Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,3x-7=19\\ \Rightarrow3x=26\\ \Rightarrow x=\dfrac{26}{3}\\ 2,\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\\ 3,3x+\dfrac{2}{4}+1=5x-\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow5x-\dfrac{1}{3}-3x-\dfrac{2}{4}-1=0\\ \Rightarrow2x-\dfrac{11}{6}=0\\ \Rightarrow2x=\dfrac{11}{6}\\ \Rightarrow x=\dfrac{11}{12}\)
\(4,\dfrac{x}{15}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{x}{50}=\dfrac{5}{6}\\ \Rightarrow\dfrac{x}{15}-\dfrac{x}{50}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow x\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{50}\right)=\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{7}{150}x=\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow x=\dfrac{50}{7}\)
`#3107.101107`
a)
\(5\left(x-1\right)^3=40\\\Rightarrow\left(x-1\right)^3=40\div5\\ \Rightarrow\left(x-1\right)^3=8\\ \Rightarrow\left(x-1\right)^3=2^3\\ \Rightarrow x-1=2\\ \Rightarrow x=2+1\\ \Rightarrow x=3\)
Vậy, `x = 3`
b)
\(3^{2x+1}+9^x=324?\\ \Rightarrow3^{2x}\cdot3+3^{2x}=324\\ \Rightarrow3^{2x}\cdot\left(3+1\right)=324\\ \Rightarrow3^{2x}\cdot4=324\\ \Rightarrow3^{2x}=81\\ \Rightarrow3^{2x}=3^4\\ \Rightarrow2x=4\\ \Rightarrow x=2\)
Vậy, `x = 2`
c)
\(5^x-13=3\cdot2^2\\ \Rightarrow5^x-13=12\\ \Rightarrow5^x=12+13\\ \Rightarrow5^x=25\\ \Rightarrow5^x=5^2\\ \Rightarrow x=2\)
Vậy, `x = 2`
d)
\(8^x+2^{3x+1}=192\\ \Rightarrow2^{3x}+2^{3x}\cdot2=192\\ \Rightarrow2^{3x}\left(1+2\right)=192\\ \Rightarrow2^{3x}\cdot3=192\\ \Rightarrow2^{3x}=64\\ \Rightarrow2^{3x}=2^6\\ \Rightarrow3x=6\\ \Rightarrow x=2\)
Vậy, `x = 2.`
a: x<5 thì 5-x>0
A=5x+5-x+5=4x+10
b: Khi x>=0 thì \(B=5x+10+3x=8x+10\)
Khi x<0 thì B=5x+10-3x=2x+10
d: Khi x>=3 thì \(D=x-3-3x+15=-2x+12\)
Khi x<3 thì D=3-x-3x+15=-4x+18
b) PT \(\Leftrightarrow15x\left(5x+3\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(15x-35\right)\left(5x+3\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{3}{5};\dfrac{7}{3}\right\}\)
c) PT \(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x-11\right)+\left(2-3x\right)\left(2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(-9-4x\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{9}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{2}{3};-\dfrac{9}{4}\right\}\)
a)(x-1)(5x+3)=(3x-8)(x-1)
\(\Leftrightarrow\)(x-1)(5x+3)-(3x-8)(x-1)=0
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-3-3x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1;\dfrac{5}{2}\right\}\)
1: =>\(5^{x-2}-9=2^4-\left(6^2-6^2\right)\)
=>\(5^{x-2}=16+9=25\)
=>x-2=2
=>x=4
2: \(\Leftrightarrow3^x+16=19^6:19^5-3=19-3=16\)
=>3^x=0
=>x=0
3: \(\Leftrightarrow2^x+2^x\cdot16=272\)
=>2^x*17=272
=>2^x=16
=>x=4
4: \(\Leftrightarrow2^{x-1}+3=24-\left(4^2-2^2+1\right)=24-\left(16-4+1\right)\)
=>\(2^{x-1}+3=24-16+4-1=8+4-1=12-1=11\)
=>2^x-1=8
=>x-1=3
=>x=4
a: =>5x>1
=>x>1/5
b: =>3x-3<2
=>3x<5
=>x<5/3
c: =>2x-3x^2-x<15-3x^2-6x
=>x<15-6x
=>7x<15
=>x<15/7
a) (x - 1)(5x + 3) = (3x - 8)(x - 1)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x+3\right)-\left(3x-8\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x+3-3x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)
và\(2x+11=0\Rightarrow x=\frac{-11}{2}\)
a. (x−1)(5x+3)=(3x−8)(x−1)(x−1)(5x+3)=(3x−8)(x−1)
⇔(x−1)(5x+3)−(3x−8)(x−1)=0⇔(x−1)[(5x+3)−(3x−8)]=0⇔(x−1)(5x+3−3x+8)=0⇔(x−1)(2x+11)=0⇔(x−1)(5x+3)−(3x−8)(x−1)=0⇔(x−1)[(5x+3)−(3x−8)]=0⇔(x−1)(5x+3−3x+8)=0⇔(x−1)(2x+11)=0
⇔x−1=0⇔x−1=0hoặc 2x+11=02x+11=0
+ x−1=0⇔x=1x−1=0⇔x=1
+ 2x+11=0⇔x=−5,52x+11=0⇔x=−5,5
Phương trình có nghiệm x = 1 hoặc x = -5,5
b. 3x(25x+15)−35(5x+3)=03x(25x+15)−35(5x+3)=0
⇔15x(5x+3)−35(5x+3)=0⇔(15x−35)(5x+3)=0⇔15x(5x+3)−35(5x+3)=0⇔(15x−35)(5x+3)=0
⇔15x−35=0⇔15x−35=0 hoặc 5x+3=05x+3=0
+ 15x−35=0⇔x=3515=7315x−35=0⇔x=3515=\(\frac{7}{3}\)
+ 5x+3=0⇔x=−355x+3=0⇔x=−\(\frac{3}{5}\)
Phương trình có nghiệm x=\(\frac{7}{3}\)x=\(\frac{7}{3}\) hoặc x=−\(\frac{3}{5}\)
Bổ sung 15 thêm x nhé
\(x+3x+5x+...+15x=192\)
\(\Rightarrow x\left(1+3+5+...+15\right)=192\)
\(\Rightarrow x.64=192\)
\(\Rightarrow x=192:64\)
\(\Rightarrow x=3\)