{2}=\frac{-3}{5}\Rightarrow5\left(-x-1\right)=-6\Rightarrow-5x-5=-6\Rightarrow-5x=-1\Rightarrow x=\frac{1}{5}\)
d, \(\frac{4}{5-x}=\frac{1}{3}\Rightarrow5-x=12\Rightarrow x=-7\)
e, \(2x\left(x-\frac{1}{7}\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x-\frac{1}{7}=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{7}\end{cases}}}\)
\(\left(\frac{-7}{4}:\frac{5}{8}\right)\cdot\frac{11}{16}=\frac{-7}{4}\cdot\frac{8}{5}\cdot\frac{11}{16}=\frac{-7.11}{4.5.2}=\frac{-77}{40}\)
a) (2x)5 : 43 = 815 => 25x = 815.43 = (23)15.(22)3 = 245.26 = 251 => 5x = 51 => x = 10,2
b) (32)x .93 = 2439 => 32x = 2439 : 93 = (35)9 : (32)3 = 345 : 36 = 339 => 2x = 39 => x = 19,5
c) (1/125)3.5x = 255 => 5x = 255 : (1/125)3 = (52)5 : (1/53)3 = 510 : (5-3)3 = 510 : 5-9 = 519 => x = 19
d) 1/81 : 3x = 1/729 => 3x = 1/81 : 1/729 = 1/34.729 = 3-4.36 = 32 => x = 2
e) (5x - 2)4 = 168 = (162)4 = 2564
=> 5x - 2 = -256 ; 256 => 5x = -254 ; 258 => x = -50,8 ; 51,6
P/S : Thay x = 10,2 vào câu a , x = 19,5 vào câu b sẽ thấy điều hư cấu : 210,2 và 919,5.Ko thể tính được giá trị của 2 lũy thừa này.
Xét :\(D=\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\)
\(=\left(3-1\right)\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right).\frac{1}{2}\)
\(=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right).\frac{1}{2}\)
\(=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+2\right).\frac{1}{2}\)
\(=\left(3^8-1\right)\left(3^8+1\right).\frac{1}{2}\)
\(=\left(3^{16}-1\right).\frac{1}{2}\)
Vì \(\frac{3^{16}-1}{2}< 3^{16}-1\)
nên D < C
Vậy D < C